Tất cả những gì bạn cần biết về quá trình Root smartphone Android

  28/04/2016

Nếu bạn là 1 người dùng Android lâu năm, nhiều khả năng thiết bị Android bạn đã được root, hoặc ít nhất bạn cũng từng nghe tới phương thức bẻ khóa thiết bijnafy. Thực tế không cần phải root, bạn vẫn có thể khai thác được tối đa tiềm năng của 1 thiết bị Android, nhưng chắc chắn khi có khả năng can thiệp sâu hơn vào hệ thống, tiềm năng của thiết bị sẽ được cải thiện rất nhiều.

Root là gì?

Đây là một thuật ngữ nhiều người biết tới, nhưng không phải ai cũng hiểu. Root vốn là quá trình xâm nhập để lấy quyền truy cập, sử dụng và thay đổi các lệnh, tập tin cũng như thư mục hệ thống. Các nhà sản xuất thường mặc định khóa quyền truy cập các phân vùng hệ thống dạng này, bởi thế quá trình Root là cần thiết.

Khi đã được Root, thiết bị sẽ có khả năng cài đặt và chạy các ứng dụng đòi hỏi quyền đặc biệt (các quyền truy cập phân vùng hệ thống như đã nói ở trên). Bên cạnh đó, người dùng sẽ có thể xóa đi tất cả các ứng dụng được cài sẵn trên thiết bị (bloat-ware) để giải phóng bộ nhớ và tiết kiệm các tài nguyên khác. Một số ứng dụng nhất định có thể hoạt động ngay cả khi không có quyền root, tuy nhiên vẫn theo kèm một số tính năng hỗ trợ riêng cho các thiết bị đã root.

Hiện nay không phải bất cứ thiết bị nào cũng có thể root, khả năng bẻ khóa máy Android phụ thuộc vào bootloader (có nhiệm vụ khởi động hệ điều hành hệ thống) và phiên bản của hệ điều hành. Một số máy chạy các phiên bản hệ điều hành mới nhưng bị khóa bootloader sẽ mất thêm nhiều thời gian để mở khóa thành phần này, sau đó mới có thể root máy.

Một số câu hỏi về Root

Đầu tiên, Root một thiết bị Android có hợp pháp hay không?

Đây vốn là một câu hỏi đã tốn không ít giấy mực của báo giới và truyền thông trong những ngày đầu của Android. Tới nay, đã có rất nhiều quốc gia cho phép bẻ khóa và chiếm quyền quản lý các thiết bị số, với điều kiện không sử dụng vào mục đích bất hợp pháp. Một số cộng đồng lớn như tại châu Âu hay Ấn Độ đều đã ghi rõ điều này trong luật pháp của họ.

Nhưng một số nơi khác, như Mỹ chẳng hạn, mọi thứ phức tạp hơn nhiều, cụ thể là Đạo luật về bản quyền kỹ thuật khiến rooting trở thành một hành động "bất hợp pháp". Gần đây nhất, Văn phòng Bản quyền của Hoa Kỳ đã đưa một số smartphone vào danh sách ngoại lệ, tức root cũng không làm sao cả. Trong thực tế, chưa có ai bị phạt vì root các thiết bị Android, nhưng hãy chắc chắn luật pháp của quốc gia nơi bạn đang sinh sống không cấm bạn làm điều này.

Root có tiềm ẩn các nguy cơ dành cho thiết bị và thông tin của bạn?

Khả năng thiết bị Android của bạn bị xâm nhập khi sau khi root không cao (không có nghĩa là nó thấp). Thực tế nguy cơ nhiễm mã độc trên các thiết bị Android đã root và chưa root là ngang bằng với nhau. Nguy cơ chỉ xảy ra khi người dùng không tỉnh táo trước những chiếc bẫy trên Internet.

Bất lợi khi root máy là gì?

Có không ít các lợi ích, thì cũng bao gồm nhiều các hạn chế dành cho thiết bị di động chạy Android đã root. Có thể kể tới đó là khả năng nâng cấp hệ điều hành tự động trên một số máy Android đã root gần như bằng không. Bạn sẽ không thể sử dụng phương thức OTA để nâng cấp phiên bản hệ điều hành hoặc cập nhật một số bản vá dành cho thiết bị nếu máy đã bị bẻ khóa.
Với một số dòng sản phẩm, các nhà sản xuất có quyền từ chối bảo hành cho các máy Android đã root, bởi vậy bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi bẻ khóa thiết bị của mình. Bạn cũng hoàn toàn có khả năng loại bỏ quyền root khỏi thiết bị của mình, đơn giản là chạy lại toàn bộ file hệ thống theo cách thủ công. Điều này sẽ khiến bạn mất hết dữ liệu người dùng trước đó.

Sau tất cả, bạn có muốn Root nữa không?

