Đột nhập Foxconn - nhà máy sản xuất iPhone lớn nhất thế giới

  14/05/2018

Phóng viên Harrison đến từ trang Business Insider vừa tham quan khu phức hợp nhà máy của Foxconn ở Trịnh Châu – thủ phủ Hà Nam, một trong những tỉnh nghèo nhất Trung Quốc.

Nhà máy sản xuất iPhone

Đây là nơi được mệnh danh “thành phố iPhone”, bao gồm khoảng 350.000 nhân công và sản xuất ra một nửa số lượng iPhone trên toàn thế giới. Trong những tháng bận rộn trước khi phát hành iPhone mới, nhà máy sản xuất 500.000 điện thoại mỗi ngày, hay 350 chiếc mỗi phút.

Harrison đã dành một ngày khám phá thành phố, trò chuyện với công nhân nhà máy, chủ nhà hàng và nhiều đối tượng khác đang sống tại đây. Dưới đây là những điều thú vị được anh ghi nhận lại.

Nhà máy sản xuất iPhone

Cổng vào nhà máy

Nhà máy sản xuất iPhone

Cây xanh ở khắp mọi nơi

 

Hiện nay, chính phủ hỗ trợ Foxconn hưởng ưu đãi thuế và trợ cấp để duy trì hoạt động của nhà máy: Mở đường mới, xây nhà máy điện, trang trải chi phí năng lượng và vận chuyển cũng như trả tiền thưởng cho nhà máy khi đáp ứng các mục tiêu xuất khẩu. Thậm chí, chính phủ còn giúp tuyển dụng, đào tạo và hỗ trợ nhà ở cho công nhân vào mùa cao điểm sản xuất iPhone.

Năm ngoái, từng có báo cáo nói rằng học sinh 16 tuổi phải làm việc tại nhà máy để tích luỹ "kinh nghiệm làm việc" nếu muốn tốt nghiệp. Nhiều người còn bị phát hiện làm thêm giờ, điều này vốn bất hợp pháp theo luật Trung Quốc.

Công nhân ca ngày bắt đầu đến nhà máy vào khoảng 7 giờ sáng. Họ có thể mua xe máy, nhưng hầu hết đều đi bộ từ các ký túc xá gần đó hoặc đi xe buýt nếu sống trong các tòa nhà xa hơn.

Nhà máy sản xuất iPhone

Bốn công nhân đã mô tả lịch trình hàng ngày của họ như sau:

  • Thức dậy lúc 6:30 sáng.
  • Đi đến nhà máy lúc 7 giờ sáng.
  • Ăn sáng rồi bắt đầu làm việc lúc 8 giờ sáng.
  • Dành một giờ cho bữa trưa. Hầu hết mọi người ăn ở căng tin bên trong khuôn viên nhà máy, nhưng một số người chọn ăn bên ngoài vì thức ăn chất lượng hơn.
  • Công việc kết thúc lúc 5 giờ chiều, nhưng nếu được yêu cầu làm thêm, phần lớn công nhân sẽ chấp thuận và tiếp tục ở nhà máy đến 8 – 10 giờ tối.
  • Sau giờ làm việc, họ ăn tối với bạn bè hoặc chơi game điện tử cho đến 10 hoặc 11 giờ tối rồi đi ngủ.

Nhà máy sản xuất iPhone_5

Nhà máy thực hiện công đoạn “lắp ráp, thử nghiệm và đóng gói”. Cần 400 bước để lắp ráp iPhone. Hầu hết công nhân làm một việc liên tục trong cả ngày, chẳng hạn như đánh bóng màn hình, hàn một thành phần hoặc lắp ốc vít vào mặt sau điện thoại. Vì vậy, công việc được mô tả là rất nhàm chán.

“Những người bên ngoài muốn có công việc này, nhưng những người đang làm lại muốn từ bỏ”.

