Viễn cảnh thay thế thẻ SIM còn xa vời

  04/04/2016

Vào ngày 1/7/1991, cuộc gọi đầu tiên trên mạng GSM được thực hiện bởi thủ tướng Phần Lan Harri Holkeri khi ông gọi cho phó thị trường thành phố Tampere. GSM là từ viết tắt của Hệ thống thông tin di động toàn cầu (Global System for Mobile Communications). Ngày nay, mạng di động này đã trở nên phổ biến trên toàn thế giới với 4,7 tỷ thuê bao.

Cuộc gọi trên thực hiện được là nhờ “Module nhận dạng thuê bao” hay còn gọi là thẻ SIM. Thẻ SIM là một mạch tích hợp được mạ vàng, cho phép điện thoại nhận dạng cuộc gọi và kết nối với mạng di động.

Vào thời điểm cuộc gọi trên GSM đầu tiên được thực hiện, chiếc điện thoại di động thời thượng nhất khi ấy chỉ là loại “cục gạch”. 25 năm đã trôi qua và chiếc “cục gạch” thô kệch ngày nào đã phát triển thành những thiết bị bóng bảy mà có thể chụp ảnh, nghe nhạc, lướt web và xem bản đồ, bên cạnh chức năng chính là nghe gọi. So với điện thoại, thẻ SIM hầu như không thay đổi ngoài việc trở nên nhỏ hơn.

Trong khi điện thoại di động đã phát triển và thay đổi mạnh mẽ như thế, tại sao chúng ta vẫn sử dụng công nghệ 25 tuổi này trong điện thoại của mình?

Thẻ SIM có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo người dùng điện thoại di động để thực hiện cuộc gọi là một thuê bao hợp pháp. Nói cách khác, người dùng trả tiền cho một nhà mạng để kết nối với điện thoại di động của người dùng khác, và không có thuê bao nào bị trùng số.

Để đạt được hai mục đích này, thẻ SIM lưu trữ hai tập dữ liệu rất quan trọng: Bộ nhận dạng thuê bao di động quốc tế (IMSI) – số điện thoại duy nhất gắn với một thuê bao; và Khóa xác thực – khóa mã hóa cho phép điện thoại kết nối với mạng di động và đảm bảo nhà mạng nhận dạng và xác thực điện thoại trên, rồi sau đó mã hóa toàn bộ dữ liệu đi và đến điện thoại.

“Thẻ SIM đã thực hiện một chức năng không đổi trong 25 năm qua: xác thực một thuê bao với một mạng điện thoại”, Karsten Nohl, chuyên gia về mật mã học và bảo mật cho biết. “Chức năng cơ bản này đã tồn tại qua mọi thế hệ điện thoại, khiến cho nhiều người cảm thấy thẻ SIM dường như chưa bao giờ thay đổi. Dù vậy, thẻ SIM đã thực sự thay đổi theo từng thế hệ công nghệ”.

Với việc chuyển đổi từ mạng 2G sang 3G, thẻ SIM đã được thay đổi để tạo ra khóa bảo mật dài và khó phá hơn. Với 4G, thẻ SIM bây giờ đã có thể xác thực cuộc gọi thoại Internet. Ngoài ra, thẻ SIM còn được ứng dụng làm thẻ không tiếp xúc.

Tuy nhiên, không nhất thiết phải sử dụng thẻ SIM để kết nối với mạng di động như chúng ta thấy hiện tại. Dữ liệu có thể được lập trình trực tiếp vào điện thoại để thay cho thẻ SIM. Gần đây, hai nhà mạng Sprint và Verizon của Mỹ đã không sử dụng thẻ SIM cho CDMA, mạng di động thay thế cho GSM. Trong khi đó, Apple và các hãng sản xuất điện thoại khác đang tích cực phát triển eSIM, thẻ SIM được tích hợp vào trong điện thoại di động và không tháo được.

Đó là lý do tại sao nhiều người cho rằng thời đại của thẻ SIM sắp kết thúc.