Các quyền truy cập hệ thống sau khi root có đủ hấp dẫn hầu hết người dùng hay không, câu trả lời tùy thuộc vào mỗi người dùng. Tôi sẽ đưa ra thêm 5 lý do để bạn root máy, và 5 lý do khác làm cân đối lại việc root máy.
Tại sao bạn nên Root thiết bị Android

  • Dễ dàng xóa bỏ các ứng dụng mặc định vô dụng để giải phóng tài nguyên
  • Truy cập vào custom recovery để backup lại toàn bộ hệ thống
  • Có thể sử dụng những app yêu cầu quyền root, và các tính năng đòi hỏi quyền root
  • Ép xung hoặc giảm xung chip xử lý
  • Khám phá thế giới của rất nhiều phiên bản ROM được tùy biến các tính năng thú vị

Vì sao không nên?

  • Bị mất quyền cập nhật phần mềm tự động từ hãng
  • Một số ứng dụng không thể hoạt động trên các thiết bị đã root, thường liên quan tới tài chính ngân hàng
  • Không ít thiết bị sẽ tiêu tốn của bạn rất nhiều thời gian và công sức để mở khóa, bởi bootloader bị nhà sản xuất khóa chặt
  • Có thể mất bảo hành
  • Một số ứng dụng sau khi truy cập được quyền root có khả năng gây ra các tác hại cho hệ thống

Cách root các thiết bị Android

Không có một phần mềm hay phương thức cố định nào cho tất cả các máy Android. Tùy thuộc vào dòng sản phẩm, hệ điều hành cũng như các tính chất đặc thù của thiết bị mà quá trình root máy diễn ra khác nhau.

Có không ít các ứng dụng trên máy tính và điện thoại như KingRoot hay TowelRoot sẽ giúp thực hiện toàn bộ quá trình root máy cho người dùng. Nhưng cũng có không ít các thiết bị đòi hỏi bạn phải gõ từng câu lệnh để bé khóa thiết bị.

Dù theo cách nào đi nữa, hãy luôn chắc chắn trước khi root các thiết bị Android, lợi thì có lợi, nhưng cũng tồn tại không ít hạn chế.

Tham khảo AndroidAuthority

Bình luận

Tin tức mới Xem tất cả

29 mặt đồng hồ mới cho màn hình Samsung Always-On Display

29 mặt đồng hồ mới cho màn hình Samsung Always-On Display

Cách đây một tháng, Samsung đã gây bất ngờ khi giới thiệu ứng dụng tuỳ biến Good Lock cho các thiết bị Galaxy. Và trong tuần này, họ lại cho ra mắt thêm ứng dụng ClockFace để bổ sung những mặt đồng hồ mới trên màn hình Always-On Display.

Hướng dẫn tăng tốc, nâng FPS khi chơi game trên Samsung

Hướng dẫn tăng tốc, nâng FPS khi chơi game trên Samsung

Game Tuner là ứng dụng được Samsung phát hành riêng cho khách hàng của mình, công cụ này sẽ giúp bạn tăng tối đa khả năng xử lý, độ mượt mà khi chiến game trên smartphone Samsung. Ngay bây giờ, hãy cùng mình tìm hiểu cách sử dụng nhé!

Cách chỉnh thao tác vuốt màn hình smartphone Android giống iPhone X

Cách chỉnh thao tác vuốt màn hình smartphone Android giống iPhone X

Gesture Control là ứng dụng trên Android giúp bạn "quên" đi dãy phím điều hướng nhàm chán và thay vào đó bằng các cử chỉ vô cùng đơn giản như: vuốt để trở về màn hình chính, vuốt để mở cài đặt nhanh, vuốt để ẩn ứng dụng...Ngay bây giờ, hãy cùng mình tìm h

Cách tăng tốc tốc độ mạng bằng DNS trên Android

Cách tăng tốc tốc độ mạng bằng DNS trên Android

DNS (dịch vụ phân giải tên miền) hỗ trợ người dùng khá nhiều trong việc truy vấn đến đúng máy chủ chứa dữ liệu. Do đó, tốc độ truy cập mạng, duyệt web nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào DNS bạn đang sử dụng. Và đây là cách đổi DNS trên Android.

Khắc phục lỗi âm thanh, video không hỗ trợ trên Android

Khắc phục lỗi âm thanh, video không hỗ trợ trên Android

Bạn vừa tải về một file âm thanh hay video, tuy nhiên chiếc smartphone Android không thể đọc được và liên tục báo lỗi. Vậy lý do là gì, cách khắc phục như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời thông qua bài viết sau nhé!

Ứng dụng xem stream game tốt nhất trên Android

Ứng dụng xem stream game tốt nhất trên Android

Xem stream game là sở thích của hầu hết các game thủ. Giờ đây bạn còn có thể theo dõi stream game trên cả Android. Dưới đây là ứng dụng xem stream game tốt nhất theo nhiều tiêu chí.

