Kỹ sư công nghệ mới chính là những người nắm tương lai trong tay

  05/06/2016

*Bài viết thể hiện quan điểm của Jamie Condliffe trên trang Gizmodo

Công nghệ đang là tâm điểm của cuộc sống hiện đại. Nhưng khi các hệ thống điện tử và máy tính đang ngày càng trở nên phức tạp, cuộc sống hàng ngày của chúng ta sẽ ngày càng lệ thuộc vào những người tạo ra các hệ thống trên – các kỹ sư.

Vào năm 1952, nhà văn người Mỹ Kurt Vonnegut đã ra mắt tiểu thuyết đầu tay của mình, Player Piano. Cuốn sách này miêu tả một tương lai gần, trong đó xã hội gần như được tự động hóa hóa toàn bộ mà không cần có lao động con người. Trong tiểu thuyết, máy móc tự chế tạo máy móc, nắm quyền tuyển dụng con người và thậm chí đánh bại những kỳ thủ cờ vua giỏi nhất.

Vonnegut có trí tưởng tượng về tương lai đáng kinh ngạc. Những điều ông viết dường như đã trở thành hiện thực. Thế giới của chúng ta đang rất giống những gì ông miêu tả. Máy in 3D có thể xây một ngôi nhà, phần mềm của Uber tự quyết định chọn tài xế cho khách hàng, và Google đã tạo ra một chương trình trí tuệ nhân tạo (AI) có thể đánh bại nhà vô cờ vây thế giới.

Mặc dù vậy, trong thế giới tưởng tượng của Vonnegut, không phải mọi chuyện đều tốt đẹp. Tự động hóa đã gây chia rẽ xã hội. Tầng lớp thượng lưu giàu có, gồm các kỹ sư và nhà quản lý, là những người nắm quyền điều khiển xã hội. Tầng lớp thấp hơn gồm những người có trình độ thấp bị thay thế bởi máy móc. Các kỹ sư thì sống trong xa hoa, tiệc tùng, nhà đẹp, giàu sang và quyền lực.

Có lẽ thế giới của chúng ta đang đi theo chiều hướng tương tự. Rõ ràng, những người nắm giữ vị trí đỉnh cao trong xã hội ngày nay gồm ngày càng ít những người điều hành các công ty bán lẻ, quỹ đầu tư hoặc thậm chí các quốc gia. Thay vào đó, những người có tầm ảnh hưởng lớn nhất hiện nay đang thuộc về ngành công nghệ.

Các chuyến thăm của Tim Cook tới Trung Quốc và Ấn Độ được xem như những chuyến thăm cấp nhà nước. Ông được đối đãi như nguyên thủ quốc gia thay vì như giám đốc một công ty bán điện thoại.

Mark Zuckerberg thì đứng bằng vai phải lứa với các chính trị gia. Facebook là kênh tương tác với người dân cần có của mọi chính trị gia (thậm chí đây là kênh thu hút cử tri phổ biến nhất so với các kênh truyền thống).

Không chỉ các tỷ phú và chính trị gia cấp cao, những nhân vật máu mặt trong làng công nghệ hiện nay là những người đang thao túng các cuộc bầu cử tổng thống trong bí mật. Và dường như với quyền lực và sự giàu có nhờ sự nghiệp trong ngành công nghệ đem lại, đến tòa án cũng phải nể nang họ.

Trong khi đó, phần còn lại của xã hội thì không được may mắn như thế. Trong Player Piano, phần còn lại của xã hội, những người bị công nghệ lấy mất việc làm, phải sống trong khó khăn. Họ sống ở ngoài lề của nền kinh tế, cung cấp dịch vụ cho các chuyên gia công nghệ giàu có, và chật vật kiếm từng đồng thù lao ít ỏi.

Nếu bạn thấy câu chuyện trên nghe quen thuộc thì đó là vì nhiều người đang làm việc trong nền kinh tế chia sẻ của chúng ta. Trong đó, họ cung cấp những dịch vụ đòi hỏi ít kỹ năng cho những người giàu có hơn. Mặc dù đúng là Uber đã làm cho việc gọi taxi trở nên dễ dàng hơn, nhiều người trong chúng ta có thể sử dụng dịch vụ này là vì nó có giá rẻ. Đổi lại những người tài xế đang phải chịu thiệt thòi. Các báo cáo cho thấy họ không được bảo vệ quyền lợi trong công việc.

