Hãy cập nhật ngay iOS 9.3 để vá lỗ hổng có thể làm rò rỉ hết ảnh nhạy cảm của bạn

  23/03/2016

Ngay cả khi Apple vẫn chưa buộc phải chấp thuận theo yêu cầu mở khóa của FBI thì các hệ thống mã hóa cũng đã có đủ các lỗ hổng để bạn phải lo sợ. Minh chứng rõ ràng nhất cho điều này là bản cập nhật iOS 9.3 mới được Apple phát hành: trong bản cập nhật này, Apple đã vá một lỗ hổng bảo mật có thể khiến rò rỉ hàng triệu bức ảnh và video vốn đã an toàn tuyệt đối nhờ mã hóa. Nếu bạn là người thích chờ đợi một thời gian rồi mới cài đặt các bản iOS mới, hãy tạo một ngoại lệ đặc biệt cho iOS 9.3.

Giả danh làm máy chủ của Apple

Bản cập nhật iOS 9.3 có bao gồm một bản vá dành cho một lỗi nguy hiểm trong hệ thống mã hóa của iMessage. Bản vá này được Apple đưa ra nhờ phát hiện của các nhà nghiên cứu bảo mật tại Đại học Johns Hopkins sau khi họ bí mật thông báo về lỗ hổng này tới công ty của Tim Cook vào tháng 11 năm ngoái.

Biện pháp hack của ĐH Johns Hopkins, dự kiến sẽ được mô tả chi tiết trong một tài liệu nghiên cứu sắp phát hành, sẽ lợi dụng phương thức iMessage gửi ảnh, video và các file khác: iMessage sẽ lưu phiên bản mã hóa của các nội dung tin nhắn trên cùng với chìa khóa mã hóa trên máy chủ của Apple, sau đó cho phép người nhận được tải về các thông tin này.

Nếu như hacker có thể thu thập được tin nhắn đã mã hóa, chúng có thể giả dạng làm máy chủ của Apple khi liên lạc với điện thoại của người nhận, sau đó liên tục gửi đi nhiều phiên bản file đã mã hóa đính kèm chìa khóa. Mỗi phiên bản này sẽ được chỉnh sửa một lượng thông tin rất nhỏ.

Cách iPhone phản hồi lại các tin nhắn giả dạng này chính là lỗ hổng gây đe dọa người dùng: bất kể khi chấp nhận nội dung tin nhắn hoặc từ chối vì định dạng bị lỗi, chiếc iPhone ở phía người nhận đều sẽ hé lộ một ít thông tin về nội dung của tin nhắn gốc. Sau khoảng 130.000 lượt gửi tin nhắn lỗi, hacker có thể nhận diện ra chìa khóa chính xác và rồi tiến hành giải mã nội dung file đã gửi qua iMessage.

Do máy chủ sẽ cung cấp các thông tin sai lệch về địa chỉ file tải về, toàn bộ quá trình lần mò chìa khóa mã hóa sẽ diễn ra một cách thầm lặng trên iPhone của nạn nhân: không một thông báo lỗi nào sẽ hiện lên màn hình iPhone trong suốt quá trình này. "Nạn nhân không nhìn thấy gì cả, điện thoại không hiển thị bất cứ thứ gì hết", Ian Miers, một trong những nhà nghiên cứu đã phát hiện ra lỗ hổng nói trên khẳng định. "Nhưng nếu như máy tính của nạn nhân đã từng cố liên lạc và tìm cách nhận file, chúng tôi sẽ quan sát được điều đó và xác nhận được liệu chúng tôi đã chế tạo tin nhắn giả thành công hay chưa".

Những ai bị ảnh hưởng?

Thật may mắn là cả phiên bản iOS 9.3 mà Apple vừa phát hành cũng như một bản cập nhật cho iMessage nền Mac OS X đều đã vá lỗ hổng trên. ĐH Johns Hopkins cũng đã giữ bí mật tuyệt đối cho lỗ hổng này cho tới khi Apple phát hành các bản vá. Dĩ nhiên, điều đó không thể giúp giải quyết triệt để vấn đề: tất cả những người chưa cập nhật vẫn sẽ nằm trong đối tượng bị đe dọa bởi lỗ hổng này, cụ thể hơn là phải đối mặt với nguy cơ bị rò rỉ tin nhắn qua iMessage. Cần lưu ý rằng để tin nhắn được bảo vệ thì máy của người nhận mới thực sự cần cập nhật chứ không phải là máy của người gửi.

