5 bàn phím tiếng Việt xài tốt dành cho các dòng iPhone

  15/04/2016

Là một người hay sử dụng điện thoại để nhắn tin hay tán gẫu, bạn luôn muốn cài đặt trên thiết bị của mình một bộ gõ tiếng Việt tốt nhất. Việc chọn lựa được một bộ gõ tiếng Việt tốt sẽ giúp bạn cải thiện được tốc độ gõ bàn phím cũng như hạn chế sai chính tả khi đang nhập liệu.

Xin giới thiệu tới bạn đọc 5 bàn phím hỗ trợ tiếng Việt được đánh giá tốt trên iPhone hiện nay. Nếu không thoải mái với ứng dụng mặc định của nhà sản xuất hoặc thích thử nghiệm bàn phím mới, bạn hãy cài các bàn phím này vào thiết bị để trải nghiệm.

Cách cài đặt bàn phím của bên thứ ba lên iPhone khá đơn giản. Sau khi đã tải một bàn phím mới về máy, bạn cần cấp quyền truy cập đầy đủ cho bàn phím đó. Đầu tiên, bạn mở 'Cài đặt', vào 'Cài đặt chung', chọn mục cài đặt 'Bàn phím', sau đó chọn 'Thêm bàn phím mới', bấm vào tên bàn phím mà bạn đã tải về và chọn cấp quyền truy cập đầy đủ cho bàn phím. Bạn có thể thực hiện theo hướng dẫn dưới đây.

Vào 'Cài đặt', mở cài đặt 'Bàn phím'

Chọn 'Thêm bàn phím mới' sau đó chọn vào bàn phím mà bạn đã tải về

Sau đó chọn 'Cho phép Truy cập Đầy đủ' để cấp quyền truy cập cho ứng dụng

Sau khi đã hoàn thành các bước trên, bạn có thể truy cập vào tin nhắn và tùy chọn thay đổi bộ gõ để có thể trải nghiệm bàn phím mới. Ở bài viết này, với mỗi ứng dụng bàn phím mà VnReview nêu ra, chúng tôi sẽ gõ cùng một nội dung văn bản để so sánh tốc độ và hiệu năng của từng bàn phím. Đây cũng là một trong các tiêu chí chúng tôi dùng để đánh giá chất lượng bàn phím ảo.

Bàn phím mặc định

Bàn phím mặc định trên iPhone vẫn luôn là một trong những bàn phím tốt nhất. Nó hỗ trợ nhiều ngôn ngữ và nhiều người dùng phổ thông luôn cảm thấy đủ với bộ gõ này mà không cần cài thêm một ứng dụng bàn phím nào khác. 

Ngoài ra, nó còn hỗ trợ nhập liệu bằng giọng nói và hỗ trợ gõ tắt. Khả năng nhận diện ngôn ngữ tiếng Việt của ứng dụng khá tốt, khi chuyển thành văn bản ít có lỗi chính tả. Mục cài đặt của ứng dụng có ít tùy chọn hơn các ứng dụng khác, tuy nhiên đây là bàn phím mặc định và nó đã đủ ổn định để hỗ trợ tốt những gì người dùng cần. 

Với bài test hiệu năng, chúng tôi mất 40,7 giây để hoàn thành việc gõ đoạn văn bản.

Typiora (miễn phí)

Typiora hỗ trợ bạn rất nhiều trong việc nhập liệu. Điểm làm tôi thích thú ở ứng dụng là khả năng xóa văn bản bằng cách bấm vào nút xóa sau đó kéo về phía bên trái để có thể xóa một đoạn văn bản dài, nhưng nếu kéo quá tay bạn vẫn có thể di chuyển tay ngược lại về bên phải để khôi phục những gì đã xóa. Việc di chuyển con trỏ cũng vậy, bạn chỉ cần giữ tay ở vị trí dấu cách sau đó di chuyển về hai phía để có thể di chuyển tới vị trí mà bạn mong muốn.

Ứng dụng còn cho phép bạn thay đổi những cài đặt ngay trên giao diện bằng cách bấm vào hình bánh răng cưa ở trên cùng của bàn phím. Bạn có thể có nhiều tùy chọn như thay đổi bộ font mặc định hay tải về thêm những giao diện khác của bàn phím để trang trí cho thiết bị. 