“Sự thật là thẻ SIM đã có thể được thay thế từ lâu bằng một giải pháp đơn giản: tích hợp bộ nhận dạng người dùng và mật khẩu trực tiếp vào điện thoại – giống như cách chúng ta truy cập WiFi”, Markus Kuhn, nhà khoa học máy tính ở Đại học Cambridge nói. “Tất cả những gì chúng ta cần là một giao diện mới cho các hệ điều hành di động như Android và iOS mà cho phép ứng dụng (phần mềm) thực hiện chức năng của thẻ SIM (phần cứng)”.

Đối với các nhà sản xuất điện thoại như Apple, đó là một tin tốt. Điều này sẽ cho phép công ty kiểm soát toàn bộ phần cứng bên trong điện thoại. Họ có thể loại bỏ khay lắp thẻ SIM, và làm cho điện thoại chống thấm nước tốt hơn. Viễn cảnh này sẽ loại các nhà sản xuất thẻ SIM và nhà mạng ra khỏi cuộc chơi và khiến việc chuyển đổi thương hiệu điện thoại trở nên khó khăn hơn. Trong tương lai, để từ bỏ iPhone chuyển sang dùng điện thoại của Android, người dùng sẽ cần sự trợ giúp của Apple để cài lại số điện thoại trong khi hiện nay chúng ta chỉ cần tháo thẻ SIM và lắp vào một chiếc điện thoại mới là xong.

Đối với nhà sản xuất SIM và nhà mạng, công nghệ mới này sẽ là một tin xấu do người dùng có thể chuyển đổi giữa các nhà mạng dễ dàng hơn. Trong tương lai, người dùng có thể ra nước ngoài du lịch và kết nối với mạng điện thoại di động của quốc gia bản địa mà không cần phải đăng ký thuê bao và lắp thẻ SIM.

Vậy thì tại sao viễn cảnh này chưa trở thành hiện thực? Lý do là không một bên liên quan nào có thể tự mình thay đổi hiện trạng.

“Thẻ SIM là một ví dụ hùng hồn cho thấy một hệ thống phụ thuộc lẫn nhau làm cho việc thay đổi trở nên khó khăn cho đến khi tất cả thành viên trong hệ thống nhất trí thay đổi”, Henning Schulzrinne, giáo sư khoa học máy tính ở đại học Columbia nói.

Theo Nohl, lý do chủ yếu là về chính trị. “Mặc dù chúng ta đã có sẵn công nghệ thay thế thẻ SIM, nhưng các nhà mạng muốn duy trì mối quan hệ gắn bó với người dùng và sẽ không để mất quyền quyết định lựa chọn nhà mạng của người dùng vào tay Apple. Vì thế, họ sẽ cương quyết duy trì thẻ SIM”, ông nói.

Để hệ thống thay đổi, các nhà mạng và nhà sản xuất điện thoại sẽ phải làm việc cùng nhau và thống nhất về tiêu chuẩn mới mà theo Schulzrinne, sẽ mất nhiều năm. Vì thế, thẻ SIM sẽ không biến mất, ít nhất là trong tương lai gần.

Điều đó cũng có lợi cho người dùng. Thẻ SIM làm cho việc sử dụng điện thoại với các nhà mạng khác nhau trở nên dễ dàng. Và bất chấp vụ bê bối khi Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ đột nhập vào nhà sản xuất thẻ SIM Gemalto để đánh cắp khóa mã hóa SIM và nghe trộm các cuộc gọi, về cơ bản thẻ SIM vẫn có tính bảo mật cao. “Thẻ SIM có tính bảo mật cao hơn so với chiếc điện thoại chứa chúng”, Nohl nói.

Có vẻ như chúng ta sẽ còn song hành với chiếc thẻ mạ vàng bé nhỏ này trong một thời gian dài nữa.

Bình luận

Tin tức mới Xem tất cả

Điểm lại 10 xu hướng nổi bật trong thị trường smartphone năm 2018

Điểm lại 10 xu hướng nổi bật trong thị trường smartphone năm 2018

Năm 2018 sắp kết thúc và đã đến lúc chúng ta cùng nhìn lại và suy ngẫm về ngành công nghiệp điện thoại thông minh trong một năm qua. Thị trường smartphone 2018 đã có những dấu ấn đáng nhớ với các xu hướng mới mẻ và độc đáo liên quan đến thiết kế, cấu hình

12 sự thật thú vị về Samsung có thể bạn chưa biết

12 sự thật thú vị về Samsung có thể bạn chưa biết

Samsung là một trong những ông hoàng của làng di động với “đế chế” di động và điện tử khổng lồ. Trong những năm qua, công ty đã phát triển đáng kể, liên tục có những sáng tạo và phát minh đưa thị trường di động và điện tử đi xa.

