Thư gửi Apple: "Hãy tạo ra chiếc iPhone thông minh hơn"

  04/06/2016

Dưới đây là bức thư của cây viết Joanna Stern của Wall Street Journal gửi cho CEO Tim Cook.

Thư gửi Tim Cook, CEO của Apple, địa chỉ  số 1 Infinite Loop, Cupertino, CA 95015.

"Chào ngài CEO đáng kính của Apple"

Tôi hy vọng ông có một cuối tuần thật thoải mái tại New York.

Tôi không muốn dông dài vì biết ngài khá bận rộn với tình hình kinh doanh không mấy suôn sẻ của công ty trong quý vừa qua. Tôi viết thư này cho ông để chia sẻ một số vấn đề trên chiếc iPhone của tôi.

Trên chiếc điện thoại của tôi, có một thư mục mà chả bao giờ tôi đụng vào có tên gọi là Ứng dụng của Apple bao gồm: La bàn, Mẹo, Danh bạ, Tìm bạn,… Tôi khá chắc sẽ có nhiều người giống tôi, cảm thấy khó chịu với những ứng dụng mặc định không cần thiết mà Apple tạo ra.

Nhưng gần đây, Folder này bắt đầu “phình to”, tôi đã nhét vào đây thêm cả những ứng dụng cần thiết như: Ảnh, Âm nhạc và Mail. Tôi phải cảm ơn các công ty như Google, Facebook, Microsoft,… đã giúp tôi sử dụng smartphone thoải mái hơn.

Tại Hội nghị cho các nhà phát triển của Facebook hay Google mới đây, họ đã giới thiệu tương lai của trí thông minh nhân tạo (hệ thống chat bot trên Facebook hay Android Auto). Những tính năng này sẽ hỗ trợ trên nhiều nền tảng, bao gồm cả trên iOS.

Có thể Apple sẽ thấy đây không phải là vấn đề của hãng hay hàng triệu người dùng iPhone trên toàn cầu. Tuy nhiên, chúng ta hãy nhìn lại những gì đang được đội ngũ phát triển của iOS tạo ra cho iPhone. Thay vì tạo ra những sản phẩm cần thiết cho người dùng thì Jony Ive cùng các nhà thiết kế lại giới thiệu tính năng mà họ 'nghĩ là người dùng cần'.

Tôi nghĩ nếu Apple không thay đổi, iPhone sẽ trở thành một sản phẩm rỗng tuếch, vô hồn. Tại sao tôi phải quan tâm đến câu chuyện kinh doanh của Apple trong khi tôi vẫn nhận được nhiều lợi ích từ các lập trình viên bên thứ ba?

Người dùng iPhone muốn một sản phẩm hoàn hảo kết hợp giữa phần cứng và phần mềm. Và tôi cho rằng, sẽ chẳng có công ty hay lập trình viên nào hiểu rõ iOS bằng đội ngũ nhân sự của ngài. Tôi kỳ vọng sẽ nhìn thấy sự cách tân tại hội nghị phát triển vào tháng Sáu tới đây.

Trợ lý ảo thông minh hơn

5 năm kể từ ngày ra mắt, Siri vẫn chỉ là sản phẩm để thiết lập nhanh báo thức hay thực hiện cuộc gọi. Có thể Apple là công ty công nghệ đầu tiên nhận thấy tiềm năng của chat bot nhưng mọi thứ giờ vẫn còn quá sơ khai. Sản phẩm của các đối thủ như Google và Facebook sẽ vượt qua Siri. Và đây chỉ còn là vấn đề thời gian.

Siri khó "có cửa" khi so sánh với các ứng dụng trợ lý ảo khác. Ảnh: WSJ.
Chiếc loa Echo kiêm trợ lý ảo của Amazon phát hành từ năm 2014 được tôi sử dụng tại phòng khách cho thấy sự vượt trội về tốc độ trả lời so với Siri cũng như khả năng kết hợp với các ứng dụng bên thứ ba.

