Đây chính là lãnh địa nơi chiếc smartphone hot nhất thế giới được sản xuất

  25/04/2016

Đây chính là lãnh địa nơi chiếc smartphone hot nhất thế giới được sản xuất, một phần trong chuỗi cung ứng chặt chẽ Apple thiết lập và quản lý.

9h sáng, tại nhà máy khổng lồ của Pegatron Corp phía ngoại ô Thượng Hải, hàng ngàn công nhân khoác đồng phục màu hồng đã sẵn sàng bắt tay vào lắp ráp những chiếc iPhone.

Các công nhân lần lượt nhìn vào máy scan khuôn mặt và lướt qua cửa xoay an ninh để đi vào trong. Các cửa kiểm tra nhận dạng công nhân ở đây được lắp đặt để đảm bảo họ không làm quá giờ quy định. Quy trình kiểm tra chỉ mất chừng 2 giây.

Đây chính là lãnh địa nơi chiếc smartphone hot nhất thế giới được sản xuất, một phần trong chuỗi cung ứng chặt chẽ Apple thiết lập và quản lý. Sau nhiều năm liên tục bị phê phán là bắt công nhân làm quá giờ hay ăn uống đạm bạc thì Apple và Pegatron đã đưa vào các quy trình mới quản lý chặt chẽ thời gian làm việc của công nhân. Và 2 công ty rất nóng lòng muốn cho thế giới biết quy trình này đang được vận hành thế nào nên lần đâu tiên đã cho phép ký giả vào ghi hình.

John Sheu, thường được gọi John lớn, đã dẫn phóng viên của Bloomberg vào tham quan nhà máy. Ông là giám đốc mảng thiết bị của Pegatron, nơi khoảng 50.000 công nhân lắp ráp iPhone hàng ngày. Công việc của John là đảm bảo sao cho công việc luôn hiệu quả, không bị phân tán bởi các yếu tố nhỏ bên ngoài.

Tôn chỉ của ông là “Mỗi giây mỗi phút đều đáng giá ngàn vàng”.

Sau khi đi qua máy dò kim loại giúp ngăn chặn người vào mang theo các thiết bị chụp hình có thể làm rò rỉ hình ảnh sản phẩm mới, các công nhân xếp hàng trên hành lang dán đầy những poster cổ vũ tinh thần. Tiếp đến họ đi lên một cầu thang với những tấm lưới an toàn giăng bên dưới để đề phòng có người tự tử. Trước tủ đựng đồ, họ trùm lên đầu chiếc mũ vải xanh và thay đôi giày đang đi bằng một một đôi dép lê nhựa. Khoảng 9h20, một tổ công nhân 320 người xếp thành 4 hàng đều tăm tắp chờ được gọi vào.

“Xin chào ông!” – họ đồng thanh hô lên dưới ánh nhìn của John lớn, đang cầm trên tay những chiếc iPad dán băng đen. Họ scan các công nhân. 6 phút sau, tất cả đã tới phòng sản xuất, lắp ráp những chiếc iPhone được đặt chạy nhanh trên các băng chuyền. Hôm đó, một công nhân bị ốm, và người quản đốc đã nhanh chóng bố trí lại hàng người để đảm bảo công việc không bị gián đoạn.
Nhà máy được đặt ở góc đường Xiu Yan và Shen Jiang và là một trong những công xưởng iPhone bí mật nhất, có diện tích rộng bằng khoảng 90 sân bóng đá. Tại trung tâm công xưởng là một quảng trường lớn có cả trạm chữa cháy, đồn cảnh sát và bưu điện. Trong nhà máy còn có xe bus lưu động, các quán café và cả những sân cỏ, hồ cá lớn. Các tòa nhà bê tông sơn màu nâu xám theo đúng kiểu nhà truyền thống của Trung Quốc và chỉ cách Disneyland Thượng Hải chừng 20 phút lái xe.
Theo giáo sư Jenny Chan của trường kinh doanh Kellogg Oxford, “Việc Apple và Pegatron cho phép phóng viên vào ghi hình cũng thể hiện họ đang đứng trước sức ép dư luận và cần phải tỏ ra minh bạch hơn trong cách quản lý công nhân – ít nhất là phải thể hiện họ đang sửa chữa những sai lầm trước đây. Tuy nhiên họ vẫn không cho chúng ta biết cụ thể về cách thức quản lý hệ thống lao động ở đây.”