Nhà máy sản xuất iPhone

Đại lộ rộng để xe buýt đưa công nhân vào và xe tải chở hàng ra ngoài

Nhà máy sản xuất iPhone_5

Hầu hết công nhân ở tuổi từ 18 – 25, có tỷ lệ khá đồng đều giữa nam và nữ, đa phần đến từ Trịnh Châu hoặc các vùng lân cận xung quanh Hà Nam

Nhà máy sản xuất iPhone

Liu, 31 tuổi, đến từ Quảng Đông (cách Trịnh Châu một giờ lái xe) cùng chồng mở một nhà hàng cho biết:

“Chúng tôi không làm đồ ăn đặc biệt. Chúng tôi làm bất cứ thứ gì rẻ và ăn đủ no cho công nhân. Chúng tôi phải thức dậy sớm và ngủ muộn để có thể phục vụ người lao động cả ngày lẫn đêm”.

Nhà máy sản xuất iPhone

Công nhân được nghỉ ngày chủ nhật. Vì vậy, nếu là người Hà Nam, bạn có thể về thăm gia đình. Những người ở xa hơn chỉ gặp người thân 2 lần một năm vào các dịp Tết Nguyên Đán và Quốc Khánh.

Mỗi ngày đều có công nhân mới đến làm việc tại nhà máy. Có rất nhiều nhà máy tại Trung Quốc nhưng nhiều người đến Foxconn để được làm thêm giờ, với mong muốn kiếm thêm nhiều tiền hơn.

Nhà máy sản xuất iPhone

Theo một công nhân, lương khởi điểm tại Foxconn là từ 300 USD/tháng (6.83 triệu đồng), con số thấp đến mức chính phủ không tiến hành thu thuế, nhưng vẫn tốt hơn so với hầu hết các công việc không yêu cầu kỹ năng khác ở Trung Quốc.

Mức lương có thể tăng lên khoảng 676 USD (15.39 triệu đồng) nếu đạt từ 60 giờ làm thêm mỗi tuần, trong khi luật Trung Quốc giới hạn giờ làm thêm là 36 giờ/tháng.

Sau thời gian thử việc 45 ngày, lương cơ bản có thể tăng lên khoảng 390 USD (8.88 triệu đồng) đến 500 USD (11.38 triệu đồng). Công nhân sẵn sàng làm ca đêm và làm thêm giờ có thể đạt mức lương 785 USD (17.87 triệu đồng). Đó là lý do Zhang, một công nhân 27 tuổi cho biết: “Hầu hết mọi người đều muốn làm thêm giờ”.

Tất nhiên, cái giá phải đánh đổi là sức khỏe những người làm thêm giờ không có sức khỏe tốt, một công nhân kiếm khoảng 470 USD (10.7 triệu đồng) mỗi tháng chia sẻ.

Nhà máy sản xuất iPhone

Theo cô Ma, một nhân viên cho biết, tháng thấp điểm tại Foxconn (dẫn đến ít công nhân) ảnh hưởng đến việc kinh doanh của cư dân: “Chi phí thuê nhà vào lúc này là một gánh nặng vì họ không có nhiều khách”.

Nhà máy sản xuất iPhone

5 giờ chiều, công nhân bắt đầu ra về

Nhà máy sản xuất iPhone

Xung quanh nhà máy là hàng chục tòa nhà cao tầng bao gồm ký túc xá, cửa hàng thực phẩm, dịch vụ mát xa, xem phim…

Nhà máy sản xuất iPhone

Sau giờ làm, mọi người thường ngồi ở một nhà hàng trong khu phức hợp để ăn tối và uống bia với bạn bè

 

Harrison ngồi trò chuyện cùng Zhang, Hu, Guo và Chen - một công nhân mới 22 tuổi. Chen chia sẻ:

"Hầu hết công nhân đều bỏ đi sau một năm vì cảm thấy buồn chán".

Cũng theo Chen, công nhân không phải bạn bè thực sự, chỉ là những người làm việc chung một nhóm/bộ phận. Họ không được quyền lựa chọn công việc mà được phân về bộ phận đang cần người.

Nhà máy sản xuất iPhone

Công việc tồi tệ nhất là dây chuyền lắp ráp, nơi công nhân làm một việc liên tục trong 8, 10 hoặc 12 giờ một ngày. Nhưng nhiều người làm việc tại đây phải nuôi con nhỏ, từ bỏ không phải là một lựa chọn dễ dàng.