Trợ lý ảo sắp tới của Google cũng hứa hẹn sẽ đem đến những trải nghiệm thú vị nhờ khả năng liên kết với các dịch vụ khác của hãng như Dịch vụ tìm kiếm, Dịch vụ vị trí,…

Tôi hy vọng các báo cáo tôi nhận được về khả năng hỗ trợ ứng dụng bên thứ ba cho Siri hay tích hợp nó trên dòng máy Mac là đúng sự thật. Điều này sẽ tạo ra những lợi thế cạnh tranh cho Apple nói chung hay iPhone nói riêng. Tôi đã hỏi một số nhân sự của Apple, tuy nhiên không nhận được phản hồi về nó.

Ở một khía cạnh nào đó, chẳng hạn vấn đề riêng tư của người dùng, tôi đánh giá cao cam kết của công ty. Tuy nhiên, đây cũng bộc lộ điểm yếu của iOS khi nó không sử dụng dữ liệu trong quá khứ của người dùng để đem đến trải nghiệm tốt hơn chẳng hạn như dịch vụ định vị hay lịch sử tìm kiếm. Điều Google đang làm tốt hơn Apple.

Cải thiện ứng dụng Tin nhắn

Trong ba phiên bản iOS gần nhất, Apple đã tạo ra những điều mới mẻ như chia sẻ vị trí, tin nhắn audio, chế độ không làm phiền, bàn phím từ bên thứ ba,… Nhưng hãy nhìn sang Facebook Messenger, tôi có thể chuyển tiền cho bạn mình, đặt xe Uber hay mới nhất là khả năng tương tác của các doanh nghiệp với chat bot.

Thay đổi của iOS tính theo năm trong khi các đối thủ khác thay đổi theo ngày. Ảnh: WSJ.

Không chỉ Facebook, Microsoft và Google cũng đang đặt cược khá lớn vào tính tương tác hai chiều thông qua trí thông minh nhân tạo.  Công nghệ đang thay đổi thói quen sử dụng của người dùng từng ngày trong khi sự thay đổi của iOS tính theo năm.

Kho ảnh và Âm nhạc

Việc không khai thác dữ liệu của người dùng có lẽ là nhược điểm lớn nhất của Apple. Tôi đã thay những ứng dụng mặc định này bằng các tùy chọn khác chẳng hạn Google Photo hay Spotify.

Ứng dụng của Apple bắt đầu không thể địch lại các app từ bên thứ ba. Ảnh: WSJ.
Apple Music không hề hiểu người dùng như Spotify. Nó không hiểu dòng nhạc ưa thích cửa tôi là gì, ca sĩ tôi hâm mộ là ai hay thiếu tính liên kết với các ứng dụng âm nhạc khác như Shazam, SoundCloud,…

Ứng dụng hình ảnh chịu số phận tương tự, Google Photos cũng có những tính năng tra cứu địa điểm hay khuôn mặt như app mặc định nhưng nó thông minh hơn. Ví dụ, tôi muốn tìm ảnh chụp cùng mẹ tại đám cưới, tôi chỉ cần tìm theo cum từ khóa “đám cưới” và “mẹ”, ứng dụng sẽ trả về hình ảnh gần như chính xác nhất.

Ngoài ra, thư viện của Google hoàn toàn miễn phí, còn iCloud “đòi” tôi 3 USD mỗi tháng cho 200 GB.

Trong mọi cuộc đua, kẻ đứng im sẽ là kẻ thụt lùi. Và Apple đang đứng ở vị trí như thế. Với tư cách là một người dùng các sản phẩm của công ty ngài, tôi hy vọng sẽ nhìn thấy sự thay đổi trong tương lai gần nhất".

Bình luận

Tin tức mới Xem tất cả

Những tính năng trên iPhone X mà người dùng yêu thích

Những tính năng trên iPhone X mà người dùng yêu thích

Mặc dù, các cuộc khảo sát như vậy không đại diện cho quan điểm của tất cả người dùng, nhưng Tech.pinions cũng giúp cho người dùng có cái nhìn sâu sắc hơn về sản phẩm chủ lực của Apple ở thời điểm hiện tại.