Những tính năng trên iPhone X mà người dùng yêu thích

Những tính năng trên iPhone X mà người dùng yêu thích

Mặc dù, các cuộc khảo sát như vậy không đại diện cho quan điểm của tất cả người dùng, nhưng Tech.pinions cũng giúp cho người dùng có cái nhìn sâu sắc hơn về sản phẩm chủ lực của Apple ở thời điểm hiện tại.

Công nghệ 5G sẽ thay đổi thế giới như thế nào?

Công nghệ 5G sẽ thay đổi thế giới như thế nào?

Chúng ta đang "mấp mé" bước sang một thời đại mới của sự liên kết, khi cuộc sống của người dân trên khắp hành tinh sẽ được gắn bó chặt chẽ hơn bao giờ hết. Những tiến bộ trong công nghệ sẽ mở ra trong thế hệ thứ năm 5G.

Những thuê bao nào mới cần bổ sung thông tin?

Những thuê bao nào mới cần bổ sung thông tin?

Rất nhiều thuê bao di động, dù không nhận được tin nhắn thông báo vẫn đi đến các điểm giao dịch làm thủ tục cập nhật khiến họ mất thời gian, mà điểm giao dịch lại thêm ùn tắc.

Xu hướng màu sắc smartphone 2018: Âm thầm nhưng vẫn HOT

Xu hướng màu sắc smartphone 2018: Âm thầm nhưng vẫn HOT

Bên cạnh một cuộc chạy đua về mặt công nghệ hay tạo ra một thiết kế mới đột phá, các hãng smartphone hiện vẫn đang lao vào một cuộc chơi không kém phần sôi nổi khác. Đó chính là tạo ra xu hướng màu sắc mới trên thị trường điện thoại thông minh hiện nay.

Bạn có biết: Màu sắc điện thoại có ý nghĩa gì?

Bạn có biết: Màu sắc điện thoại có ý nghĩa gì?

Chọn màu điện thoại theo sở thích cá nhân, để thể hiện phong cách và cá tính của mình,... nhưng bạn đã biết hết ý nghĩa của các màu sắc như thế nào chưa? Cùng xem để biết màu sắc điện thoại bạn đang dùng thể hiện điều gì nhé!

Apple sắp ra mắt ứng dụng đọc tin tức - Apple News

Apple sắp ra mắt ứng dụng đọc tin tức - Apple News

Apple đã mua lại Netflix of magazine hồi tháng trước và hiện đang lên kế hoạch tạo ra dịch vụ tin tức riêng. Bloomberg báo cáo rằng việc mua lại Texture của Apple sẽ dẫn đến việc cho ra mắt dịch vụ này với hơn 200 tạp chí được cung cấp ở mức giá 9.99 USD

Những kì vọng vào phiên bản iOS 12 sẽ ra mắt trong thời gian tới

Những kì vọng vào phiên bản iOS 12 sẽ ra mắt trong thời gian tới

Hệ điều hành iOS đang gặp phải không ít khó khăn khi phải đối đầu với một đối thủ rất mạnh của mình - Android. Apple đã liên tục tung ra các bản cập nhật iOS để đáp ứng tốt hơn trải nghiệm người dùng, tuy nhiên với những gì iOS 11.3 đang làm thì dường như

Internet đang tạo ra thời kỳ Phục Hưng 2.0

Internet đang tạo ra thời kỳ Phục Hưng 2.0

20 năm sau, con cháu của chúng ta sẽ nhìn nhận lại những năm đầu của thế kỉ 21 như sự khởi đầu của thời kì có văn hoá - nghệ thuật đặc sắc, thời kì Phục Hưng hiện đại.