Zhang phê phán những người hay than vãn về sự nhàm chán của công việc:

“Nếu bạn muốn làm, hãy làm đi. Nếu không muốn, hãy cứ đi. Quyền tự do là của bạn. Có nhiều công việc khác để làm”.

Các hoạt động giải trí phổ biến là chơi bi da, hát karaoke, tập thể thao hoặc chơi game điện tử ở quán café internet.

Nhà máy sản xuất iPhone

Ký túc xá thường bao gồm nhiều phòng ngủ tập thể chứa 8 người với giường tầng. Tiền thuê vào khoảng 25 USD (570.000 đồng) mỗi tháng, phí internet là 3 USD (68.000 đồng). Cổng vào ký túc xá có chốt an ninh.

Nhà máy sản xuất iPhone

Những người không thích ký túc xá hoặc có gia đình có thể thuê căn hộ một phòng ngủ với giá 65 USD (1.48 triệu đồng) một tháng, nhưng rất ít người làm như vậy.

Thức ăn ở nhiều nơi khá giống nhau: mì, rau, thịt xiên và cá. Bữa ăn tại căng tin nhà máy có giá rẻ hơn: 1 USD (23.000 đồng), trong khi ở ngoài là từ 1.3 USD (30.000 đồng) đến 3.15 USD (72.000 đồng) tùy món ăn.

Nhà máy sản xuất iPhone

Zhang không nghĩ nhiều về tương lai. Anh nói ngắn gọn:

“Bất cứ cơ hội nào tốt hơn thì đó là tương lai”, Cheng cũng có quan điểm tương tự.

Một người khác có tham vọng hơn: Anh hi vọng rời Foxconn trong năm nay, sử dụng các kỹ năng đã học để mở cửa hàng sửa chữa điện thoại. Còn một nhân viên tuổi teen thì nghĩ đơn giản: “Tất cả những gì tôi muốn là ở với những người tôi thích và không phải lo lắng về đồ ăn lẫn quần áo”.

Nhà máy sản xuất iPhone

Công nhân có thể tiết kiệm đến 75% tiền lương gửi về nhà hoặc tích lũy cho tương lai. Nhưng nhiều người dành số tiền ấy cho ăn uống.

Một số nhân viên mô tả Foxconn không hề tệ hơn những nhà máy khác ở Trung Quốc, và cũng có thể là tốt hơn. Trước đó, Foxconn từng bị lên án bởi điều kiện làm việc khắc nghiệt khiến một số công nhân tự tử.

Zhang and Chen thought little about economic mobility or a brighter future. When we asked what they hoped for the future, Zhang shrugged. At 27, Zhang seemed to have resigned himself to his current situation. After pausing for a moment, he said,

Liu, chủ nhà hàng ở đầu bài viết chia sẻ khi được hỏi về việc liệu các công nhân Foxconn có cảm thấy hạnh phúc:

“Không ai hạnh phúc cả. Đây chỉ là cuộc sống, là kế sinh nhai của chúng tôi”.

Bình luận

Tin tức mới Xem tất cả

Điểm lại 10 xu hướng nổi bật trong thị trường smartphone năm 2018

Điểm lại 10 xu hướng nổi bật trong thị trường smartphone năm 2018

Năm 2018 sắp kết thúc và đã đến lúc chúng ta cùng nhìn lại và suy ngẫm về ngành công nghiệp điện thoại thông minh trong một năm qua. Thị trường smartphone 2018 đã có những dấu ấn đáng nhớ với các xu hướng mới mẻ và độc đáo liên quan đến thiết kế, cấu hình

12 sự thật thú vị về Samsung có thể bạn chưa biết

12 sự thật thú vị về Samsung có thể bạn chưa biết

Samsung là một trong những ông hoàng của làng di động với “đế chế” di động và điện tử khổng lồ. Trong những năm qua, công ty đã phát triển đáng kể, liên tục có những sáng tạo và phát minh đưa thị trường di động và điện tử đi xa.