Công nghệ 5G sẽ thay đổi thế giới như thế nào?

Công nghệ 5G sẽ thay đổi thế giới như thế nào?

Chúng ta đang "mấp mé" bước sang một thời đại mới của sự liên kết, khi cuộc sống của người dân trên khắp hành tinh sẽ được gắn bó chặt chẽ hơn bao giờ hết. Những tiến bộ trong công nghệ sẽ mở ra trong thế hệ thứ năm 5G.

Những thuê bao nào mới cần bổ sung thông tin?

Những thuê bao nào mới cần bổ sung thông tin?

Rất nhiều thuê bao di động, dù không nhận được tin nhắn thông báo vẫn đi đến các điểm giao dịch làm thủ tục cập nhật khiến họ mất thời gian, mà điểm giao dịch lại thêm ùn tắc.

Xu hướng màu sắc smartphone 2018: Âm thầm nhưng vẫn HOT

Xu hướng màu sắc smartphone 2018: Âm thầm nhưng vẫn HOT

Bên cạnh một cuộc chạy đua về mặt công nghệ hay tạo ra một thiết kế mới đột phá, các hãng smartphone hiện vẫn đang lao vào một cuộc chơi không kém phần sôi nổi khác. Đó chính là tạo ra xu hướng màu sắc mới trên thị trường điện thoại thông minh hiện nay.

Bạn có biết: Màu sắc điện thoại có ý nghĩa gì?

Bạn có biết: Màu sắc điện thoại có ý nghĩa gì?

Chọn màu điện thoại theo sở thích cá nhân, để thể hiện phong cách và cá tính của mình,... nhưng bạn đã biết hết ý nghĩa của các màu sắc như thế nào chưa? Cùng xem để biết màu sắc điện thoại bạn đang dùng thể hiện điều gì nhé!

Apple sắp ra mắt ứng dụng đọc tin tức - Apple News

Apple sắp ra mắt ứng dụng đọc tin tức - Apple News

Apple đã mua lại Netflix of magazine hồi tháng trước và hiện đang lên kế hoạch tạo ra dịch vụ tin tức riêng. Bloomberg báo cáo rằng việc mua lại Texture của Apple sẽ dẫn đến việc cho ra mắt dịch vụ này với hơn 200 tạp chí được cung cấp ở mức giá 9.99 USD

Những kì vọng vào phiên bản iOS 12 sẽ ra mắt trong thời gian tới

Những kì vọng vào phiên bản iOS 12 sẽ ra mắt trong thời gian tới

Hệ điều hành iOS đang gặp phải không ít khó khăn khi phải đối đầu với một đối thủ rất mạnh của mình - Android. Apple đã liên tục tung ra các bản cập nhật iOS để đáp ứng tốt hơn trải nghiệm người dùng, tuy nhiên với những gì iOS 11.3 đang làm thì dường như

Internet đang tạo ra thời kỳ Phục Hưng 2.0

Internet đang tạo ra thời kỳ Phục Hưng 2.0

20 năm sau, con cháu của chúng ta sẽ nhìn nhận lại những năm đầu của thế kỉ 21 như sự khởi đầu của thời kì có văn hoá - nghệ thuật đặc sắc, thời kì Phục Hưng hiện đại.

Thị trường smartphone: Bao giờ cho đến ngày xưa ?

Thị trường smartphone: Bao giờ cho đến ngày xưa ?

Bạn có nhận thấy rằng thị trường smartphone nói riêng và điện thoại nói chung đang ngày càng mất đi sức hút vốn có. Chúng ta chẳng còn mấy hào hứng khi chứng kiến các mẫu smartphone mới được ra mắt nữa.

Có nên mua smartphone màu hồng cho phụ nữ trong ngày 8/3 ?

Có nên mua smartphone màu hồng cho phụ nữ trong ngày 8/3 ?

Nếu ngày trước là màu Vàng đồng, rồi tiếp tục với Rose Gold, và bây giờ là Jet Black! Từng "cơn sốt màu sắc" trôi qua tạo một không khí sôi động cho thị trường và các hãng nối tiếp nhau tung ra khá nhiều sản phẩm có màu tương tự.