Thị trường smartphone: Bao giờ cho đến ngày xưa ?

Thị trường smartphone: Bao giờ cho đến ngày xưa ?

Bạn có nhận thấy rằng thị trường smartphone nói riêng và điện thoại nói chung đang ngày càng mất đi sức hút vốn có. Chúng ta chẳng còn mấy hào hứng khi chứng kiến các mẫu smartphone mới được ra mắt nữa.

Có nên mua smartphone màu hồng cho phụ nữ trong ngày 8/3 ?

Có nên mua smartphone màu hồng cho phụ nữ trong ngày 8/3 ?

Nếu ngày trước là màu Vàng đồng, rồi tiếp tục với Rose Gold, và bây giờ là Jet Black! Từng "cơn sốt màu sắc" trôi qua tạo một không khí sôi động cho thị trường và các hãng nối tiếp nhau tung ra khá nhiều sản phẩm có màu tương tự.

“Thái tử” ngồi tù, Samsung có thành rắn mất đầu ?

“Thái tử” ngồi tù, Samsung có thành rắn mất đầu ?

Phó chủ tịch Jay Y. Lee, người thừa kế tập đoàn Samsung danh tiếng, vừa bị các công tố viên đặc biệt truy tố về một số tội danh, trong đó có đưa hối lộ. Nếu bị kết án, Lee sẽ phải ngồi tù nhiều năm, bỏ lại chiếc ghế quyền lực ở Samsung.

Smartphone module nghe thì rất hay nhưng thực sự thì để làm gì?

Smartphone module nghe thì rất hay nhưng thực sự thì để làm gì?

Smartphone module là một khái niệm hoàn hảo trên giấy tờ nhưng lại không có giá trị thực tiễn. Kể cả nếu người tiêu dùng thực sự quan tâm tới smartphone module, điều mà các hãng sản xuất đang làm hiện tại vẫn là "moi" tiền người dùng một cách không đẹp đẽ

iOS 10 của Apple sẽ có gì mới ?

iOS 10 của Apple sẽ có gì mới ?

Sự kiện thường niên WWDC của Apple chỉ còn gần một tháng nữa là sẽ diễn ra, thế nhưng chúng ta vẫn biết rất ít về các tính năng mới mà "táo khuyết" dự định đưa vào hệ điều hành iOS 10.

iPhone 7 chưa ra đời đã lâm vào thế khó

iPhone 7 chưa ra đời đã lâm vào thế khó

4 sản phẩm kể trên đều không thể chê về chất lượng nhưng lại mắc phải vấn đề hậu tố “s” của Apple, tức là “bình cũ rượu mới”. Tuy nhiên, nó lại được sinh ra vào đúng thời điểm thị trường smartphone đã đạt đỉnh

Samsung ra Galaxy S7 và S7 Edge vàng hồng

Samsung ra Galaxy S7 và S7 Edge vàng hồng

Như vậy, đây là phiên bản màu máy thứ 5 có trên bộ đôi flagship này. Trước đó, người dùng đã có các phiên bản màu bao gồm đen, trắng, vàng platinum và bạc.​

“Người thầy” của Steve Jobs, Mark Zuckerberg qua đời

“Người thầy” của Steve Jobs, Mark Zuckerberg qua đời

Ông Campbell được mệnh danh là “huấn luyện viên” vì ông từng đưa lời khuyên cho các quan chức quan trọng trong ngành công nghệ và là một trong những người có ảnh hưởng lớn nhất, được kính trọng nhất thung lũng Silicon

Galaxy Note 6 dùng màn hình 5,8 inch, 6 GB RAM

Galaxy Note 6 dùng màn hình 5,8 inch, 6 GB RAM

Theo đó, phablet mới của hãng công nghệ Hàn Quốc sẽ có số model là SM-N930. Máy có màn hình 5,77 inch độ phân giải QHD 1440 x 2560 pixel, RAM 6 GB và bộ nhớ lưu trữ 32 GB

Sự kiện Facebook F8 đêm nay có gì?

Sự kiện Facebook F8 đêm nay có gì?