Những tính năng trên iPhone X mà người dùng yêu thích

Những tính năng trên iPhone X mà người dùng yêu thích

Mặc dù, các cuộc khảo sát như vậy không đại diện cho quan điểm của tất cả người dùng, nhưng Tech.pinions cũng giúp cho người dùng có cái nhìn sâu sắc hơn về sản phẩm chủ lực của Apple ở thời điểm hiện tại.

Công nghệ 5G sẽ thay đổi thế giới như thế nào?

Công nghệ 5G sẽ thay đổi thế giới như thế nào?

Chúng ta đang "mấp mé" bước sang một thời đại mới của sự liên kết, khi cuộc sống của người dân trên khắp hành tinh sẽ được gắn bó chặt chẽ hơn bao giờ hết. Những tiến bộ trong công nghệ sẽ mở ra trong thế hệ thứ năm 5G.

Những thuê bao nào mới cần bổ sung thông tin?

Những thuê bao nào mới cần bổ sung thông tin?

Rất nhiều thuê bao di động, dù không nhận được tin nhắn thông báo vẫn đi đến các điểm giao dịch làm thủ tục cập nhật khiến họ mất thời gian, mà điểm giao dịch lại thêm ùn tắc.

Xu hướng màu sắc smartphone 2018: Âm thầm nhưng vẫn HOT

Xu hướng màu sắc smartphone 2018: Âm thầm nhưng vẫn HOT

Bên cạnh một cuộc chạy đua về mặt công nghệ hay tạo ra một thiết kế mới đột phá, các hãng smartphone hiện vẫn đang lao vào một cuộc chơi không kém phần sôi nổi khác. Đó chính là tạo ra xu hướng màu sắc mới trên thị trường điện thoại thông minh hiện nay.

Bạn có biết: Màu sắc điện thoại có ý nghĩa gì?

Bạn có biết: Màu sắc điện thoại có ý nghĩa gì?

Chọn màu điện thoại theo sở thích cá nhân, để thể hiện phong cách và cá tính của mình,... nhưng bạn đã biết hết ý nghĩa của các màu sắc như thế nào chưa? Cùng xem để biết màu sắc điện thoại bạn đang dùng thể hiện điều gì nhé!

Apple sắp ra mắt ứng dụng đọc tin tức - Apple News

Apple sắp ra mắt ứng dụng đọc tin tức - Apple News

Apple đã mua lại Netflix of magazine hồi tháng trước và hiện đang lên kế hoạch tạo ra dịch vụ tin tức riêng. Bloomberg báo cáo rằng việc mua lại Texture của Apple sẽ dẫn đến việc cho ra mắt dịch vụ này với hơn 200 tạp chí được cung cấp ở mức giá 9.99 USD

Những kì vọng vào phiên bản iOS 12 sẽ ra mắt trong thời gian tới

Những kì vọng vào phiên bản iOS 12 sẽ ra mắt trong thời gian tới

Hệ điều hành iOS đang gặp phải không ít khó khăn khi phải đối đầu với một đối thủ rất mạnh của mình - Android. Apple đã liên tục tung ra các bản cập nhật iOS để đáp ứng tốt hơn trải nghiệm người dùng, tuy nhiên với những gì iOS 11.3 đang làm thì dường như

Internet đang tạo ra thời kỳ Phục Hưng 2.0

Internet đang tạo ra thời kỳ Phục Hưng 2.0

20 năm sau, con cháu của chúng ta sẽ nhìn nhận lại những năm đầu của thế kỉ 21 như sự khởi đầu của thời kì có văn hoá - nghệ thuật đặc sắc, thời kì Phục Hưng hiện đại.

Thị trường smartphone: Bao giờ cho đến ngày xưa ?

Thị trường smartphone: Bao giờ cho đến ngày xưa ?

Bạn có nhận thấy rằng thị trường smartphone nói riêng và điện thoại nói chung đang ngày càng mất đi sức hút vốn có. Chúng ta chẳng còn mấy hào hứng khi chứng kiến các mẫu smartphone mới được ra mắt nữa.

Có nên mua smartphone màu hồng cho phụ nữ trong ngày 8/3 ?