“Thái tử” ngồi tù, Samsung có thành rắn mất đầu ?

“Thái tử” ngồi tù, Samsung có thành rắn mất đầu ?

Phó chủ tịch Jay Y. Lee, người thừa kế tập đoàn Samsung danh tiếng, vừa bị các công tố viên đặc biệt truy tố về một số tội danh, trong đó có đưa hối lộ. Nếu bị kết án, Lee sẽ phải ngồi tù nhiều năm, bỏ lại chiếc ghế quyền lực ở Samsung.

Smartphone module nghe thì rất hay nhưng thực sự thì để làm gì?

Smartphone module nghe thì rất hay nhưng thực sự thì để làm gì?

Smartphone module là một khái niệm hoàn hảo trên giấy tờ nhưng lại không có giá trị thực tiễn. Kể cả nếu người tiêu dùng thực sự quan tâm tới smartphone module, điều mà các hãng sản xuất đang làm hiện tại vẫn là "moi" tiền người dùng một cách không đẹp đẽ

iOS 10 của Apple sẽ có gì mới ?

iOS 10 của Apple sẽ có gì mới ?

Sự kiện thường niên WWDC của Apple chỉ còn gần một tháng nữa là sẽ diễn ra, thế nhưng chúng ta vẫn biết rất ít về các tính năng mới mà "táo khuyết" dự định đưa vào hệ điều hành iOS 10.

iPhone 7 chưa ra đời đã lâm vào thế khó

iPhone 7 chưa ra đời đã lâm vào thế khó

4 sản phẩm kể trên đều không thể chê về chất lượng nhưng lại mắc phải vấn đề hậu tố “s” của Apple, tức là “bình cũ rượu mới”. Tuy nhiên, nó lại được sinh ra vào đúng thời điểm thị trường smartphone đã đạt đỉnh

Samsung ra Galaxy S7 và S7 Edge vàng hồng

Samsung ra Galaxy S7 và S7 Edge vàng hồng

Như vậy, đây là phiên bản màu máy thứ 5 có trên bộ đôi flagship này. Trước đó, người dùng đã có các phiên bản màu bao gồm đen, trắng, vàng platinum và bạc.​

“Người thầy” của Steve Jobs, Mark Zuckerberg qua đời

“Người thầy” của Steve Jobs, Mark Zuckerberg qua đời

Ông Campbell được mệnh danh là “huấn luyện viên” vì ông từng đưa lời khuyên cho các quan chức quan trọng trong ngành công nghệ và là một trong những người có ảnh hưởng lớn nhất, được kính trọng nhất thung lũng Silicon

Galaxy Note 6 dùng màn hình 5,8 inch, 6 GB RAM

Galaxy Note 6 dùng màn hình 5,8 inch, 6 GB RAM

Theo đó, phablet mới của hãng công nghệ Hàn Quốc sẽ có số model là SM-N930. Máy có màn hình 5,77 inch độ phân giải QHD 1440 x 2560 pixel, RAM 6 GB và bộ nhớ lưu trữ 32 GB

Sự kiện Facebook F8 đêm nay có gì?

Sự kiện Facebook F8 đêm nay có gì?

Messenger một lần nữa trở thành tâm điểm tại F8. Một năm sau khi giới thiệu Messenger Platform – cho phép bên thứ 3 đưa ứng dụng lên Messenger, Facebook tiếp tục mong muốn mang nhiều nhà phát triển hơn đến với ứng dụng này.

Viễn cảnh thay thế thẻ SIM còn xa vời

Viễn cảnh thay thế thẻ SIM còn xa vời

Cuộc gọi trên thực hiện được là nhờ “Module nhận dạng thuê bao” hay còn gọi là thẻ SIM. Thẻ SIM là một mạch tích hợp được mạ vàng, cho phép điện thoại nhận dạng cuộc gọi và kết nối với mạng di động.