Cách tải về và cài đặt Android 7.0 N

Cách tải về và cài đặt Android 7.0 N

phiên bản này không nhắm đến những người dùng smartphone thông thường, mà muốn dành cho những nhà phát triển ứng dụng để họ kiểm tra xem sản phẩm của họ có làm việc tốt với Android 7.0 N hay không

Android 6.0 Marshmallow cho LG G3 F400 và LG G3 Cat6 F460

Android 6.0 Marshmallow cho LG G3 F400 và LG G3 Cat6 F460

LG ngày càng được lòng các LGFan của mình khi tăng tiến độ cập nhật phần mềm rút gọn từ 6 tháng xuống còn 3 tháng. Điển hình là ngay sau Flagship mới nhất LG G4 thì tới nay LG G3 F400 và F460 cũng được cập nhật lên bản Android 6.0 Marshmallow.

Mang giao diện Galaxy S7, S7 Edge lên các máy Samsung khác

Mang giao diện Galaxy S7, S7 Edge lên các máy Samsung khác

Giao diện TouchWiz trên Android 6.0 Marshmallow được Samsung cách tân lại khá đẹp mắt và phẳng hơn nhiều so trước đây. Hiện tại mới chỉ có bộ đôi flagship mới nhất S7, S7 Edge cài sẵn phiên bản này bên cạnh một số dòng máy cao cấp hiện mới được lên như No

Cài đặt hình nền hiển thị ngẫu nhiên trên thiết bị Android

Cài đặt hình nền hiển thị ngẫu nhiên trên thiết bị Android

Không phải smartphone và máy tính bảng Android nào cũng được nhà sản xuất tích hợp sẵn tính năng ảnh nền tự thay đổi ngẫu nhiên. Có nghĩa là 10 tấm ảnh nền chẳng hạn sẽ thay nhau hiển thị trên màn hình, và bạn không cần mắc công tùy chỉnh tới lui.

Hướng dẫn nâng cấp Android 6.0 Mashmallow cho LG G4 F500 SKL

Hướng dẫn nâng cấp Android 6.0 Mashmallow cho LG G4 F500 SKL

Có lẽ bạn đã khá quen thuộc với chiếc LG G4 F500 đây cũng là bản đầu tiên được về Việt Nam qua đường xách tay. Mặc định phiên bản phần mềm là 5.1. Hiện tại LG hàn quốc đã mở server cho phép cập nhậtt lên Andoird 6.0 Mashmallow.

Bạn có biết Google Settings trên android dùng để làm gì ?

Bạn có biết Google Settings trên android dùng để làm gì ?

Phần mềm này chỉ đơn giản là để quản lý các thiết lập liên quan đến tài khoản Google của chúng ta mà thôi, nhưng theo thời gian hãng bổ sung thêm nhiều tính năng mới để chúng ta có thể tắt bật những dịch vụ trên máy, tìm thiết bị khi thất lạc...

Xóa nhầm tin nhắn trên điện thoại Android, làm sao để khôi phục ?

Xóa nhầm tin nhắn trên điện thoại Android, làm sao để khôi phục ?

Chắc hẳn có đôi lần bạn vô tình xóa nhầm tin nhắn quan trọng mà chưa kịp xem hoặc ai đó lỡ tay chẳng hạn, thì đừng quá cuống cuồng lên vì giải pháp khôi phục tin nhắn đã xóa không quá khó để thực hiện và chính bạn cũng có thể làm được điều đó, thông qua b

Chặn quảng cáo trên Android với NoChromo

Chặn quảng cáo trên Android với NoChromo

Kể từ khi Chrome được đưa ra dành cho người dùng thì trình duyệt này đã trở thành một trình duyệt yêu thích của rất nhiều người. Không chỉ vì các tính năng mà trình duyệt này đem lại mà còn với khả năng tương thích của nó với nhiều nền tảng khác nhau.

Mang giao diện Android 6 mới toanh lên smartphone của bạn

Mang giao diện Android 6 mới toanh lên smartphone của bạn

Android 6.0 (hay còn gọi là Android Marshmallow) vừa được Google chính thức công bố và đưa ra bản Preview 3 dành cho các máy Nexus. Nhưng ngay từ bây giờ bạn đã có thể tận hưởng giao diện của hệ điều hành Android mới nhất này thông qua một launcher được c

Cách tải file .apk từ Google Play ( Play Store )

Cách tải file .apk từ Google Play ( Play Store )

Bạn muốn tải ứng dụng android về máy tính để tiện quản lý, cài đặt offline mỗi khi up rom hoặc wipe máy hoặc máy của bạn gặp lỗi không truy cập được chrome store. Tuy nhiên việc tải ứng dụng apk về máy tính không giống như trên điện thoại. Sau đây là hướn

Khóa nhanh màn hình Android mà không cần nút nguồn

Khóa nhanh màn hình Android mà không cần nút nguồn

Bạn đã được hướng dẫn cách ‘đánh thức’ màn hình smartphone Android bằng cách vẫy tay. Còn bây giờ, đó là làm thể nào để khóa nhanh màn hình mà chẳng cần thực hiện thao tác nhấn nút nguồn.

TIN TỨC MỚI
Galaxy Note 5