Ngay cả trước khi bản vá của ngày hôm nay được phát hành, các phiên bản iOS cũ đã phải đối mặt với mức độ đe dọa lớn hơn các phiên bản iOS mới. Một trong những điểm yếu của kỹ thuật hack vừa được hé lộ là ở chỗ, cũng giống như tất cả các tấn công nhằm vào mã hóa khác, hacker cần phải làm cách nào đó để thu thập được tin nhắn đã mã hóa của người dùng. Các cơ quan chính phủ Mỹ hoặc các hacker tấn công vào máy chủ của Apple có thể làm được điều này.

Với các thiết bị iOS chạy các phiên bản cũ hơn iOS 9, tin nhắn đã được mã hóa có thể bị thu thập một cách dễ dàng: nếu như chứng thực mã hóa được Apple sử dụng để xác thực người dùng đã bị giả dạng, tất cả các tin nhắn mã hóa đều có thể được thu thập bằng cách nghe lén trên mạng kết nối của người dùng. Từ iOS 9 trở đi, Apple đã thực hiện biện pháp "ghim chứng thực" để ngăn ngừa khả năng giả dạng.

Lỗ hổng này nghiêm trọng tới mức nào?

Nghiên cứu của ĐH Johns Hopkins đã chỉ ra một lỗ hổng hiếm gặp nhưng nguy hiểm trong cơ chế mã hóa của Apple. Tuy vậy, người dùng iPhone thông thường không cần phải hoảng sợ: với các phiên bản iOS mới nhất, kỹ thuật hack này sẽ đòi hỏi hacker phải tấn công được vào máy chủ của Apple (hoặc thu thập tin nhắn đã mã hóa qua các yêu cầu mã hóa). Dĩ nhiên, người dùng vẫn được khuyến cáo cập nhật iPhone càng sớm càng tốt.

Các lỗ hổng mới được phát hiện cũng sẽ khiến nhiều người phải nhìn lại cuộc đấu pháp lý hiện tại giữa FBI và Apple về việc mở khóa chiếc iPhone của kẻ khủng bố Syed Farook trong vụ việc đẫm máu tại San Bernardino. Thực tế, Apple đã từng một lần bị Cơ quan Chống Ma túy DEA chỉ trích vào năm 2013 về vấn đề mã hóa iMessage. Tuy vậy, ngay cả khi Apple chưa cố ý cài đặt cửa hậu lên các biện pháp bảo vệ dữ liệu của hãng, sự thật vẫn là các cơ chế bảo vệ của iMessage vẫn mắc phải rất nhiều lỗ hổng trầm trọng để các nhà hành pháp có thể khai thác.

"Thông điệp thực sự ở đây là mã hóa là một công việc rất khó khăn. Mọi người đều nghĩ rằng iMessage là an toàn và muốn thêm một vài biện pháp để các nhà chức trách có thể truy cập vào dịch vụ này. Nhưng ngay cả khi bạn không làm điều đó thì việc bảo vệ dữ liệu đã là rất khó khăn. Khi bạn thêm cửa hậu, bạn khiến cho công việc bảo vệ này càng khó khăn hơn nữa", nhà nghiên cứu Ian Miers khẳng định.

Bình luận

Tin tức mới Xem tất cả

Điểm lại 10 xu hướng nổi bật trong thị trường smartphone năm 2018

Điểm lại 10 xu hướng nổi bật trong thị trường smartphone năm 2018

Năm 2018 sắp kết thúc và đã đến lúc chúng ta cùng nhìn lại và suy ngẫm về ngành công nghiệp điện thoại thông minh trong một năm qua. Thị trường smartphone 2018 đã có những dấu ấn đáng nhớ với các xu hướng mới mẻ và độc đáo liên quan đến thiết kế, cấu hình

12 sự thật thú vị về Samsung có thể bạn chưa biết

12 sự thật thú vị về Samsung có thể bạn chưa biết

Samsung là một trong những ông hoàng của làng di động với “đế chế” di động và điện tử khổng lồ. Trong những năm qua, công ty đã phát triển đáng kể, liên tục có những sáng tạo và phát minh đưa thị trường di động và điện tử đi xa.