Đừng nhầm lẫn rằng đây là loại công việc giúp người làm được tự do. Nhiều tài xế Uber phải làm việc ngày đêm, kiếm những đồng thù lao ít ỏi chỉ đủ để để nuôi gia đình. Điều này rất khác với các chuyên gia làm công việc tự do (freelancer) có thu nhập cao. Các tài xế của Uber là những người cần việc làm nhưng chẳng có lựa chọn nào khác khi phải chấp nhận công việc trình độ thấp và làm việc với cường độ cao.

Chúng ta chưa thấy sự quay lưng thực sự của công chúng với giới công nghệ là vì vấn đề chưa lên đến đỉnh điểm. Mặc dù vậy, đã có những phản ứng, không chỉ trong các vụ kiện chống lại Uber và Lyft. Có lẽ, đáng chú ý nhất hiện nay là cuộc khủng hoảng giá nhà ở San Francisco.

Trong đó, người dân địa phương đổ lỗi cho ngành công nghệ đang bùng nổ ở thành phố này. Vào năm 2014, cư dân địa phương đã biểu tình phản đối Google vì nhân viên của họ đổ xô đến đây ở, làm giá bất động sản tăng vọt. Gân đây, Airbnb cũng đang bị chỉ trích dữ dội vì làm trầm trọng thêm vấn đề trên.

Đáng buồn là hố sâu ngăn cách gây ra bởi công nghệ đang ngày càng lớn. Hai học giả Carl Frey và Michael Osborne của đại học Oxford dự đoán, lên đến 47% các công việc có nguy cơ bị đào thải do tự động hóa. Có quan điểm cho rằng con người sẽ tạo ra việc làm mới để bù cho số việc cũ mất đi. Tuy nhiên, một nghiên cứu của Frey cho thấy tốc độ việc làm mới được tạo ra đang chậm lại. 8,2% người lao động Mỹ chuyển sang việc làm mới trong thập niên 1980. Trong thập niên 1990 và 2000, con số trên giảm xuống tương ứng là 4,4% và 0,5%. Công nghệ đang không tạo ra việc làm mới đủ nhanh để bù lại tốc độ mất việc làm.

Nếu điều đó tiếp tục xảy ra, nhiều công việc kỹ năng trung bình, từ thư ký pháp luật, kế toán, cho đến nhân viên pha chế và thậm chí nhà báo, có thể bị thay thế bởi robot và AI. Một số người làm những nghề này có thể đủ may mắn để thăng tiến lên vị trí cao hơn, gia nhập đội ngũ chuyên gi cấp cao. Nhưng tương lai của những người còn lại thì thật đáng lo ngại. Công việc kỹ năng thấp của họ sẽ bị thay thế bởi robot và dẫn đến thất nghiệp.

Tương lai của chúng ta vẫn còn là điều bỏ ngỏ. Nhưng có một thực tế là thế giới đang ngày càng lệ thuộc vào các chuyên gia công nghệ. Trong tiểu thuyết Player Piano, một nhóm nhỏ các kỹ sư bất mãn đã tiến hành đảo chính, vận động dân chúng tấn công hệ thống tự động hóa mà họ đã tạo ra. Nhưng họ đã thất bại. Đấy là trong tiểu thuyết, còn thực tế thì sao?

Tham khảo: gizmodo

Bình luận

Tin tức mới Xem tất cả

Internet đang tạo ra thời kỳ Phục Hưng 2.0

Internet đang tạo ra thời kỳ Phục Hưng 2.0

20 năm sau, con cháu của chúng ta sẽ nhìn nhận lại những năm đầu của thế kỉ 21 như sự khởi đầu của thời kì có văn hoá - nghệ thuật đặc sắc, thời kì Phục Hưng hiện đại.

Thị trường smartphone: Bao giờ cho đến ngày xưa ?

Thị trường smartphone: Bao giờ cho đến ngày xưa ?