5 điều tuyệt vời ở đất nước công nghệ Hàn Quốc

5 điều tuyệt vời ở đất nước công nghệ Hàn Quốc

Hàn Quốc là quốc gia có nền kinh tế phát triển vượt trội tại châu Á, bởi vậy, cơ sở hạ tầng tại đây đang ngày càng được nâng cấp hiện đại, trong đó, đường xá và các phương tiện giao thông được đặc biệt chú trọng.

Apple ngừng cập nhật iOS 9.3 vì lỗi kích hoạt iCloud

Apple ngừng cập nhật iOS 9.3 vì lỗi kích hoạt iCloud

Apple đã cho phép cập nhật phiên bản iOS 9.3 cho các thiết bị iOS thông qua OTA. Tuy nhiên ngay sau đó, rất nhiều người sử dụng đã phản hồi cho biết thiết bị của họ không thể kích hoạt iCloud sau khi cập nhật lên hệ điều hành mới.

Đã có thể sử dụng mạng 4G Viettel trên iPhone

Đã có thể sử dụng mạng 4G Viettel trên iPhone

Sau 3 tháng thử nghiệm, người dùng iPhone tại Việt Nam mới có thể sử dụng mạng 4G tốc độ cao, tính từ thời điểm tháng 12/2015, mạng 4G LTE được thử nghiệm tại Bà Rịa - Vũng Tàu.

Galaxy S6 edge xuất hiện trong phim "Hậu duệ mặt trời"

Galaxy S6 edge xuất hiện trong phim "Hậu duệ mặt trời"

Galaxy S6 edge ra mắt từ năm 2015. Phim Hậu duệ mặt trời (Descendants of the Sun) đang trở thành chủ đề nóng trên các kênh thông tin và mạng xã hội. Mọi chi tiết dù là nhỏ đều được khán giả chú ý, trong đó có chiếc điện thoại mà hai nhân vật chính trong

Vừa ra mắt iPhone SE Apple đã khai tử iPhone 5S

Vừa ra mắt iPhone SE Apple đã khai tử iPhone 5S

Nhiều người nghĩ rằng việc Apple ra mắt iPhone SE chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến doanh số bán hàng của iPhone 5s. Tuy nhiên không ai có thể nghĩ rằng Apple sẽ khai tử iPhone 5s để dọn đường cho chiếc iPhone màn hình 4 inch mới.

Apple đang đăng tuyển nhiều vị trí làm việc tại Việt Nam

Apple đang đăng tuyển nhiều vị trí làm việc tại Việt Nam

Apple đang chú trọng tới thị trường Châu Á bởi số lượng người dùng tăng nhanh và nhu cầu sử dụng smartphone cao cấp luôn ở mức cao. Bên cạnh Trung Quốc, Việt Nam cũng là quốc gia được "nhà táo" đặt nhiều kỳ vọng phát triển trong thời gian tới.

Ý nghĩa của "SE" trong iPhone SE là gì ?

Ý nghĩa của "SE" trong iPhone SE là gì ?

Mới đây, trên trang Twitter của mình, Giám đốc marketing của Apple – Phil Schiller đã cho hay, SE chính là từ viết tắt của “Special Edition” (phiên bản đặc biệt).

Pin của iPhone SE ấn tượng hơn cả iPhone 5s và 6s

Pin của iPhone SE ấn tượng hơn cả iPhone 5s và 6s

Apple đã ra mắt iPhone SE trong sự kiện diễn ra vào đêm qua, đây là một chiếc iPhone 6s đội lốt iPhone 5s. Một chiếc iPhone màn hình 4 inch có cấu hình mạnh nhất từ trước đến nay và giá bán cũng khá hấp dẫn, khi khởi điểm với 399 USD cho phiên bản 16GB.

