Tăng tốc thiết bị Android sau một thời gian sử dụng

  20/07/2015

Lúc mới mua về thì chiếc điện thoại Android của chúng ta thường chạy rất nhanh. Tuy nhiên, sau khoảng một năm thì mọi chuyện không còn như trước: máy bắt đầu hoạt động ì ạch, thời gian khởi chạy ứng dụng lâu, ngay cả việc mở, tắt máy hay unlock màn hình cũng chậm hơn.

Nếu bạn dùng những dòng sản phẩm Android cao cấp thì tình trạng này có thể không xảy ra hoặc có nhưng không nghiêm trọng, còn với các thiết bị có cấu hình thấp hay model máy cũ thì vấn đề này làm chúng ta cảm thấy rất khó chịu. Trước đây mình cũng đã từng chia sẻ cách tăng tốc máy Android nhưng bài đó đã cũ rồi, thế nên hôm nay xin chia sẻ lại với các bạn những thủ thuật mới hơn.

1. Đưa app chạy nền vào chế độ ngủ đông

Đây là một phần mềm khá hay mà mình được anh em Tinh tế giới thiệu cho xài. Nó có tác dụng đưa các app chạy nền vào chế độ ngủ đông, từ đó giảm tối đa lượng tài nguyên hao phí. Việc hibernate ứng dụng bằng Greenify cũng không gây ra “tác dụng phụ” nào, app vẫn sẽ hoạt động một cách bình thường khi bạn chạy nó lên. Nếu mua bản có phí của Greenify thì bạn thậm chí còn áp dụng chế độ ngủ đông cho các phần mềm hệ thống nữa, mặc dù mình không khuyên các bạn làm điều đó.

Tải về Greenify

Lưu ý: Không áp dụng Greenify với những app nào bạn cần chúng phải phản hồi nhanh chóng hoặc cập nhật thông tin liên tục, ví dụ như app báo thức, tin nhắn, Facebook, các phần mềm chat như Zalo, Line, Viber...


2. Cải thiện tốc độ truyền tải dữ liệu với bộ nhớ

Một số nhà sản xuất chọn sử dụng chip nhớ NAND flash giá rẻ cho sản phẩm của mình. Việc này có thể làm giảm chi phí sản xuất, từ đó đưa ra một chiếc điện thoại giá thành thấp. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, bộ nhớ flash này không đủ nhanh, nó làm cho cả hệ thống Android nói chung lẫn các app nói riêng chạy chậm đi rõ rệt. Ngoài ra, việc cài đặt ứng dụng lên thẻ nhớ microSD tốc độ thấp và bộ nhớ không được tối ưu cũng phần nào ảnh hưởng đến hiệu năng hoạt động của máy. Có thể ở thời gian đầu bạn không nhận thấy máy chạy chậm, nhưng sau một thời gian xài thì tình hình ngày càng tệ hơn.

Để giải quyết vấn đề này, bạn có thể xài ứng dụng LagFix, một công cụ thân thiện cho phép chúng ta chạy lệnh FSTRIM. Nói ngắn gọn, TRIM là một lệnh mà hệ điều hành sẽ nói cho bộ điều khiển (controller) SSD hoặc chip nhớ eMMC biết ô nhớ nào không còn được sử dụng và có thể xóa trước để việc ghi dữ liệu có thể diễn ra nhanh hơn. Bình thường, nếu muốn thực hiện TRIM thì bạn phải biết cách gõ mã lệnh, còn với app LagFix thì mọi chuyện sẽ được thực hiện tự động, rất nhanh và dễ dàng.

Tải về LagFix

Lưu ý:

  • Máy bạn phải có quyền root

  • Ứng dụng này có thể mất từ 5 đến 20 phút để chạy, bạn hãy kiên nhẫn nhé

  • Không nên chạy LagFix thường xuyên mà chỉ dùng định kỳ, ví dụ mỗi tháng một lần

3. Gỡ bỏ các ứng dụng không cần thiết

Cái này quá quen thuộc, trong bài cách đây 2 năm mình đã nói tới và sẵn đây thì nhắc lại cho những bạn mới biết. Các app cài trên máy chiếm dụng bộ nhớ rất nhiều, một số app thậm chí còn duy trì tiến trình chạy nền trong khi bạn không hay biết gì cả. Việc này có hai cái hại: Thứ nhất, bộ nhớ trống của máy bị giảm đi và nếu không còn đủ không gian lưu trữ, hệ điều hành và ứng dụng không thể tạo ra các dữ liệu đệm giúp chúng nhanh hơn. Thứ hai, các tiến trình chạy nền làm hao tốn CPU, RAM trong khi chúng ta lại chẳng cần đến chúng.