Theo tổ chức Giám sát Lao động Trung Quốc (CLW), Nhà máy này dường như vẫn đang nắm giữ một bí mật gì đó. Mức lương cơ bản vẫn quá thấp đến mức nếu không làm thêm giờ công nhân sẽ không thể kiếm đủ sống. Được biết 1.261 cuống phiếu lương từ nhà máy Pegatron Thượng Hải đã cho thấy dấu hiệu của làm việc quá giờ. Theo một nguồn tin của Bloomberg, Pegatron, một mảng kinh doanh của Asustek là nhà sản xuất thiết bị điện tử lớn thứ hai thế giới chỉ sau Foxconn.

Pegatron bác lại nhận định về lương bổng và cho rằng lương công nhân ở đây đã bị các báo tính sai bởi thời điểm đó có đợt nghỉ lễ dài. Theo đó, hãng cho biết mức lương thực tế của công nhân ở đây cao gấp 3 lần mức trung bình. Apple và Pegatron cho biết họ chưa bao giờ được CLW gọi đến và bác bỏ lời cáo buộc không phản hồi gì khi tổ chức này liên hệ. Từ tháng 3, tổ chức này báo rằng họ đã thu thập được 441 cuống phiếu lương khác có dấu hiệu làm việc quá giờ.

Theo lời Li Qiang, giám đốc CLW thì mấu chốt chính là “hệ thống cửa xoay, hay chính xác hơn là ở việc lập trình cho hệ thống này.” Anh gợi ý rằng hệ thống kiểm tra nhận dạng công nhân ở đây chỉ để trưng ra mà thôi và hiện vẫn có rất nhiều trường hợp công nhân bị bắt làm việc quá giờ.

Pegatron cho biết hãng luôn tuân thủ các điều khoản của Liên minh các nhà sản xuất sản phẩm điện tử, đã chỉ rõ rằng là việc quá 80 giờ mỗi tháng được coi là quá giờ quy định. Phía Apple nói Pegatron đã thực hiện đúng như quy định chung, trong khi đó Pegatron cũng cho biết công ty và một số nhà sản xuất khác được miễn quy định chỉ được cho công nhân làm thêm giờ nhiều nhất 36 tiếng/tháng của chính phủ Trung Quốc.

CEO Apple Tim Cook thì cho rằng việc kiểm tra thái quá sẽ làm ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng ông xây dựng sau thời Steve Jobs. Hãng cho biết đã thực hiện 640 lượt kiểm toán chi trả cho hơn 1,6 triệu công nhân năm 2015.

Trong năm 2013, Apple đưa ra thông báo về điều tra của các chuyên viên về cái chết của một số công nhân tại Pegatron. Trong số đó có một công nhân 15 tuổi đã chết vì viêm phổi còn nguyên nhân cái chết của những người khác thì không được tiết lộ. Apple cho biết những cái chết này không có liên quan gì tới điều kiện làm việc.

Denese Yao, quản lý đối ngoại của Pegatron với các khách hàng tại Mỹ cho biết “Việc sản xuất chẳng có tội tình gì hết. Mọi người cứ nghĩ chúng tôi đang vắt kiệt công nhân nên chúng tôi cần cho họ biết thế nào là một môi trường làm việc hiệu quả và có trách nhiệm.”