Đổ nhựa đường nóng chảy lên iPhone

Đổ nhựa đường nóng chảy lên iPhone

Những sáng tạo trong cách thức "tra tấn" iPhone dường như vô tận với TechRax, anh chàng được biết đến với biệt danh "người phá iPhone nhiều nhất trên thế giới"

Smartphone Trung Quốc bị tưởng nhầm là iPhone 7

Smartphone Trung Quốc bị tưởng nhầm là iPhone 7

heo thông lệ, phải đến tháng 9 Apple mới giới thiệu iPhone 7 nhưng tin đồn về sản phẩm này đã xuất hiện liên tục. Smartphone thế hệ tiếp theo của công ty công nghệ Mỹ được cho là có thiết kế ăng-ten mới, giúp máy trông liền mạch hơn.

Khóa Bootloader, Samsung Galaxy S7 khó có thể bị root

Khóa Bootloader, Samsung Galaxy S7 khó có thể bị root

Một tin buồn đối với cộng đồng sử dụng Android khi bản Samsung Galaxy S7 và Galaxy S7 Edge bản Snapdragon 820 sẽ bị khóa Bootloader, đồng nghĩa với việc chúng ta khó có thể “nghịch” bộ đôi thiết bị này.

7 sai lầm về bảo mật smartphone

7 sai lầm về bảo mật smartphone

Dưới đây là 7 bước cơ bản bạn nên thực hiện để bảo vệ smartphone và các dữ liệu cá nhân của mình được an toàn trước nguy cơ bị mất trộm, mã độc và các nguy cơ khác.

Pantech sẽ hồi sinh là tin vui cho fan sky vega

Pantech sẽ hồi sinh là tin vui cho fan sky vega

Theo một số ti mà mà mình thu thập được thì Vega A930 có thể sẽ không được trình làng mà thay vào đó Vega sẽ trình làng mẫu Flaghip khủng của mình chính là Vega Iron 3 IM-Axxx ( Hiện tại Pantech vẫn chưa đưa ra mã máy chính thức).

Lộ tấm nền màn hình của iPhone 7 với nhiều sự thay đổi

Lộ tấm nền màn hình của iPhone 7 với nhiều sự thay đổi

Khi cơn sốt iPhone 6s vẫn chưa hạ nhiệt, những tin đồn về iPhone 7 đã rục rịch đi khắp "xóm làng công nghệ". Một trong những tin đồn đó nói về tấm nền màn hình của chiếc smartphone này với khá nhiều sự khác biệt so với tấm nền trên iPhone 6s.

iPhone 6S mạ vàng đầu tiên tại việt nam

iPhone 6S mạ vàng đầu tiên tại việt nam

Bộ đội iPhone 6S và 6S Plus đã và đang làm mưa làm gió trong những ngày gần đây. Chính vì thế những dịch vụ đi kèm cho sản phẩm cũng tăng cao và nhu cầu mạ vàng là một trong số đó. Vậy thì chúng ta hãy cùng xem sự xuất hiện của chiếc iPhone 6S mạ vàng này

Bí quyết chụp đẹp trên smartphone bằng chế độ HDR

Bí quyết chụp đẹp trên smartphone bằng chế độ HDR

Trên các dòng smartphone từ bình dân đến cao cấp ngày nay, chúng ta luôn thấy sự xuất hiện của một chế độ được gọi là HDR. Tuy đây không phải là một tính năng mới hay đột phá nhưng vẫn có nhiều người chưa rõ công năng thực sự của nó ra sao

Những điều bạn cần biết về Launcher của Android

Những điều bạn cần biết về Launcher của Android

Các ứng dụng Launcher của Android là các ứng dụng có thể thay đổi giao diện của điện thoại hoặc hoạt động như một trợ lý cá nhân. Dưới đây là những gì bạn cần biết về cách các ứng dụng này hoạt động và làm thế nào để lựa chọn một ứng dụng Launcher là phù

Câu chuyện về smartphone hàn quốc

Câu chuyện về smartphone hàn quốc

Đó là lý do tại sao các smartphone xách tay Hàn Quốc luôn được trang bị những công nghệ mới nhất và hiện đại nhất cho các dòng sản phẩm nội địa mà hiếm khi những công nghệ ấy được trang bị cho các phiên bản quốc tế.

TIN TỨC MỚI
Galaxy Note 5