Có nên mua smartphone màu hồng cho phụ nữ trong ngày 8/3 ?

Nếu ngày trước là màu Vàng đồng, rồi tiếp tục với Rose Gold, và bây giờ là Jet Black! Từng "cơn sốt màu sắc" trôi qua tạo một không khí sôi động cho thị trường và các hãng nối tiếp nhau tung ra khá nhiều sản phẩm có màu tương tự.

“Thái tử” ngồi tù, Samsung có thành rắn mất đầu ?

“Thái tử” ngồi tù, Samsung có thành rắn mất đầu ?

Phó chủ tịch Jay Y. Lee, người thừa kế tập đoàn Samsung danh tiếng, vừa bị các công tố viên đặc biệt truy tố về một số tội danh, trong đó có đưa hối lộ. Nếu bị kết án, Lee sẽ phải ngồi tù nhiều năm, bỏ lại chiếc ghế quyền lực ở Samsung.

Smartphone module nghe thì rất hay nhưng thực sự thì để làm gì?

Smartphone module nghe thì rất hay nhưng thực sự thì để làm gì?

Smartphone module là một khái niệm hoàn hảo trên giấy tờ nhưng lại không có giá trị thực tiễn. Kể cả nếu người tiêu dùng thực sự quan tâm tới smartphone module, điều mà các hãng sản xuất đang làm hiện tại vẫn là "moi" tiền người dùng một cách không đẹp đẽ

iOS 10 của Apple sẽ có gì mới ?

iOS 10 của Apple sẽ có gì mới ?

Sự kiện thường niên WWDC của Apple chỉ còn gần một tháng nữa là sẽ diễn ra, thế nhưng chúng ta vẫn biết rất ít về các tính năng mới mà "táo khuyết" dự định đưa vào hệ điều hành iOS 10.

iPhone 7 chưa ra đời đã lâm vào thế khó

iPhone 7 chưa ra đời đã lâm vào thế khó

4 sản phẩm kể trên đều không thể chê về chất lượng nhưng lại mắc phải vấn đề hậu tố “s” của Apple, tức là “bình cũ rượu mới”. Tuy nhiên, nó lại được sinh ra vào đúng thời điểm thị trường smartphone đã đạt đỉnh

Samsung ra Galaxy S7 và S7 Edge vàng hồng

Samsung ra Galaxy S7 và S7 Edge vàng hồng

Như vậy, đây là phiên bản màu máy thứ 5 có trên bộ đôi flagship này. Trước đó, người dùng đã có các phiên bản màu bao gồm đen, trắng, vàng platinum và bạc.​

“Người thầy” của Steve Jobs, Mark Zuckerberg qua đời

“Người thầy” của Steve Jobs, Mark Zuckerberg qua đời

Ông Campbell được mệnh danh là “huấn luyện viên” vì ông từng đưa lời khuyên cho các quan chức quan trọng trong ngành công nghệ và là một trong những người có ảnh hưởng lớn nhất, được kính trọng nhất thung lũng Silicon

Galaxy Note 6 dùng màn hình 5,8 inch, 6 GB RAM

Galaxy Note 6 dùng màn hình 5,8 inch, 6 GB RAM

Theo đó, phablet mới của hãng công nghệ Hàn Quốc sẽ có số model là SM-N930. Máy có màn hình 5,77 inch độ phân giải QHD 1440 x 2560 pixel, RAM 6 GB và bộ nhớ lưu trữ 32 GB

Sự kiện Facebook F8 đêm nay có gì?

Sự kiện Facebook F8 đêm nay có gì?

Messenger một lần nữa trở thành tâm điểm tại F8. Một năm sau khi giới thiệu Messenger Platform – cho phép bên thứ 3 đưa ứng dụng lên Messenger, Facebook tiếp tục mong muốn mang nhiều nhà phát triển hơn đến với ứng dụng này.

Viễn cảnh thay thế thẻ SIM còn xa vời

Viễn cảnh thay thế thẻ SIM còn xa vời

Cuộc gọi trên thực hiện được là nhờ “Module nhận dạng thuê bao” hay còn gọi là thẻ SIM. Thẻ SIM là một mạch tích hợp được mạ vàng, cho phép điện thoại nhận dạng cuộc gọi và kết nối với mạng di động.