Những tính năng trên iPhone X mà người dùng yêu thích

Những tính năng trên iPhone X mà người dùng yêu thích

Mặc dù, các cuộc khảo sát như vậy không đại diện cho quan điểm của tất cả người dùng, nhưng Tech.pinions cũng giúp cho người dùng có cái nhìn sâu sắc hơn về sản phẩm chủ lực của Apple ở thời điểm hiện tại.

Công nghệ 5G sẽ thay đổi thế giới như thế nào?

Công nghệ 5G sẽ thay đổi thế giới như thế nào?

Chúng ta đang "mấp mé" bước sang một thời đại mới của sự liên kết, khi cuộc sống của người dân trên khắp hành tinh sẽ được gắn bó chặt chẽ hơn bao giờ hết. Những tiến bộ trong công nghệ sẽ mở ra trong thế hệ thứ năm 5G.

Những thuê bao nào mới cần bổ sung thông tin?

Những thuê bao nào mới cần bổ sung thông tin?

Rất nhiều thuê bao di động, dù không nhận được tin nhắn thông báo vẫn đi đến các điểm giao dịch làm thủ tục cập nhật khiến họ mất thời gian, mà điểm giao dịch lại thêm ùn tắc.

Xu hướng màu sắc smartphone 2018: Âm thầm nhưng vẫn HOT

Xu hướng màu sắc smartphone 2018: Âm thầm nhưng vẫn HOT

Bên cạnh một cuộc chạy đua về mặt công nghệ hay tạo ra một thiết kế mới đột phá, các hãng smartphone hiện vẫn đang lao vào một cuộc chơi không kém phần sôi nổi khác. Đó chính là tạo ra xu hướng màu sắc mới trên thị trường điện thoại thông minh hiện nay.

Bạn có biết: Màu sắc điện thoại có ý nghĩa gì?

Bạn có biết: Màu sắc điện thoại có ý nghĩa gì?

Chọn màu điện thoại theo sở thích cá nhân, để thể hiện phong cách và cá tính của mình,... nhưng bạn đã biết hết ý nghĩa của các màu sắc như thế nào chưa? Cùng xem để biết màu sắc điện thoại bạn đang dùng thể hiện điều gì nhé!

Apple sắp ra mắt ứng dụng đọc tin tức - Apple News

Apple sắp ra mắt ứng dụng đọc tin tức - Apple News

Apple đã mua lại Netflix of magazine hồi tháng trước và hiện đang lên kế hoạch tạo ra dịch vụ tin tức riêng. Bloomberg báo cáo rằng việc mua lại Texture của Apple sẽ dẫn đến việc cho ra mắt dịch vụ này với hơn 200 tạp chí được cung cấp ở mức giá 9.99 USD

Những kì vọng vào phiên bản iOS 12 sẽ ra mắt trong thời gian tới

Những kì vọng vào phiên bản iOS 12 sẽ ra mắt trong thời gian tới

Hệ điều hành iOS đang gặp phải không ít khó khăn khi phải đối đầu với một đối thủ rất mạnh của mình - Android. Apple đã liên tục tung ra các bản cập nhật iOS để đáp ứng tốt hơn trải nghiệm người dùng, tuy nhiên với những gì iOS 11.3 đang làm thì dường như

Internet đang tạo ra thời kỳ Phục Hưng 2.0

Internet đang tạo ra thời kỳ Phục Hưng 2.0

20 năm sau, con cháu của chúng ta sẽ nhìn nhận lại những năm đầu của thế kỉ 21 như sự khởi đầu của thời kì có văn hoá - nghệ thuật đặc sắc, thời kì Phục Hưng hiện đại.

Thị trường smartphone: Bao giờ cho đến ngày xưa ?

Thị trường smartphone: Bao giờ cho đến ngày xưa ?

Bạn có nhận thấy rằng thị trường smartphone nói riêng và điện thoại nói chung đang ngày càng mất đi sức hút vốn có. Chúng ta chẳng còn mấy hào hứng khi chứng kiến các mẫu smartphone mới được ra mắt nữa.