Để thực hiện hóa điều này, Pegatron lắp đặt hệ thống kiểm tra nhận dạng công nhân với các đặc điểm được lưu vào cơ sở dữ liệu theo dõi thời gian làm việc, tính lương và thậm chí là cả chi phí phòng ở hay ăn trưa. Sự sắp xếp này đã giúp công nhân tuân thủ đúng các điều khoản về làm thêm giờ 100%, theo lời của Pegatron, và chỉ còn vài trường hợp quá giờ của các kỹ sư làm việc tại bộ phận xử lý các trường hợp khẩn cấp. Trong lần kiểm toán gần đây nhất, Apple cho biết nhà cung ứng Pegatron đã tuân thủ điều luật tuần làm việc 60 giờ tới 97% năm 2015, tăng 5% so với năm trước đó.

Theo lời một công nhân tên Ma ở đây thì nhiều người thực ra lại muốn có cơ hội làm thêm giờ để tăng thu nhập, nhưng hệ thống kiểm tra mới này đã ngăn chặn điều đó. “Thời gian làm việc tối đa là 60 giờ/tuần, nhưng các công nhân lại muốn làm hơn thế bởi lương quá thấp. Chúng tôi có thể và luôn muốn làm thêm giờ”, anh cho biết.

Khi Ma mới vào làm tại Pegatron 3 năm trước, các công nhân thường xuyên làm quá số giờ quy định để kiếm thêm tiền. Nhưng nay chuyện này không còn nữa bởi hệ thống kiểm soát mà John Sheu góp phần thiết kế. Hệ thống này kết nối cửa xoay với các iPad scan nhận dạng và phù hiệu của từng công nhân, gửi tới các quản lý và báo cho họ biết công nhân nào đã làm việc quá 60 giờ cho phép. Nếu làm qua mức này, công nhân đó sẽ tự động bị chặn cửa không vào được nhà máy nữa.

Nói về các công nhân tình nguyện làm việc thêm giờ, Guo Wanli, 25 tuổi, từng là một công nhân xây dựng ở Hồ Nam cho biết “Đôi khi bạn sẽ thấy nhiều người không thể vào nhà máy vào thứ bảy, chủ nhật”.
Ngoài ra, Pegatron còn nỗ lực nâng cao sự minh bạch nơi đây bằng việc cho phép công nhân kiểm tra thời gian làm việc, sao kê lương bổng, tiền thuê nhà và ăn uống hàng tháng tại các trạm gắn màn hình cảm ứng trong khuôn viên nhà máy. Nếu tính cả làm thêm giờ, các công nhân có thể gửi về cho gia đình khoảng 4.200 đến 5500 NDT (tương đương 650 – 850 USD) một tháng. Một công nhân đang đứng giúp những người xem thông tin tại đây cho phóng viên xem lương cơ bản của cô – khoảng 2.020 NDT, bằng một nửa giá chiếc iPhone 6 tại Trung Quốc (4,488 NDT).

Sheu chia sẻ “Công nhân quan tâm đến điều gì nhất? Đương nhiên là khoản tiền họ kiếm được mỗi tháng”. Quyết định công khai lương bổng là rất khó khăn nhưng John cho biết việc này sẽ giúp công nhân yên tâm và làm việc có trách nhiệm hơn.

Pegatron cũng trải qua những khó khăn của các biến động trên thị trường lao động Trung Quốc nhiều năm qua với giá lao động ngày càng tăng. Với giá lao động đang tăng lên qua từng năm và già hóa dân số đang diễn ra, ưu tiên chủ chốt hiện nay của các nhà sản xuất chuyển sang năng suất cao và giữ chân người giỏi. Các công xưởng kiểu cũ đang dần nhường chỗ cho các nhà máy hiện đại với các trang bị như Wifi, TV, các dịch vụ lau dọn phòng và thậm chí là cả nâng cấp phòng ký túc.

Theo giáo sư Jiang Ying của Học viện Công nghiệp Trung Quốc, “Các doanh nghiệp hiện đang thay đổi mức lương, lợi nhuận cũng như giá nhà ở cho thuê. Các công nhân nay đã ý thức được về luật lao động và đòi hỏi các nhà máy phải cải thiện môi trường sống và làm việc.”