Chính vì vậy mà với các ứng dụng nào không còn xài nữa (hoặc app chỉ cài thử cho biết), bạn hãy gỡ hết chúng ra khỏi thiết bị. Cách làm như sau: vào trình Cài đặt của máy > Ứng dụng > chọn app cần gỡ bỏ > Gỡ cài đặt.

4. Dọn dẹp bộ nhớ trong / ngoài

Như đã nói ở trên, việc lưu tập tin đầy hết cả bộ nhớ trong hoặc thẻ nhớ microSD cũng là một trong những nguyên nhân khiến hệ thống chạy chậm đi. Android nói riêng và các hệ điều hành nói chung luôn cần có một mức dung lượng trống nhất định để lưu các tập tin tạm, và những file tạm đó là thứ giúp giảm thiểu thời gian tải lại dữ liệu. Ngoài ra, bản thân các app cũng cần phải có nơi lưu dữ liệu của riêng mình, đó có thể là các file cấu hình, file ảnh tạm, các link tạm và hàng tá những thứ khác. Dù cho bạn có cài ứng dụng lên thẻ microSD đi chăng nữa thì app vẫn sẽ hoạt động theo cách tương tự như trên mà thôi.

Tóm lại, chúng ta nên dọn dẹp bộ nhớ thường xuyên, xóa các file không còn xài và đừng bao giờ để cho dung lượng trống của bộ nhớ trong/thẻ nhớ xuống quá thấp (bản thân mình thường dùng đến khoảng 80% dung lượng là dừng). Bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau: Dọn dẹp bộ nhớ Android sau một thời gian sử dụng. Những máy chạy Android 4.1 trở lên cũng có một công cụ giúp xem dung lượng trống còn lại của bộ nhớ trong hoặc thẻ nhớ nằm ở mục Cài đặt > Bộ nhớ, tại đây bạn sẽ có tùy chọn xóa các folder hoặc file chiếm quá nhiều dung lượng.

5. Cập nhật phần mềm

Một phiên bản phần mềm mới thường đi kèm theo các khắc phục lỗi, chính vì lý do này mà việc thường xuyên cập nhật phần mềm lên bản mới nhất là chuyện rất quan trọng. Có một số bạn lười update ứng dụng, một số bạn thì ngại không nâng cấp máy khi nhà sản xuất phát hành bản cập nhật, trong khi những bản update như thế giúp cải thiện hiệu năng của app lẫn hệ thống (ví dụ như chiếc LG G3, Cat6, Samsung note 3, Samsung Note 4 mới đây, sau khi update firmware mới thì việc chơi game, chạy app mượt mà hơn đáng kể).

Đừng lười nhé các bạn. Nếu ngại phải chờ, bạn có thể để cho máy tự cập nhật vào ban đêm trước khi ngủ hoặc khi các bạn rảnh rỗi mà, sẽ không mất nhiều thời gian lắm đâu.

6. Factory Reset

Đây là biện pháp cuối cùng và nếu có thể, bạn nên thực hiện nó khoảng một năm một lần. Việc reset máy về trạng thái như mới mua về sẽ xóa hết tất cả dữ liệu tạm, ứng dụng cài trên máy, dữ liệu người dùng cũng như các thiết lập, cài đặt trên máy. Sau khi reset xong, trong tay bạn là một thiết bị Android mới toanh và máy sẽ chạy nhanh lại như những ngày bạn mới mua nó về.

Trước khi reset, đừng quên sao lưu lại dữ liệu của bạn nhé. Cách sao lưu thì mời bạn xem bài [Cơ bản] Các phương pháp sao lưu dữ liệu Android.

Còn cách reset thì như sau: Vào Cài đặt > Sao lưu & Thiết lập lại > Thiết lập lại cài đặt điện thoại. Có thể những chữ này sẽ khác nhau tùy theo nhà sản xuất, nhưng cơ bản là bạn cứ tìm những chữ như “thiết lập lại” hay “xóa trống dữ liệu” là được.

7. Chuyển sang dùng ART

Biện pháp này chỉ dùng cho các bạn nào đang xài Android 4.4 KitKat trở lên. Phiên bản này hỗ trợ một bộ máy thực thi mới mang tên ART và nó có nhiệm vụ thay thế cho bộ máy Dalvik già cỗi vốn đã có mặt kể từ khi Android ra đời. Lợi ích lớn nhất của ART đó là nó cho phép lập trình viên Android tiếp tục viết phần mềm theo như cách mà họ đã làm từ trước đến nay, phần mềm của họ cũng vẫn có thể chạy trên nhiều loại CPU và thiết bị khác nhau, nhưng với tốc độ nhanh hơn đáng kể.