5 điều tuyệt vời ở đất nước công nghệ Hàn Quốc

5 điều tuyệt vời ở đất nước công nghệ Hàn Quốc

Hàn Quốc là quốc gia có nền kinh tế phát triển vượt trội tại châu Á, bởi vậy, cơ sở hạ tầng tại đây đang ngày càng được nâng cấp hiện đại, trong đó, đường xá và các phương tiện giao thông được đặc biệt chú trọng.

Apple ngừng cập nhật iOS 9.3 vì lỗi kích hoạt iCloud

Apple ngừng cập nhật iOS 9.3 vì lỗi kích hoạt iCloud

Apple đã cho phép cập nhật phiên bản iOS 9.3 cho các thiết bị iOS thông qua OTA. Tuy nhiên ngay sau đó, rất nhiều người sử dụng đã phản hồi cho biết thiết bị của họ không thể kích hoạt iCloud sau khi cập nhật lên hệ điều hành mới.

Đã có thể sử dụng mạng 4G Viettel trên iPhone

Đã có thể sử dụng mạng 4G Viettel trên iPhone

Sau 3 tháng thử nghiệm, người dùng iPhone tại Việt Nam mới có thể sử dụng mạng 4G tốc độ cao, tính từ thời điểm tháng 12/2015, mạng 4G LTE được thử nghiệm tại Bà Rịa - Vũng Tàu.

Galaxy S6 edge xuất hiện trong phim "Hậu duệ mặt trời"

Galaxy S6 edge xuất hiện trong phim "Hậu duệ mặt trời"

Galaxy S6 edge ra mắt từ năm 2015. Phim Hậu duệ mặt trời (Descendants of the Sun) đang trở thành chủ đề nóng trên các kênh thông tin và mạng xã hội. Mọi chi tiết dù là nhỏ đều được khán giả chú ý, trong đó có chiếc điện thoại mà hai nhân vật chính trong

Vừa ra mắt iPhone SE Apple đã khai tử iPhone 5S

Vừa ra mắt iPhone SE Apple đã khai tử iPhone 5S

Nhiều người nghĩ rằng việc Apple ra mắt iPhone SE chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến doanh số bán hàng của iPhone 5s. Tuy nhiên không ai có thể nghĩ rằng Apple sẽ khai tử iPhone 5s để dọn đường cho chiếc iPhone màn hình 4 inch mới.

Apple đang đăng tuyển nhiều vị trí làm việc tại Việt Nam

Apple đang đăng tuyển nhiều vị trí làm việc tại Việt Nam

Apple đang chú trọng tới thị trường Châu Á bởi số lượng người dùng tăng nhanh và nhu cầu sử dụng smartphone cao cấp luôn ở mức cao. Bên cạnh Trung Quốc, Việt Nam cũng là quốc gia được "nhà táo" đặt nhiều kỳ vọng phát triển trong thời gian tới.

Ý nghĩa của "SE" trong iPhone SE là gì ?

Ý nghĩa của "SE" trong iPhone SE là gì ?

Mới đây, trên trang Twitter của mình, Giám đốc marketing của Apple – Phil Schiller đã cho hay, SE chính là từ viết tắt của “Special Edition” (phiên bản đặc biệt).

Pin của iPhone SE ấn tượng hơn cả iPhone 5s và 6s

Pin của iPhone SE ấn tượng hơn cả iPhone 5s và 6s

Apple đã ra mắt iPhone SE trong sự kiện diễn ra vào đêm qua, đây là một chiếc iPhone 6s đội lốt iPhone 5s. Một chiếc iPhone màn hình 4 inch có cấu hình mạnh nhất từ trước đến nay và giá bán cũng khá hấp dẫn, khi khởi điểm với 399 USD cho phiên bản 16GB.