Cùng lúc đó, các nhà máy Trung Quốc cũng bắt đầu gặp khó trong việc giữ chân người tài trước việc lực lượng lao động suy giảm và nhảy việc trở nên phổ biến. Tuy thế, tỷ lệ giữ chân ở Pegatron vẫn ở mức 20%/năm qua trong suốt 3 năm qua. Năm ngoái, tỷ lệ nghỉ việc trung bình chỉ khoảng 16%.

Theo lời Xu Na, một công nhân 30 tuổi ở đây thì “môi trường ở đây vẫn còn khá thoải mái so với nhiều nhà máy khác. Chúng tôi không bao giờ làm quá 60 giờ/tuần cả.”

Tham khảo Bloomberg

Bình luận

Tin tức mới Xem tất cả

Điểm lại 10 xu hướng nổi bật trong thị trường smartphone năm 2018

Điểm lại 10 xu hướng nổi bật trong thị trường smartphone năm 2018

Năm 2018 sắp kết thúc và đã đến lúc chúng ta cùng nhìn lại và suy ngẫm về ngành công nghiệp điện thoại thông minh trong một năm qua. Thị trường smartphone 2018 đã có những dấu ấn đáng nhớ với các xu hướng mới mẻ và độc đáo liên quan đến thiết kế, cấu hình

12 sự thật thú vị về Samsung có thể bạn chưa biết

12 sự thật thú vị về Samsung có thể bạn chưa biết

Samsung là một trong những ông hoàng của làng di động với “đế chế” di động và điện tử khổng lồ. Trong những năm qua, công ty đã phát triển đáng kể, liên tục có những sáng tạo và phát minh đưa thị trường di động và điện tử đi xa.

Những tính năng trên iPhone X mà người dùng yêu thích

Những tính năng trên iPhone X mà người dùng yêu thích

Mặc dù, các cuộc khảo sát như vậy không đại diện cho quan điểm của tất cả người dùng, nhưng Tech.pinions cũng giúp cho người dùng có cái nhìn sâu sắc hơn về sản phẩm chủ lực của Apple ở thời điểm hiện tại.

Công nghệ 5G sẽ thay đổi thế giới như thế nào?

Công nghệ 5G sẽ thay đổi thế giới như thế nào?

Chúng ta đang "mấp mé" bước sang một thời đại mới của sự liên kết, khi cuộc sống của người dân trên khắp hành tinh sẽ được gắn bó chặt chẽ hơn bao giờ hết. Những tiến bộ trong công nghệ sẽ mở ra trong thế hệ thứ năm 5G.

Những thuê bao nào mới cần bổ sung thông tin?

Những thuê bao nào mới cần bổ sung thông tin?

Rất nhiều thuê bao di động, dù không nhận được tin nhắn thông báo vẫn đi đến các điểm giao dịch làm thủ tục cập nhật khiến họ mất thời gian, mà điểm giao dịch lại thêm ùn tắc.

Xu hướng màu sắc smartphone 2018: Âm thầm nhưng vẫn HOT

Xu hướng màu sắc smartphone 2018: Âm thầm nhưng vẫn HOT

Bên cạnh một cuộc chạy đua về mặt công nghệ hay tạo ra một thiết kế mới đột phá, các hãng smartphone hiện vẫn đang lao vào một cuộc chơi không kém phần sôi nổi khác. Đó chính là tạo ra xu hướng màu sắc mới trên thị trường điện thoại thông minh hiện nay.

Bạn có biết: Màu sắc điện thoại có ý nghĩa gì?

Bạn có biết: Màu sắc điện thoại có ý nghĩa gì?

Chọn màu điện thoại theo sở thích cá nhân, để thể hiện phong cách và cá tính của mình,... nhưng bạn đã biết hết ý nghĩa của các màu sắc như thế nào chưa? Cùng xem để biết màu sắc điện thoại bạn đang dùng thể hiện điều gì nhé!