Cảm giác máy sẽ mượt mà hơn. Với các phần mềm cần nhiều sức mạnh tính toán, ví dụ app chỉnh sửa ảnh hay video thì lợi ích sẽ càng rõ ràng hơn nữa.

Để chuyển từ Dalvik sang ART, trên các máy KitKat, bạn có thể tìm thấy nó ở trong phần Settings > Developer Options > Select Runtime (một số máy dùng ROM cook có thể không có, và việc kích hoạt nó lên có thể khiến hệ thống và ứng dụng gặp lỗi đấy nhé).

Tuy nhiên, việc kích hoạt ART cũng có những hạn chế nhất định. Trước hết, dung lượng của ứng dụng có thể sẽ lớn hơn so với khi dùng Dalvik, và quan trọng hơn là một vài phần mềm sẽ gặp lỗi khi chúng ta chuyển sang dùng ART bởi Google vẫn đang trong quá trình thử nghiệm bộ máy biên dịch này. Phải đến Android L thì ART mới hoàn chỉnh, lúc đó ART đã được chọn mặc định, bạn không cần chỉnh tay như trên nữa.

Bình luận

Tin tức mới Xem tất cả

29 mặt đồng hồ mới cho màn hình Samsung Always-On Display

29 mặt đồng hồ mới cho màn hình Samsung Always-On Display

Cách đây một tháng, Samsung đã gây bất ngờ khi giới thiệu ứng dụng tuỳ biến Good Lock cho các thiết bị Galaxy. Và trong tuần này, họ lại cho ra mắt thêm ứng dụng ClockFace để bổ sung những mặt đồng hồ mới trên màn hình Always-On Display.

Hướng dẫn tăng tốc, nâng FPS khi chơi game trên Samsung

Hướng dẫn tăng tốc, nâng FPS khi chơi game trên Samsung

Game Tuner là ứng dụng được Samsung phát hành riêng cho khách hàng của mình, công cụ này sẽ giúp bạn tăng tối đa khả năng xử lý, độ mượt mà khi chiến game trên smartphone Samsung. Ngay bây giờ, hãy cùng mình tìm hiểu cách sử dụng nhé!

Cách chỉnh thao tác vuốt màn hình smartphone Android giống iPhone X

Cách chỉnh thao tác vuốt màn hình smartphone Android giống iPhone X

Gesture Control là ứng dụng trên Android giúp bạn "quên" đi dãy phím điều hướng nhàm chán và thay vào đó bằng các cử chỉ vô cùng đơn giản như: vuốt để trở về màn hình chính, vuốt để mở cài đặt nhanh, vuốt để ẩn ứng dụng...Ngay bây giờ, hãy cùng mình tìm h

Cách tăng tốc tốc độ mạng bằng DNS trên Android

Cách tăng tốc tốc độ mạng bằng DNS trên Android

DNS (dịch vụ phân giải tên miền) hỗ trợ người dùng khá nhiều trong việc truy vấn đến đúng máy chủ chứa dữ liệu. Do đó, tốc độ truy cập mạng, duyệt web nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào DNS bạn đang sử dụng. Và đây là cách đổi DNS trên Android.

Khắc phục lỗi âm thanh, video không hỗ trợ trên Android

Khắc phục lỗi âm thanh, video không hỗ trợ trên Android

Bạn vừa tải về một file âm thanh hay video, tuy nhiên chiếc smartphone Android không thể đọc được và liên tục báo lỗi. Vậy lý do là gì, cách khắc phục như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời thông qua bài viết sau nhé!

Ứng dụng xem stream game tốt nhất trên Android

Ứng dụng xem stream game tốt nhất trên Android

Xem stream game là sở thích của hầu hết các game thủ. Giờ đây bạn còn có thể theo dõi stream game trên cả Android. Dưới đây là ứng dụng xem stream game tốt nhất theo nhiều tiêu chí.

Cách tải về và cài đặt Android 7.0 N

Cách tải về và cài đặt Android 7.0 N

phiên bản này không nhắm đến những người dùng smartphone thông thường, mà muốn dành cho những nhà phát triển ứng dụng để họ kiểm tra xem sản phẩm của họ có làm việc tốt với Android 7.0 N hay không

Android 6.0 Marshmallow cho LG G3 F400 và LG G3 Cat6 F460

Android 6.0 Marshmallow cho LG G3 F400 và LG G3 Cat6 F460

LG ngày càng được lòng các LGFan của mình khi tăng tiến độ cập nhật phần mềm rút gọn từ 6 tháng xuống còn 3 tháng. Điển hình là ngay sau Flagship mới nhất LG G4 thì tới nay LG G3 F400 và F460 cũng được cập nhật lên bản Android 6.0 Marshmallow.