Bạn có nhận thấy rằng thị trường smartphone nói riêng và điện thoại nói chung đang ngày càng mất đi sức hút vốn có. Chúng ta chẳng còn mấy hào hứng khi chứng kiến các mẫu smartphone mới được ra mắt nữa.

Có nên mua smartphone màu hồng cho phụ nữ trong ngày 8/3 ?

Có nên mua smartphone màu hồng cho phụ nữ trong ngày 8/3 ?

Nếu ngày trước là màu Vàng đồng, rồi tiếp tục với Rose Gold, và bây giờ là Jet Black! Từng "cơn sốt màu sắc" trôi qua tạo một không khí sôi động cho thị trường và các hãng nối tiếp nhau tung ra khá nhiều sản phẩm có màu tương tự.

“Thái tử” ngồi tù, Samsung có thành rắn mất đầu ?

“Thái tử” ngồi tù, Samsung có thành rắn mất đầu ?

Phó chủ tịch Jay Y. Lee, người thừa kế tập đoàn Samsung danh tiếng, vừa bị các công tố viên đặc biệt truy tố về một số tội danh, trong đó có đưa hối lộ. Nếu bị kết án, Lee sẽ phải ngồi tù nhiều năm, bỏ lại chiếc ghế quyền lực ở Samsung.

Smartphone module nghe thì rất hay nhưng thực sự thì để làm gì?

Smartphone module nghe thì rất hay nhưng thực sự thì để làm gì?

Smartphone module là một khái niệm hoàn hảo trên giấy tờ nhưng lại không có giá trị thực tiễn. Kể cả nếu người tiêu dùng thực sự quan tâm tới smartphone module, điều mà các hãng sản xuất đang làm hiện tại vẫn là "moi" tiền người dùng một cách không đẹp đẽ

iOS 10 của Apple sẽ có gì mới ?

iOS 10 của Apple sẽ có gì mới ?

Sự kiện thường niên WWDC của Apple chỉ còn gần một tháng nữa là sẽ diễn ra, thế nhưng chúng ta vẫn biết rất ít về các tính năng mới mà "táo khuyết" dự định đưa vào hệ điều hành iOS 10.

iPhone 7 chưa ra đời đã lâm vào thế khó

iPhone 7 chưa ra đời đã lâm vào thế khó

4 sản phẩm kể trên đều không thể chê về chất lượng nhưng lại mắc phải vấn đề hậu tố “s” của Apple, tức là “bình cũ rượu mới”. Tuy nhiên, nó lại được sinh ra vào đúng thời điểm thị trường smartphone đã đạt đỉnh

Samsung ra Galaxy S7 và S7 Edge vàng hồng

Samsung ra Galaxy S7 và S7 Edge vàng hồng

Như vậy, đây là phiên bản màu máy thứ 5 có trên bộ đôi flagship này. Trước đó, người dùng đã có các phiên bản màu bao gồm đen, trắng, vàng platinum và bạc.​

“Người thầy” của Steve Jobs, Mark Zuckerberg qua đời

“Người thầy” của Steve Jobs, Mark Zuckerberg qua đời

Ông Campbell được mệnh danh là “huấn luyện viên” vì ông từng đưa lời khuyên cho các quan chức quan trọng trong ngành công nghệ và là một trong những người có ảnh hưởng lớn nhất, được kính trọng nhất thung lũng Silicon

Galaxy Note 6 dùng màn hình 5,8 inch, 6 GB RAM

Galaxy Note 6 dùng màn hình 5,8 inch, 6 GB RAM

Theo đó, phablet mới của hãng công nghệ Hàn Quốc sẽ có số model là SM-N930. Máy có màn hình 5,77 inch độ phân giải QHD 1440 x 2560 pixel, RAM 6 GB và bộ nhớ lưu trữ 32 GB

Sự kiện Facebook F8 đêm nay có gì?

Sự kiện Facebook F8 đêm nay có gì?

Messenger một lần nữa trở thành tâm điểm tại F8. Một năm sau khi giới thiệu Messenger Platform – cho phép bên thứ 3 đưa ứng dụng lên Messenger, Facebook tiếp tục mong muốn mang nhiều nhà phát triển hơn đến với ứng dụng này.