Có nên mua smartphone màu hồng cho phụ nữ trong ngày 8/3 ?

Có nên mua smartphone màu hồng cho phụ nữ trong ngày 8/3 ?

Nếu ngày trước là màu Vàng đồng, rồi tiếp tục với Rose Gold, và bây giờ là Jet Black! Từng "cơn sốt màu sắc" trôi qua tạo một không khí sôi động cho thị trường và các hãng nối tiếp nhau tung ra khá nhiều sản phẩm có màu tương tự.

“Thái tử” ngồi tù, Samsung có thành rắn mất đầu ?

“Thái tử” ngồi tù, Samsung có thành rắn mất đầu ?

Phó chủ tịch Jay Y. Lee, người thừa kế tập đoàn Samsung danh tiếng, vừa bị các công tố viên đặc biệt truy tố về một số tội danh, trong đó có đưa hối lộ. Nếu bị kết án, Lee sẽ phải ngồi tù nhiều năm, bỏ lại chiếc ghế quyền lực ở Samsung.

Smartphone module nghe thì rất hay nhưng thực sự thì để làm gì?

Smartphone module nghe thì rất hay nhưng thực sự thì để làm gì?

Smartphone module là một khái niệm hoàn hảo trên giấy tờ nhưng lại không có giá trị thực tiễn. Kể cả nếu người tiêu dùng thực sự quan tâm tới smartphone module, điều mà các hãng sản xuất đang làm hiện tại vẫn là "moi" tiền người dùng một cách không đẹp đẽ

iOS 10 của Apple sẽ có gì mới ?

iOS 10 của Apple sẽ có gì mới ?

Sự kiện thường niên WWDC của Apple chỉ còn gần một tháng nữa là sẽ diễn ra, thế nhưng chúng ta vẫn biết rất ít về các tính năng mới mà "táo khuyết" dự định đưa vào hệ điều hành iOS 10.

iPhone 7 chưa ra đời đã lâm vào thế khó

iPhone 7 chưa ra đời đã lâm vào thế khó

4 sản phẩm kể trên đều không thể chê về chất lượng nhưng lại mắc phải vấn đề hậu tố “s” của Apple, tức là “bình cũ rượu mới”. Tuy nhiên, nó lại được sinh ra vào đúng thời điểm thị trường smartphone đã đạt đỉnh

Samsung ra Galaxy S7 và S7 Edge vàng hồng

Samsung ra Galaxy S7 và S7 Edge vàng hồng

Như vậy, đây là phiên bản màu máy thứ 5 có trên bộ đôi flagship này. Trước đó, người dùng đã có các phiên bản màu bao gồm đen, trắng, vàng platinum và bạc.​

“Người thầy” của Steve Jobs, Mark Zuckerberg qua đời

“Người thầy” của Steve Jobs, Mark Zuckerberg qua đời

Ông Campbell được mệnh danh là “huấn luyện viên” vì ông từng đưa lời khuyên cho các quan chức quan trọng trong ngành công nghệ và là một trong những người có ảnh hưởng lớn nhất, được kính trọng nhất thung lũng Silicon

Galaxy Note 6 dùng màn hình 5,8 inch, 6 GB RAM

Galaxy Note 6 dùng màn hình 5,8 inch, 6 GB RAM

Theo đó, phablet mới của hãng công nghệ Hàn Quốc sẽ có số model là SM-N930. Máy có màn hình 5,77 inch độ phân giải QHD 1440 x 2560 pixel, RAM 6 GB và bộ nhớ lưu trữ 32 GB

Sự kiện Facebook F8 đêm nay có gì?

Sự kiện Facebook F8 đêm nay có gì?

Messenger một lần nữa trở thành tâm điểm tại F8. Một năm sau khi giới thiệu Messenger Platform – cho phép bên thứ 3 đưa ứng dụng lên Messenger, Facebook tiếp tục mong muốn mang nhiều nhà phát triển hơn đến với ứng dụng này.