Mang giao diện Galaxy S7, S7 Edge lên các máy Samsung khác

Mang giao diện Galaxy S7, S7 Edge lên các máy Samsung khác

Giao diện TouchWiz trên Android 6.0 Marshmallow được Samsung cách tân lại khá đẹp mắt và phẳng hơn nhiều so trước đây. Hiện tại mới chỉ có bộ đôi flagship mới nhất S7, S7 Edge cài sẵn phiên bản này bên cạnh một số dòng máy cao cấp hiện mới được lên như No

Cài đặt hình nền hiển thị ngẫu nhiên trên thiết bị Android

Cài đặt hình nền hiển thị ngẫu nhiên trên thiết bị Android

Không phải smartphone và máy tính bảng Android nào cũng được nhà sản xuất tích hợp sẵn tính năng ảnh nền tự thay đổi ngẫu nhiên. Có nghĩa là 10 tấm ảnh nền chẳng hạn sẽ thay nhau hiển thị trên màn hình, và bạn không cần mắc công tùy chỉnh tới lui.

Hướng dẫn nâng cấp Android 6.0 Mashmallow cho LG G4 F500 SKL

Hướng dẫn nâng cấp Android 6.0 Mashmallow cho LG G4 F500 SKL

Có lẽ bạn đã khá quen thuộc với chiếc LG G4 F500 đây cũng là bản đầu tiên được về Việt Nam qua đường xách tay. Mặc định phiên bản phần mềm là 5.1. Hiện tại LG hàn quốc đã mở server cho phép cập nhậtt lên Andoird 6.0 Mashmallow.

Bạn có biết Google Settings trên android dùng để làm gì ?

Bạn có biết Google Settings trên android dùng để làm gì ?

Phần mềm này chỉ đơn giản là để quản lý các thiết lập liên quan đến tài khoản Google của chúng ta mà thôi, nhưng theo thời gian hãng bổ sung thêm nhiều tính năng mới để chúng ta có thể tắt bật những dịch vụ trên máy, tìm thiết bị khi thất lạc...

Xóa nhầm tin nhắn trên điện thoại Android, làm sao để khôi phục ?

Xóa nhầm tin nhắn trên điện thoại Android, làm sao để khôi phục ?

Chắc hẳn có đôi lần bạn vô tình xóa nhầm tin nhắn quan trọng mà chưa kịp xem hoặc ai đó lỡ tay chẳng hạn, thì đừng quá cuống cuồng lên vì giải pháp khôi phục tin nhắn đã xóa không quá khó để thực hiện và chính bạn cũng có thể làm được điều đó, thông qua b

Chặn quảng cáo trên Android với NoChromo

Chặn quảng cáo trên Android với NoChromo

Kể từ khi Chrome được đưa ra dành cho người dùng thì trình duyệt này đã trở thành một trình duyệt yêu thích của rất nhiều người. Không chỉ vì các tính năng mà trình duyệt này đem lại mà còn với khả năng tương thích của nó với nhiều nền tảng khác nhau.

Mang giao diện Android 6 mới toanh lên smartphone của bạn

Mang giao diện Android 6 mới toanh lên smartphone của bạn

Android 6.0 (hay còn gọi là Android Marshmallow) vừa được Google chính thức công bố và đưa ra bản Preview 3 dành cho các máy Nexus. Nhưng ngay từ bây giờ bạn đã có thể tận hưởng giao diện của hệ điều hành Android mới nhất này thông qua một launcher được c

Cách tải file .apk từ Google Play ( Play Store )

Cách tải file .apk từ Google Play ( Play Store )

Bạn muốn tải ứng dụng android về máy tính để tiện quản lý, cài đặt offline mỗi khi up rom hoặc wipe máy hoặc máy của bạn gặp lỗi không truy cập được chrome store. Tuy nhiên việc tải ứng dụng apk về máy tính không giống như trên điện thoại. Sau đây là hướn

Khóa nhanh màn hình Android mà không cần nút nguồn

Khóa nhanh màn hình Android mà không cần nút nguồn

Bạn đã được hướng dẫn cách ‘đánh thức’ màn hình smartphone Android bằng cách vẫy tay. Còn bây giờ, đó là làm thể nào để khóa nhanh màn hình mà chẳng cần thực hiện thao tác nhấn nút nguồn.

TIN TỨC MỚI
Galaxy Note 5