Apple sắp ra mắt ứng dụng đọc tin tức - Apple News

Apple sắp ra mắt ứng dụng đọc tin tức - Apple News

Apple đã mua lại Netflix of magazine hồi tháng trước và hiện đang lên kế hoạch tạo ra dịch vụ tin tức riêng. Bloomberg báo cáo rằng việc mua lại Texture của Apple sẽ dẫn đến việc cho ra mắt dịch vụ này với hơn 200 tạp chí được cung cấp ở mức giá 9.99 USD

Những kì vọng vào phiên bản iOS 12 sẽ ra mắt trong thời gian tới

Những kì vọng vào phiên bản iOS 12 sẽ ra mắt trong thời gian tới

Hệ điều hành iOS đang gặp phải không ít khó khăn khi phải đối đầu với một đối thủ rất mạnh của mình - Android. Apple đã liên tục tung ra các bản cập nhật iOS để đáp ứng tốt hơn trải nghiệm người dùng, tuy nhiên với những gì iOS 11.3 đang làm thì dường như

Internet đang tạo ra thời kỳ Phục Hưng 2.0

Internet đang tạo ra thời kỳ Phục Hưng 2.0

20 năm sau, con cháu của chúng ta sẽ nhìn nhận lại những năm đầu của thế kỉ 21 như sự khởi đầu của thời kì có văn hoá - nghệ thuật đặc sắc, thời kì Phục Hưng hiện đại.

Thị trường smartphone: Bao giờ cho đến ngày xưa ?

Thị trường smartphone: Bao giờ cho đến ngày xưa ?

Bạn có nhận thấy rằng thị trường smartphone nói riêng và điện thoại nói chung đang ngày càng mất đi sức hút vốn có. Chúng ta chẳng còn mấy hào hứng khi chứng kiến các mẫu smartphone mới được ra mắt nữa.

Có nên mua smartphone màu hồng cho phụ nữ trong ngày 8/3 ?

Có nên mua smartphone màu hồng cho phụ nữ trong ngày 8/3 ?

Nếu ngày trước là màu Vàng đồng, rồi tiếp tục với Rose Gold, và bây giờ là Jet Black! Từng "cơn sốt màu sắc" trôi qua tạo một không khí sôi động cho thị trường và các hãng nối tiếp nhau tung ra khá nhiều sản phẩm có màu tương tự.

“Thái tử” ngồi tù, Samsung có thành rắn mất đầu ?

“Thái tử” ngồi tù, Samsung có thành rắn mất đầu ?

Phó chủ tịch Jay Y. Lee, người thừa kế tập đoàn Samsung danh tiếng, vừa bị các công tố viên đặc biệt truy tố về một số tội danh, trong đó có đưa hối lộ. Nếu bị kết án, Lee sẽ phải ngồi tù nhiều năm, bỏ lại chiếc ghế quyền lực ở Samsung.

Smartphone module nghe thì rất hay nhưng thực sự thì để làm gì?

Smartphone module nghe thì rất hay nhưng thực sự thì để làm gì?

Smartphone module là một khái niệm hoàn hảo trên giấy tờ nhưng lại không có giá trị thực tiễn. Kể cả nếu người tiêu dùng thực sự quan tâm tới smartphone module, điều mà các hãng sản xuất đang làm hiện tại vẫn là "moi" tiền người dùng một cách không đẹp đẽ

iOS 10 của Apple sẽ có gì mới ?

iOS 10 của Apple sẽ có gì mới ?

Sự kiện thường niên WWDC của Apple chỉ còn gần một tháng nữa là sẽ diễn ra, thế nhưng chúng ta vẫn biết rất ít về các tính năng mới mà "táo khuyết" dự định đưa vào hệ điều hành iOS 10.

iPhone 7 chưa ra đời đã lâm vào thế khó

iPhone 7 chưa ra đời đã lâm vào thế khó

4 sản phẩm kể trên đều không thể chê về chất lượng nhưng lại mắc phải vấn đề hậu tố “s” của Apple, tức là “bình cũ rượu mới”. Tuy nhiên, nó lại được sinh ra vào đúng thời điểm thị trường smartphone đã đạt đỉnh