Viễn cảnh thay thế thẻ SIM còn xa vời

Viễn cảnh thay thế thẻ SIM còn xa vời

Cuộc gọi trên thực hiện được là nhờ “Module nhận dạng thuê bao” hay còn gọi là thẻ SIM. Thẻ SIM là một mạch tích hợp được mạ vàng, cho phép điện thoại nhận dạng cuộc gọi và kết nối với mạng di động.

5 điều tuyệt vời ở đất nước công nghệ Hàn Quốc

5 điều tuyệt vời ở đất nước công nghệ Hàn Quốc

Hàn Quốc là quốc gia có nền kinh tế phát triển vượt trội tại châu Á, bởi vậy, cơ sở hạ tầng tại đây đang ngày càng được nâng cấp hiện đại, trong đó, đường xá và các phương tiện giao thông được đặc biệt chú trọng.

Apple ngừng cập nhật iOS 9.3 vì lỗi kích hoạt iCloud

Apple ngừng cập nhật iOS 9.3 vì lỗi kích hoạt iCloud

Apple đã cho phép cập nhật phiên bản iOS 9.3 cho các thiết bị iOS thông qua OTA. Tuy nhiên ngay sau đó, rất nhiều người sử dụng đã phản hồi cho biết thiết bị của họ không thể kích hoạt iCloud sau khi cập nhật lên hệ điều hành mới.

Đã có thể sử dụng mạng 4G Viettel trên iPhone

Đã có thể sử dụng mạng 4G Viettel trên iPhone

Sau 3 tháng thử nghiệm, người dùng iPhone tại Việt Nam mới có thể sử dụng mạng 4G tốc độ cao, tính từ thời điểm tháng 12/2015, mạng 4G LTE được thử nghiệm tại Bà Rịa - Vũng Tàu.

Galaxy S6 edge xuất hiện trong phim "Hậu duệ mặt trời"

Galaxy S6 edge xuất hiện trong phim "Hậu duệ mặt trời"

Galaxy S6 edge ra mắt từ năm 2015. Phim Hậu duệ mặt trời (Descendants of the Sun) đang trở thành chủ đề nóng trên các kênh thông tin và mạng xã hội. Mọi chi tiết dù là nhỏ đều được khán giả chú ý, trong đó có chiếc điện thoại mà hai nhân vật chính trong

Vừa ra mắt iPhone SE Apple đã khai tử iPhone 5S

Vừa ra mắt iPhone SE Apple đã khai tử iPhone 5S

Nhiều người nghĩ rằng việc Apple ra mắt iPhone SE chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến doanh số bán hàng của iPhone 5s. Tuy nhiên không ai có thể nghĩ rằng Apple sẽ khai tử iPhone 5s để dọn đường cho chiếc iPhone màn hình 4 inch mới.

Apple đang đăng tuyển nhiều vị trí làm việc tại Việt Nam

Apple đang đăng tuyển nhiều vị trí làm việc tại Việt Nam

Apple đang chú trọng tới thị trường Châu Á bởi số lượng người dùng tăng nhanh và nhu cầu sử dụng smartphone cao cấp luôn ở mức cao. Bên cạnh Trung Quốc, Việt Nam cũng là quốc gia được "nhà táo" đặt nhiều kỳ vọng phát triển trong thời gian tới.

Ý nghĩa của "SE" trong iPhone SE là gì ?

Ý nghĩa của "SE" trong iPhone SE là gì ?

Mới đây, trên trang Twitter của mình, Giám đốc marketing của Apple – Phil Schiller đã cho hay, SE chính là từ viết tắt của “Special Edition” (phiên bản đặc biệt).

Pin của iPhone SE ấn tượng hơn cả iPhone 5s và 6s

Pin của iPhone SE ấn tượng hơn cả iPhone 5s và 6s

Apple đã ra mắt iPhone SE trong sự kiện diễn ra vào đêm qua, đây là một chiếc iPhone 6s đội lốt iPhone 5s. Một chiếc iPhone màn hình 4 inch có cấu hình mạnh nhất từ trước đến nay và giá bán cũng khá hấp dẫn, khi khởi điểm với 399 USD cho phiên bản 16GB.