Messenger một lần nữa trở thành tâm điểm tại F8. Một năm sau khi giới thiệu Messenger Platform – cho phép bên thứ 3 đưa ứng dụng lên Messenger, Facebook tiếp tục mong muốn mang nhiều nhà phát triển hơn đến với ứng dụng này.

5 điều tuyệt vời ở đất nước công nghệ Hàn Quốc

5 điều tuyệt vời ở đất nước công nghệ Hàn Quốc

Hàn Quốc là quốc gia có nền kinh tế phát triển vượt trội tại châu Á, bởi vậy, cơ sở hạ tầng tại đây đang ngày càng được nâng cấp hiện đại, trong đó, đường xá và các phương tiện giao thông được đặc biệt chú trọng.

Apple ngừng cập nhật iOS 9.3 vì lỗi kích hoạt iCloud

Apple ngừng cập nhật iOS 9.3 vì lỗi kích hoạt iCloud

Apple đã cho phép cập nhật phiên bản iOS 9.3 cho các thiết bị iOS thông qua OTA. Tuy nhiên ngay sau đó, rất nhiều người sử dụng đã phản hồi cho biết thiết bị của họ không thể kích hoạt iCloud sau khi cập nhật lên hệ điều hành mới.

Đã có thể sử dụng mạng 4G Viettel trên iPhone

Đã có thể sử dụng mạng 4G Viettel trên iPhone

Sau 3 tháng thử nghiệm, người dùng iPhone tại Việt Nam mới có thể sử dụng mạng 4G tốc độ cao, tính từ thời điểm tháng 12/2015, mạng 4G LTE được thử nghiệm tại Bà Rịa - Vũng Tàu.

Galaxy S6 edge xuất hiện trong phim "Hậu duệ mặt trời"

Galaxy S6 edge xuất hiện trong phim "Hậu duệ mặt trời"

Galaxy S6 edge ra mắt từ năm 2015. Phim Hậu duệ mặt trời (Descendants of the Sun) đang trở thành chủ đề nóng trên các kênh thông tin và mạng xã hội. Mọi chi tiết dù là nhỏ đều được khán giả chú ý, trong đó có chiếc điện thoại mà hai nhân vật chính trong

Vừa ra mắt iPhone SE Apple đã khai tử iPhone 5S

Vừa ra mắt iPhone SE Apple đã khai tử iPhone 5S

Nhiều người nghĩ rằng việc Apple ra mắt iPhone SE chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến doanh số bán hàng của iPhone 5s. Tuy nhiên không ai có thể nghĩ rằng Apple sẽ khai tử iPhone 5s để dọn đường cho chiếc iPhone màn hình 4 inch mới.

Apple đang đăng tuyển nhiều vị trí làm việc tại Việt Nam

Apple đang đăng tuyển nhiều vị trí làm việc tại Việt Nam

Apple đang chú trọng tới thị trường Châu Á bởi số lượng người dùng tăng nhanh và nhu cầu sử dụng smartphone cao cấp luôn ở mức cao. Bên cạnh Trung Quốc, Việt Nam cũng là quốc gia được "nhà táo" đặt nhiều kỳ vọng phát triển trong thời gian tới.

Ý nghĩa của "SE" trong iPhone SE là gì ?

Ý nghĩa của "SE" trong iPhone SE là gì ?

Mới đây, trên trang Twitter của mình, Giám đốc marketing của Apple – Phil Schiller đã cho hay, SE chính là từ viết tắt của “Special Edition” (phiên bản đặc biệt).

Pin của iPhone SE ấn tượng hơn cả iPhone 5s và 6s

Pin của iPhone SE ấn tượng hơn cả iPhone 5s và 6s

Apple đã ra mắt iPhone SE trong sự kiện diễn ra vào đêm qua, đây là một chiếc iPhone 6s đội lốt iPhone 5s. Một chiếc iPhone màn hình 4 inch có cấu hình mạnh nhất từ trước đến nay và giá bán cũng khá hấp dẫn, khi khởi điểm với 399 USD cho phiên bản 16GB.