Samsung ra Galaxy S7 và S7 Edge vàng hồng

Samsung ra Galaxy S7 và S7 Edge vàng hồng

Như vậy, đây là phiên bản màu máy thứ 5 có trên bộ đôi flagship này. Trước đó, người dùng đã có các phiên bản màu bao gồm đen, trắng, vàng platinum và bạc.​

“Người thầy” của Steve Jobs, Mark Zuckerberg qua đời

“Người thầy” của Steve Jobs, Mark Zuckerberg qua đời

Ông Campbell được mệnh danh là “huấn luyện viên” vì ông từng đưa lời khuyên cho các quan chức quan trọng trong ngành công nghệ và là một trong những người có ảnh hưởng lớn nhất, được kính trọng nhất thung lũng Silicon

Galaxy Note 6 dùng màn hình 5,8 inch, 6 GB RAM

Galaxy Note 6 dùng màn hình 5,8 inch, 6 GB RAM

Theo đó, phablet mới của hãng công nghệ Hàn Quốc sẽ có số model là SM-N930. Máy có màn hình 5,77 inch độ phân giải QHD 1440 x 2560 pixel, RAM 6 GB và bộ nhớ lưu trữ 32 GB

Sự kiện Facebook F8 đêm nay có gì?

Sự kiện Facebook F8 đêm nay có gì?

Messenger một lần nữa trở thành tâm điểm tại F8. Một năm sau khi giới thiệu Messenger Platform – cho phép bên thứ 3 đưa ứng dụng lên Messenger, Facebook tiếp tục mong muốn mang nhiều nhà phát triển hơn đến với ứng dụng này.

Viễn cảnh thay thế thẻ SIM còn xa vời

Viễn cảnh thay thế thẻ SIM còn xa vời

Cuộc gọi trên thực hiện được là nhờ “Module nhận dạng thuê bao” hay còn gọi là thẻ SIM. Thẻ SIM là một mạch tích hợp được mạ vàng, cho phép điện thoại nhận dạng cuộc gọi và kết nối với mạng di động.

5 điều tuyệt vời ở đất nước công nghệ Hàn Quốc

5 điều tuyệt vời ở đất nước công nghệ Hàn Quốc

Hàn Quốc là quốc gia có nền kinh tế phát triển vượt trội tại châu Á, bởi vậy, cơ sở hạ tầng tại đây đang ngày càng được nâng cấp hiện đại, trong đó, đường xá và các phương tiện giao thông được đặc biệt chú trọng.

Apple ngừng cập nhật iOS 9.3 vì lỗi kích hoạt iCloud

Apple ngừng cập nhật iOS 9.3 vì lỗi kích hoạt iCloud

Apple đã cho phép cập nhật phiên bản iOS 9.3 cho các thiết bị iOS thông qua OTA. Tuy nhiên ngay sau đó, rất nhiều người sử dụng đã phản hồi cho biết thiết bị của họ không thể kích hoạt iCloud sau khi cập nhật lên hệ điều hành mới.

Đã có thể sử dụng mạng 4G Viettel trên iPhone

Đã có thể sử dụng mạng 4G Viettel trên iPhone

Sau 3 tháng thử nghiệm, người dùng iPhone tại Việt Nam mới có thể sử dụng mạng 4G tốc độ cao, tính từ thời điểm tháng 12/2015, mạng 4G LTE được thử nghiệm tại Bà Rịa - Vũng Tàu.

Galaxy S6 edge xuất hiện trong phim "Hậu duệ mặt trời"

Galaxy S6 edge xuất hiện trong phim "Hậu duệ mặt trời"

Galaxy S6 edge ra mắt từ năm 2015. Phim Hậu duệ mặt trời (Descendants of the Sun) đang trở thành chủ đề nóng trên các kênh thông tin và mạng xã hội. Mọi chi tiết dù là nhỏ đều được khán giả chú ý, trong đó có chiếc điện thoại mà hai nhân vật chính trong

Vừa ra mắt iPhone SE Apple đã khai tử iPhone 5S

Vừa ra mắt iPhone SE Apple đã khai tử iPhone 5S

Nhiều người nghĩ rằng việc Apple ra mắt iPhone SE chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến doanh số bán hàng của iPhone 5s. Tuy nhiên không ai có thể nghĩ rằng Apple sẽ khai tử iPhone 5s để dọn đường cho chiếc iPhone màn hình 4 inch mới.