Viễn cảnh thay thế thẻ SIM còn xa vời

Viễn cảnh thay thế thẻ SIM còn xa vời

Cuộc gọi trên thực hiện được là nhờ “Module nhận dạng thuê bao” hay còn gọi là thẻ SIM. Thẻ SIM là một mạch tích hợp được mạ vàng, cho phép điện thoại nhận dạng cuộc gọi và kết nối với mạng di động.

5 điều tuyệt vời ở đất nước công nghệ Hàn Quốc

5 điều tuyệt vời ở đất nước công nghệ Hàn Quốc

Hàn Quốc là quốc gia có nền kinh tế phát triển vượt trội tại châu Á, bởi vậy, cơ sở hạ tầng tại đây đang ngày càng được nâng cấp hiện đại, trong đó, đường xá và các phương tiện giao thông được đặc biệt chú trọng.

Apple ngừng cập nhật iOS 9.3 vì lỗi kích hoạt iCloud

Apple ngừng cập nhật iOS 9.3 vì lỗi kích hoạt iCloud

Apple đã cho phép cập nhật phiên bản iOS 9.3 cho các thiết bị iOS thông qua OTA. Tuy nhiên ngay sau đó, rất nhiều người sử dụng đã phản hồi cho biết thiết bị của họ không thể kích hoạt iCloud sau khi cập nhật lên hệ điều hành mới.

Đã có thể sử dụng mạng 4G Viettel trên iPhone

Đã có thể sử dụng mạng 4G Viettel trên iPhone

Sau 3 tháng thử nghiệm, người dùng iPhone tại Việt Nam mới có thể sử dụng mạng 4G tốc độ cao, tính từ thời điểm tháng 12/2015, mạng 4G LTE được thử nghiệm tại Bà Rịa - Vũng Tàu.

Galaxy S6 edge xuất hiện trong phim "Hậu duệ mặt trời"

Galaxy S6 edge xuất hiện trong phim "Hậu duệ mặt trời"

Galaxy S6 edge ra mắt từ năm 2015. Phim Hậu duệ mặt trời (Descendants of the Sun) đang trở thành chủ đề nóng trên các kênh thông tin và mạng xã hội. Mọi chi tiết dù là nhỏ đều được khán giả chú ý, trong đó có chiếc điện thoại mà hai nhân vật chính trong

Vừa ra mắt iPhone SE Apple đã khai tử iPhone 5S

Vừa ra mắt iPhone SE Apple đã khai tử iPhone 5S

Nhiều người nghĩ rằng việc Apple ra mắt iPhone SE chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến doanh số bán hàng của iPhone 5s. Tuy nhiên không ai có thể nghĩ rằng Apple sẽ khai tử iPhone 5s để dọn đường cho chiếc iPhone màn hình 4 inch mới.

Apple đang đăng tuyển nhiều vị trí làm việc tại Việt Nam

Apple đang đăng tuyển nhiều vị trí làm việc tại Việt Nam

Apple đang chú trọng tới thị trường Châu Á bởi số lượng người dùng tăng nhanh và nhu cầu sử dụng smartphone cao cấp luôn ở mức cao. Bên cạnh Trung Quốc, Việt Nam cũng là quốc gia được "nhà táo" đặt nhiều kỳ vọng phát triển trong thời gian tới.

Ý nghĩa của "SE" trong iPhone SE là gì ?

Ý nghĩa của "SE" trong iPhone SE là gì ?

Mới đây, trên trang Twitter của mình, Giám đốc marketing của Apple – Phil Schiller đã cho hay, SE chính là từ viết tắt của “Special Edition” (phiên bản đặc biệt).

Pin của iPhone SE ấn tượng hơn cả iPhone 5s và 6s

Pin của iPhone SE ấn tượng hơn cả iPhone 5s và 6s

Apple đã ra mắt iPhone SE trong sự kiện diễn ra vào đêm qua, đây là một chiếc iPhone 6s đội lốt iPhone 5s. Một chiếc iPhone màn hình 4 inch có cấu hình mạnh nhất từ trước đến nay và giá bán cũng khá hấp dẫn, khi khởi điểm với 399 USD cho phiên bản 16GB.