Ngoài ra còn nhiều cách nhập liệu khác hỗ trợ cho bạn, như việc kéo ngón tay ngược lên trên ở vị trí các ký tự, phím số để nhập nhanh vào văn bản, hoặc di chuyển con trỏ tới một từ nào đó bạn đã nhập, sau đó kéo ngược ngón tay lên trên ở vị trí phím Shift để viết hoa hoặc bỏ viết hoa từ đó mà không cần phải xóa đi nhập lại. Điều này rất thú vị, nó giúp bạn chủ động hơn trong việc chỉnh sửa lại chính tả sau khi đã nhập một đoạn văn bản dài.

Ứng dụng Typiora hỗ trợ rất nhiều trong việc nhập liệu

Ở bài test gõ phím, Typiora đạt 41,4 giây để hoàn thành đoạn văn bản

GO Keyboard (miễn phí)

GO Keyboard là ứng dụng khá quen thuộc đối với người dùng iPhone. Nó có nhiều tùy chọn giúp bạn cải thiện cả về tốc độ gõ, giảm thiểu sai chính tả. Bạn có thể tùy chọn thay đổi giao diện bàn phím bằng cách chia sẻ nội dung về giao diện mà bạn muốn tải lên Facebook ngay trên ứng dụng. Ngoài ra trong phần cài đặt, bạn còn thay đổi được kích thước, vị trí của bàn phím trên màn hình để phù hợp với tay của mình. Việc này giúp bạn nhập liệu tốt hơn. Tuy nhiên, để gõ được tiếng Việt thì trước khi sử dụng bạn cần tải về bộ ngôn ngữ Tiếng Việt ngay trên ứng dụng. 

Sau khi khởi động ứng dụng, bạn có thể vào phần cài đặt hiệu năng để bật/tắt nhiều tiện ích của ứng dụng. Đây cũng là bàn phím được tích hợp cả chế độ gõ Swype (nhập bằng cách vẽ trên nền bàn phím), trải nghiệm ở chế độ Swype của ứng dụng cho kết quả có nhiều lỗi chính tả, chưa được mượt mà. 

Ứng dụng cũng chỉ cho phép xóa từng từ một như trên bàn phím mặc định mà không có chế độ xóa nhiều từ giống như trên Typiora. Mặc dù vậy đây vẫn là một lựa chọn bàn phím được đánh giá cao bởi nhiều tùy biến cùng với giao diện thay đổi dễ dàng.

Trước khi sử dụng bạn cần tải về ngôn ngữ Tiếng Việt, mặc định chỉ có tiếng Anh

Bạn cũng có thể thay đổi giao diện của bàn phím chỉ bằng cách chia sẻ nội dung này lên các mạng xã hội

Tốc độ nhập liệu trên Go Keyboard là 45,7 giây cho đoạn văn bản.

Laban Key (miễn phí)

Người dùng smartphone dù là iOS hay Android đều không lạ lẫm gì với ứng dụng bàn phím Laban Key, bởi nó là ứng dụng bàn phím xuất hiện từ rất sớm trên các kho ứng dụng. Chất lượng của Laban Key được đánh giá tốt, bởi đây là ứng dụng do chính người Việt phát triển cho người Việt.

Các phần cài đặt trong ứng dụng cũng trực quan và dễ tùy chỉnh. Các chủ đề bàn phím không quá màu mè nhưng cũng sẽ đem lại sự mới mẻ khi cho thiết bị của bạn. Tuy nhiên ứng dụng vẫn chưa được tích hợp thêm kiểu gõ Swype, một phương thức nhập được nhiều người sử dụng. 

Cũng giống như trên Typiora, Laban Key có cách xóa ký tự nhập sai bằng cách vuốt phím xóa trên bàn phím, vuốt ngắn sẽ xóa một từ và vuốt dài sẽ xóa một dòng. Tuy nhiên nó không có chế độ quay trở lại những gì đã xóa như trên Typiora. Bạn cũng có thể di chuyển vị trí con trỏ một cách linh hoạt bằng cách vuốt từ phím 'G' để di chuyển vị trí con trỏ tới bất cứ vị trí nào trên văn bản đang nhập.

Sau khi cài đặt và kích hoạt Laban Key, bạn sẽ không thấy biểu tượng chuyển đổi bàn phím trên giao diện nữa, thay vào đó bạn cần bấm giữ vào dấu phẩy cạnh dấu cách để tùy chọn thay đổi bàn phím. Đây là một điểm khiến cho nhiều người dùng không thể nhận ra và gặp khó khăn khi muốn quay lại bàn phím mặc định.

Giao diện cài đặt Laban Key rất đơn giản, tùy chọn trực quan, dễ hiểu

Tốc độ gõ văn bản bài test của VnReview trên Laban Key là 46,6 giây.