Đổ nhựa đường nóng chảy lên iPhone

Đổ nhựa đường nóng chảy lên iPhone

Những sáng tạo trong cách thức "tra tấn" iPhone dường như vô tận với TechRax, anh chàng được biết đến với biệt danh "người phá iPhone nhiều nhất trên thế giới"

Smartphone Trung Quốc bị tưởng nhầm là iPhone 7

Smartphone Trung Quốc bị tưởng nhầm là iPhone 7

heo thông lệ, phải đến tháng 9 Apple mới giới thiệu iPhone 7 nhưng tin đồn về sản phẩm này đã xuất hiện liên tục. Smartphone thế hệ tiếp theo của công ty công nghệ Mỹ được cho là có thiết kế ăng-ten mới, giúp máy trông liền mạch hơn.

Khóa Bootloader, Samsung Galaxy S7 khó có thể bị root

Khóa Bootloader, Samsung Galaxy S7 khó có thể bị root

Một tin buồn đối với cộng đồng sử dụng Android khi bản Samsung Galaxy S7 và Galaxy S7 Edge bản Snapdragon 820 sẽ bị khóa Bootloader, đồng nghĩa với việc chúng ta khó có thể “nghịch” bộ đôi thiết bị này.

7 sai lầm về bảo mật smartphone

7 sai lầm về bảo mật smartphone

Dưới đây là 7 bước cơ bản bạn nên thực hiện để bảo vệ smartphone và các dữ liệu cá nhân của mình được an toàn trước nguy cơ bị mất trộm, mã độc và các nguy cơ khác.

Pantech sẽ hồi sinh là tin vui cho fan sky vega

Pantech sẽ hồi sinh là tin vui cho fan sky vega

Theo một số ti mà mà mình thu thập được thì Vega A930 có thể sẽ không được trình làng mà thay vào đó Vega sẽ trình làng mẫu Flaghip khủng của mình chính là Vega Iron 3 IM-Axxx ( Hiện tại Pantech vẫn chưa đưa ra mã máy chính thức).

Lộ tấm nền màn hình của iPhone 7 với nhiều sự thay đổi

Lộ tấm nền màn hình của iPhone 7 với nhiều sự thay đổi

Khi cơn sốt iPhone 6s vẫn chưa hạ nhiệt, những tin đồn về iPhone 7 đã rục rịch đi khắp "xóm làng công nghệ". Một trong những tin đồn đó nói về tấm nền màn hình của chiếc smartphone này với khá nhiều sự khác biệt so với tấm nền trên iPhone 6s.

iPhone 6S mạ vàng đầu tiên tại việt nam

iPhone 6S mạ vàng đầu tiên tại việt nam

Bộ đội iPhone 6S và 6S Plus đã và đang làm mưa làm gió trong những ngày gần đây. Chính vì thế những dịch vụ đi kèm cho sản phẩm cũng tăng cao và nhu cầu mạ vàng là một trong số đó. Vậy thì chúng ta hãy cùng xem sự xuất hiện của chiếc iPhone 6S mạ vàng này

Bí quyết chụp đẹp trên smartphone bằng chế độ HDR

Bí quyết chụp đẹp trên smartphone bằng chế độ HDR

Trên các dòng smartphone từ bình dân đến cao cấp ngày nay, chúng ta luôn thấy sự xuất hiện của một chế độ được gọi là HDR. Tuy đây không phải là một tính năng mới hay đột phá nhưng vẫn có nhiều người chưa rõ công năng thực sự của nó ra sao

Những điều bạn cần biết về Launcher của Android

Những điều bạn cần biết về Launcher của Android

Các ứng dụng Launcher của Android là các ứng dụng có thể thay đổi giao diện của điện thoại hoặc hoạt động như một trợ lý cá nhân. Dưới đây là những gì bạn cần biết về cách các ứng dụng này hoạt động và làm thế nào để lựa chọn một ứng dụng Launcher là phù

Câu chuyện về smartphone hàn quốc

Câu chuyện về smartphone hàn quốc

Đó là lý do tại sao các smartphone xách tay Hàn Quốc luôn được trang bị những công nghệ mới nhất và hiện đại nhất cho các dòng sản phẩm nội địa mà hiếm khi những công nghệ ấy được trang bị cho các phiên bản quốc tế.

TIN TỨC MỚI
Galaxy Note 5