Đổ nhựa đường nóng chảy lên iPhone

Đổ nhựa đường nóng chảy lên iPhone

Những sáng tạo trong cách thức "tra tấn" iPhone dường như vô tận với TechRax, anh chàng được biết đến với biệt danh "người phá iPhone nhiều nhất trên thế giới"

Smartphone Trung Quốc bị tưởng nhầm là iPhone 7

Smartphone Trung Quốc bị tưởng nhầm là iPhone 7

heo thông lệ, phải đến tháng 9 Apple mới giới thiệu iPhone 7 nhưng tin đồn về sản phẩm này đã xuất hiện liên tục. Smartphone thế hệ tiếp theo của công ty công nghệ Mỹ được cho là có thiết kế ăng-ten mới, giúp máy trông liền mạch hơn.

Khóa Bootloader, Samsung Galaxy S7 khó có thể bị root

Khóa Bootloader, Samsung Galaxy S7 khó có thể bị root

Một tin buồn đối với cộng đồng sử dụng Android khi bản Samsung Galaxy S7 và Galaxy S7 Edge bản Snapdragon 820 sẽ bị khóa Bootloader, đồng nghĩa với việc chúng ta khó có thể “nghịch” bộ đôi thiết bị này.

7 sai lầm về bảo mật smartphone

7 sai lầm về bảo mật smartphone

Dưới đây là 7 bước cơ bản bạn nên thực hiện để bảo vệ smartphone và các dữ liệu cá nhân của mình được an toàn trước nguy cơ bị mất trộm, mã độc và các nguy cơ khác.

Pantech sẽ hồi sinh là tin vui cho fan sky vega

Pantech sẽ hồi sinh là tin vui cho fan sky vega

Theo một số ti mà mà mình thu thập được thì Vega A930 có thể sẽ không được trình làng mà thay vào đó Vega sẽ trình làng mẫu Flaghip khủng của mình chính là Vega Iron 3 IM-Axxx ( Hiện tại Pantech vẫn chưa đưa ra mã máy chính thức).

Lộ tấm nền màn hình của iPhone 7 với nhiều sự thay đổi

Lộ tấm nền màn hình của iPhone 7 với nhiều sự thay đổi

Khi cơn sốt iPhone 6s vẫn chưa hạ nhiệt, những tin đồn về iPhone 7 đã rục rịch đi khắp "xóm làng công nghệ". Một trong những tin đồn đó nói về tấm nền màn hình của chiếc smartphone này với khá nhiều sự khác biệt so với tấm nền trên iPhone 6s.

iPhone 6S mạ vàng đầu tiên tại việt nam

iPhone 6S mạ vàng đầu tiên tại việt nam

Bộ đội iPhone 6S và 6S Plus đã và đang làm mưa làm gió trong những ngày gần đây. Chính vì thế những dịch vụ đi kèm cho sản phẩm cũng tăng cao và nhu cầu mạ vàng là một trong số đó. Vậy thì chúng ta hãy cùng xem sự xuất hiện của chiếc iPhone 6S mạ vàng này

Bí quyết chụp đẹp trên smartphone bằng chế độ HDR

Bí quyết chụp đẹp trên smartphone bằng chế độ HDR

Trên các dòng smartphone từ bình dân đến cao cấp ngày nay, chúng ta luôn thấy sự xuất hiện của một chế độ được gọi là HDR. Tuy đây không phải là một tính năng mới hay đột phá nhưng vẫn có nhiều người chưa rõ công năng thực sự của nó ra sao

Những điều bạn cần biết về Launcher của Android

Những điều bạn cần biết về Launcher của Android

Các ứng dụng Launcher của Android là các ứng dụng có thể thay đổi giao diện của điện thoại hoặc hoạt động như một trợ lý cá nhân. Dưới đây là những gì bạn cần biết về cách các ứng dụng này hoạt động và làm thế nào để lựa chọn một ứng dụng Launcher là phù

Câu chuyện về smartphone hàn quốc

Câu chuyện về smartphone hàn quốc

Đó là lý do tại sao các smartphone xách tay Hàn Quốc luôn được trang bị những công nghệ mới nhất và hiện đại nhất cho các dòng sản phẩm nội địa mà hiếm khi những công nghệ ấy được trang bị cho các phiên bản quốc tế.

TIN TỨC MỚI
Galaxy Note 5