Đổ nhựa đường nóng chảy lên iPhone

Đổ nhựa đường nóng chảy lên iPhone

Những sáng tạo trong cách thức "tra tấn" iPhone dường như vô tận với TechRax, anh chàng được biết đến với biệt danh "người phá iPhone nhiều nhất trên thế giới"

Smartphone Trung Quốc bị tưởng nhầm là iPhone 7

Smartphone Trung Quốc bị tưởng nhầm là iPhone 7

heo thông lệ, phải đến tháng 9 Apple mới giới thiệu iPhone 7 nhưng tin đồn về sản phẩm này đã xuất hiện liên tục. Smartphone thế hệ tiếp theo của công ty công nghệ Mỹ được cho là có thiết kế ăng-ten mới, giúp máy trông liền mạch hơn.

Khóa Bootloader, Samsung Galaxy S7 khó có thể bị root

Khóa Bootloader, Samsung Galaxy S7 khó có thể bị root

Một tin buồn đối với cộng đồng sử dụng Android khi bản Samsung Galaxy S7 và Galaxy S7 Edge bản Snapdragon 820 sẽ bị khóa Bootloader, đồng nghĩa với việc chúng ta khó có thể “nghịch” bộ đôi thiết bị này.

7 sai lầm về bảo mật smartphone

7 sai lầm về bảo mật smartphone

Dưới đây là 7 bước cơ bản bạn nên thực hiện để bảo vệ smartphone và các dữ liệu cá nhân của mình được an toàn trước nguy cơ bị mất trộm, mã độc và các nguy cơ khác.

Pantech sẽ hồi sinh là tin vui cho fan sky vega

Pantech sẽ hồi sinh là tin vui cho fan sky vega

Theo một số ti mà mà mình thu thập được thì Vega A930 có thể sẽ không được trình làng mà thay vào đó Vega sẽ trình làng mẫu Flaghip khủng của mình chính là Vega Iron 3 IM-Axxx ( Hiện tại Pantech vẫn chưa đưa ra mã máy chính thức).

Lộ tấm nền màn hình của iPhone 7 với nhiều sự thay đổi

Lộ tấm nền màn hình của iPhone 7 với nhiều sự thay đổi

Khi cơn sốt iPhone 6s vẫn chưa hạ nhiệt, những tin đồn về iPhone 7 đã rục rịch đi khắp "xóm làng công nghệ". Một trong những tin đồn đó nói về tấm nền màn hình của chiếc smartphone này với khá nhiều sự khác biệt so với tấm nền trên iPhone 6s.

iPhone 6S mạ vàng đầu tiên tại việt nam

iPhone 6S mạ vàng đầu tiên tại việt nam

Bộ đội iPhone 6S và 6S Plus đã và đang làm mưa làm gió trong những ngày gần đây. Chính vì thế những dịch vụ đi kèm cho sản phẩm cũng tăng cao và nhu cầu mạ vàng là một trong số đó. Vậy thì chúng ta hãy cùng xem sự xuất hiện của chiếc iPhone 6S mạ vàng này

Bí quyết chụp đẹp trên smartphone bằng chế độ HDR

Bí quyết chụp đẹp trên smartphone bằng chế độ HDR

Trên các dòng smartphone từ bình dân đến cao cấp ngày nay, chúng ta luôn thấy sự xuất hiện của một chế độ được gọi là HDR. Tuy đây không phải là một tính năng mới hay đột phá nhưng vẫn có nhiều người chưa rõ công năng thực sự của nó ra sao

Những điều bạn cần biết về Launcher của Android

Những điều bạn cần biết về Launcher của Android

Các ứng dụng Launcher của Android là các ứng dụng có thể thay đổi giao diện của điện thoại hoặc hoạt động như một trợ lý cá nhân. Dưới đây là những gì bạn cần biết về cách các ứng dụng này hoạt động và làm thế nào để lựa chọn một ứng dụng Launcher là phù

Câu chuyện về smartphone hàn quốc

Câu chuyện về smartphone hàn quốc

Đó là lý do tại sao các smartphone xách tay Hàn Quốc luôn được trang bị những công nghệ mới nhất và hiện đại nhất cho các dòng sản phẩm nội địa mà hiếm khi những công nghệ ấy được trang bị cho các phiên bản quốc tế.

TIN TỨC MỚI