Đổ nhựa đường nóng chảy lên iPhone

Đổ nhựa đường nóng chảy lên iPhone

Những sáng tạo trong cách thức "tra tấn" iPhone dường như vô tận với TechRax, anh chàng được biết đến với biệt danh "người phá iPhone nhiều nhất trên thế giới"

Smartphone Trung Quốc bị tưởng nhầm là iPhone 7

Smartphone Trung Quốc bị tưởng nhầm là iPhone 7

heo thông lệ, phải đến tháng 9 Apple mới giới thiệu iPhone 7 nhưng tin đồn về sản phẩm này đã xuất hiện liên tục. Smartphone thế hệ tiếp theo của công ty công nghệ Mỹ được cho là có thiết kế ăng-ten mới, giúp máy trông liền mạch hơn.

Khóa Bootloader, Samsung Galaxy S7 khó có thể bị root

Khóa Bootloader, Samsung Galaxy S7 khó có thể bị root

Một tin buồn đối với cộng đồng sử dụng Android khi bản Samsung Galaxy S7 và Galaxy S7 Edge bản Snapdragon 820 sẽ bị khóa Bootloader, đồng nghĩa với việc chúng ta khó có thể “nghịch” bộ đôi thiết bị này.

7 sai lầm về bảo mật smartphone

7 sai lầm về bảo mật smartphone

Dưới đây là 7 bước cơ bản bạn nên thực hiện để bảo vệ smartphone và các dữ liệu cá nhân của mình được an toàn trước nguy cơ bị mất trộm, mã độc và các nguy cơ khác.

Pantech sẽ hồi sinh là tin vui cho fan sky vega

Pantech sẽ hồi sinh là tin vui cho fan sky vega

Theo một số ti mà mà mình thu thập được thì Vega A930 có thể sẽ không được trình làng mà thay vào đó Vega sẽ trình làng mẫu Flaghip khủng của mình chính là Vega Iron 3 IM-Axxx ( Hiện tại Pantech vẫn chưa đưa ra mã máy chính thức).

Lộ tấm nền màn hình của iPhone 7 với nhiều sự thay đổi

Lộ tấm nền màn hình của iPhone 7 với nhiều sự thay đổi

Khi cơn sốt iPhone 6s vẫn chưa hạ nhiệt, những tin đồn về iPhone 7 đã rục rịch đi khắp "xóm làng công nghệ". Một trong những tin đồn đó nói về tấm nền màn hình của chiếc smartphone này với khá nhiều sự khác biệt so với tấm nền trên iPhone 6s.

iPhone 6S mạ vàng đầu tiên tại việt nam

iPhone 6S mạ vàng đầu tiên tại việt nam

Bộ đội iPhone 6S và 6S Plus đã và đang làm mưa làm gió trong những ngày gần đây. Chính vì thế những dịch vụ đi kèm cho sản phẩm cũng tăng cao và nhu cầu mạ vàng là một trong số đó. Vậy thì chúng ta hãy cùng xem sự xuất hiện của chiếc iPhone 6S mạ vàng này

Bí quyết chụp đẹp trên smartphone bằng chế độ HDR

Bí quyết chụp đẹp trên smartphone bằng chế độ HDR

Trên các dòng smartphone từ bình dân đến cao cấp ngày nay, chúng ta luôn thấy sự xuất hiện của một chế độ được gọi là HDR. Tuy đây không phải là một tính năng mới hay đột phá nhưng vẫn có nhiều người chưa rõ công năng thực sự của nó ra sao

Những điều bạn cần biết về Launcher của Android

Những điều bạn cần biết về Launcher của Android

Các ứng dụng Launcher của Android là các ứng dụng có thể thay đổi giao diện của điện thoại hoặc hoạt động như một trợ lý cá nhân. Dưới đây là những gì bạn cần biết về cách các ứng dụng này hoạt động và làm thế nào để lựa chọn một ứng dụng Launcher là phù

Câu chuyện về smartphone hàn quốc

Câu chuyện về smartphone hàn quốc

Đó là lý do tại sao các smartphone xách tay Hàn Quốc luôn được trang bị những công nghệ mới nhất và hiện đại nhất cho các dòng sản phẩm nội địa mà hiếm khi những công nghệ ấy được trang bị cho các phiên bản quốc tế.

TIN TỨC MỚI
Galaxy Note 5