Swype (0,99 USD)

Đúng như tên gọi của ứng dụng, đây là một bàn phím hỗ trợ mạnh mẽ phương thức nhập Swype. Tuy nhiên đây là ứng dụng tính phí trên App Store, bạn cần trả 0,99 USD để mua và tải về ứng dụng.

Cũng giống như GO Keyboard, bạn cần tải về gói ngôn ngữ tiếng Việt để có thể nhập được tiếng Việt. Tuy nhiên khi mở ứng dụng bạn sẽ không thấy mục cài đặt nào, tất cả đã được chuyển về giao diện trên bàn phím và bạn cần cài đặt trực tiếp khi sử dụng bàn phím.

Về hiệu năng sử dụng, khi gõ tôi ít khi bị sai từ khi dùng bàn phím này. Bạn có thể nhập liệu một cách mượt mà bằng cả việc gõ từng ký tự cũng như cách nhập bằng vẽ hình trên bàn phím. Nếu sử dụng quen phương thức nhập swype, bạn có thể thay đổi hoàn toàn thói quen nhập liệu truyền thống qua phương thức này, và Swype là một ứng dụng bàn phím hỗ trợ rất tốt cho bạn.

Mục cài đặt của ứng dụng được gán trực tiếp trên giao diện bàn phím khi sử dụng

Tốc độ gõ bằng phương thức truyền thống, ứng dụng cho kết quả 47,9 giây.

Với phương thức nhập bằng Swype, ứng dụng hiểu rõ những gì bạn muốn, ít sai chính tả, tuy nhiên có thể do chưa quen nên tốc độ sử dụng cách nhập swype của tôi không được cao.

Việc lựa chọn được cho mình một bàn phím phù hợp sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc cải thiện tốc độ gõ cũng như hạn chế những lỗi chính tả khi gõ văn bản. Do vậy hãy tập làm quen với những bàn phím mới, trải nghiệm những phương thức nhập khác nhau để có thể soạn thảo một cách tốt nhất.

VnReview

Bình luận

Tin tức mới Xem tất cả

3 bí quyết giúp bạn sạc pin trên iPhone nhanh hơn

3 bí quyết giúp bạn sạc pin trên iPhone nhanh hơn

iPhone thường có dung lượng Pin khá thấp, nhờ đó việc sạc đầy cũng trở nên nhanh hơn. Tuy vậy trong một số trường hợp gấp cần sử dụng nhiều thì điện thoại lại thông báo hết pin, vậy phải làm thế nào để sạc nhanh hơn nữa?

Hướng dẫn đăng nhập cùng lúc 2 tài khoản Zalo trên iPhone

Hướng dẫn đăng nhập cùng lúc 2 tài khoản Zalo trên iPhone

Sử dụng 2 tài khoản Zalo trên nền tảng Android là điều quá dễ dàng, tuy nhiên để sử dụng cùng lúc 2 tài khoản trên dòng máy iPhone (iOS) là điều khá nan giải, ít người biết đến. Và ngay sau đây, mình sẽ hướng dẫn bạn cách thực hiện.

Cách chặn quảng cáo xuất hiện trên iPhone không cần Jailbreak

Cách chặn quảng cáo xuất hiện trên iPhone không cần Jailbreak

Quảng cáo không chỉ ảnh hưởng đến trải nghiệm chơi game, xem video, nó còn khiến tiêu hao kha khá dữ liệu di động của người dùng. Do đó, chặn quảng cáo xuất hiện là một điều cần thiết, cùng xem cách thực hiện dưới đây dành cho iPhone nhé.

Cách mang bàn phím LED RGB cực chất lên lên iPhone

Cách mang bàn phím LED RGB cực chất lên lên iPhone

Chắc hẳn nhiều game thủ cũng đã biết tới loại bàn phím cơ đổi màu LED RGB cực đẹp cho PC và laptop. Hôm nay mình sẽ chỉ các bạn mang bàn phím đổi màu cực chất này lên trên iPhone của mình nhé.

Loại bỏ những thông báo phiền toái trên iPhone

Loại bỏ những thông báo phiền toái trên iPhone

Mặc định, màn hình khóa của iPhone sẽ chứa rất nhiều thông báo không cần thiết từ ứng dụng, tin nhắn, nhắc nhở… Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn tắt bớt những thông báo đó đi.

Các cách quay lại trên iPhone

Các cách quay lại trên iPhone

Cho dù bạn là người mới sử dụng iPhone hoặc đã từng và đang tìm cách để biết nhiều hơn về thiết bị? Hãy học cách quay lại trên iPhone trước tiên.

3 bước tạo hình động GIF trên iPhone

3 bước tạo hình động GIF trên iPhone

Hình động GIF đang là một trào lưu nóng hổi trong những năm gần đây. Làm thế nào để tạo những bức ảnh GIF cực kỳ vui nhộn và chia sẻ lên Facebook đây? Đừng lo, mình xin hướng dẫn bạn cách làm vô cùng đơn giản trên iPhone.

iPhone: Cách quét mã QR bằng iOS 11

iPhone: Cách quét mã QR bằng iOS 11

Trên iOS 11, người dùng đã có thể sử dụng trực tiếp ứng dụng camera của iPhone để quét các mã QR Code một cách dễ dàng, nhanh chóng.

Những lý do nhỏ khiến hao pin trên iPhone

Những lý do nhỏ khiến hao pin trên iPhone

Chưa từng được đánh giá cao về thời lượng pin, nguyên nhân khiến pin iPhone nhanh cạn không chỉ tại dung lượng Pin thấp mà những lý do dưới đây cũng sẽ chiếm một phần không nhỏ khiến hao pin trên iPhone của bạn.

10 mẹo hay chuẩn dành cho iPhone

10 mẹo hay chuẩn dành cho iPhone

Đôi khi bạn không để ý rằng chiếc iPhone của mình có thể làm những điều rất tiện ích chỉ với những thao tác tuy "nhỏ nhưng có võ"

Tính năng mới của iOS có giúp ngủ tốt hơn không

Tính năng mới của iOS có giúp ngủ tốt hơn không

Có thể bạn đã biết ánh sáng màu xanh phát ra từ smartphone, tablet và TV sẽ ảnh hướng xấu tới sức khỏe của chúng ta. Ánh sáng xanh có độ sáng gần như cao nhất và giúp chúng ta nhìn thấy hình ảnh trên màn hình dưới trờ

Cách khôi phục cài đặt gốc (Reset) iPhone

Cách khôi phục cài đặt gốc (Reset) iPhone

Xóa sạch dữ liệu trên máy iPhone, đưa về trạng thái xuất xưởng lúc ban đầu còn được gọi là Factory reset, khi thực hiện thao tác này thì tất cả dữ liệu, các cài đặt, hình ảnh, video trên máy sẻ không còn nữa.

Khắc phục lỗi Facebook ngốn pin trên iPhone

Khắc phục lỗi Facebook ngốn pin trên iPhone

Gần đây liên tục có các thông tin về việc ứng dụng Facebook là nguyên nhân ngốn pin trên các thiết bị iOS. Hôm nay thì Facebook đã chính thức đưa ra phản hồi của mình về vụ việc trên.

7 widget cho iPhone bạn nên trải nghiệm

7 widget cho iPhone bạn nên trải nghiệm

Nhờ sự ra đời của iOS 8, giờ đây các ứng dụng có thể hiển thị thông tin hữu ích ngay trên màn hình khóa iPhone thông qua các widget, điều mà trước đây iFan luôn khát khao từ các thiết bị Android. Theo đó, trong bài viết hôm nay sẽ tổng hợp lại 7 widget ấn

Bàn phím iOS dành cho người khuyết tật

Bàn phím iOS dành cho người khuyết tật

Tổ chức phi lợi nhuận ASLized đến từ Mỹ cùng với một nhóm người điếc sử dụng ngôn ngữ ký hiệu (ASL) đã hợp tác và tạo nên ứng dụng bàn phím dành cho người khiếm thính.

Cách hiện phần trăm pin trên iPhone, iPad

Cách hiện phần trăm pin trên iPhone, iPad

Nếu như bạn mới chuyển sang sử dụng iOS thì chắc hẳn bạn sẽ gặp một vài vấn đề khi sử dụng và làm quen với nền tảng iOS. Một trong những vấn đề đó là làm thế nào để hiện phần trăm pin trên iPhone, iPad

Tăng tốc độ sạc pin cho iPhone

Tăng tốc độ sạc pin cho iPhone

Thời gian nạp pin cho iPhone có thể giảm một nửa nếu người dùng chuyển thiết bị sang chế độ máy bay, tháo bỏ bao da, ốp lưng và sạc máy bằng bộ sạc iPad.

Tổng hợp  15 tính năng nổi bật trên iOS 9

Tổng hợp 15 tính năng nổi bật trên iOS 9

Apple đã phát hành iOS 9 bản beta công khai vào tuần trước với nhiều tính năng mới. Bộ ảnh GIF tổng hợp dưới đây sẽ giúp bạn dễ dàng hình dung hơn về hệ điều hành mới nhất này của Apple.

TIN TỨC MỚI
Galaxy Note 5