Apple đang đăng tuyển nhiều vị trí làm việc tại Việt Nam

Apple đang đăng tuyển nhiều vị trí làm việc tại Việt Nam

Apple đang chú trọng tới thị trường Châu Á bởi số lượng người dùng tăng nhanh và nhu cầu sử dụng smartphone cao cấp luôn ở mức cao. Bên cạnh Trung Quốc, Việt Nam cũng là quốc gia được "nhà táo" đặt nhiều kỳ vọng phát triển trong thời gian tới.

Ý nghĩa của "SE" trong iPhone SE là gì ?

Ý nghĩa của "SE" trong iPhone SE là gì ?

Mới đây, trên trang Twitter của mình, Giám đốc marketing của Apple – Phil Schiller đã cho hay, SE chính là từ viết tắt của “Special Edition” (phiên bản đặc biệt).

Pin của iPhone SE ấn tượng hơn cả iPhone 5s và 6s

Pin của iPhone SE ấn tượng hơn cả iPhone 5s và 6s

Apple đã ra mắt iPhone SE trong sự kiện diễn ra vào đêm qua, đây là một chiếc iPhone 6s đội lốt iPhone 5s. Một chiếc iPhone màn hình 4 inch có cấu hình mạnh nhất từ trước đến nay và giá bán cũng khá hấp dẫn, khi khởi điểm với 399 USD cho phiên bản 16GB.

Đổ nhựa đường nóng chảy lên iPhone

Đổ nhựa đường nóng chảy lên iPhone

Những sáng tạo trong cách thức "tra tấn" iPhone dường như vô tận với TechRax, anh chàng được biết đến với biệt danh "người phá iPhone nhiều nhất trên thế giới"

Smartphone Trung Quốc bị tưởng nhầm là iPhone 7

Smartphone Trung Quốc bị tưởng nhầm là iPhone 7

heo thông lệ, phải đến tháng 9 Apple mới giới thiệu iPhone 7 nhưng tin đồn về sản phẩm này đã xuất hiện liên tục. Smartphone thế hệ tiếp theo của công ty công nghệ Mỹ được cho là có thiết kế ăng-ten mới, giúp máy trông liền mạch hơn.

Khóa Bootloader, Samsung Galaxy S7 khó có thể bị root

Khóa Bootloader, Samsung Galaxy S7 khó có thể bị root

Một tin buồn đối với cộng đồng sử dụng Android khi bản Samsung Galaxy S7 và Galaxy S7 Edge bản Snapdragon 820 sẽ bị khóa Bootloader, đồng nghĩa với việc chúng ta khó có thể “nghịch” bộ đôi thiết bị này.

7 sai lầm về bảo mật smartphone

7 sai lầm về bảo mật smartphone

Dưới đây là 7 bước cơ bản bạn nên thực hiện để bảo vệ smartphone và các dữ liệu cá nhân của mình được an toàn trước nguy cơ bị mất trộm, mã độc và các nguy cơ khác.

Pantech sẽ hồi sinh là tin vui cho fan sky vega

Pantech sẽ hồi sinh là tin vui cho fan sky vega

Theo một số ti mà mà mình thu thập được thì Vega A930 có thể sẽ không được trình làng mà thay vào đó Vega sẽ trình làng mẫu Flaghip khủng của mình chính là Vega Iron 3 IM-Axxx ( Hiện tại Pantech vẫn chưa đưa ra mã máy chính thức).

Lộ tấm nền màn hình của iPhone 7 với nhiều sự thay đổi

Lộ tấm nền màn hình của iPhone 7 với nhiều sự thay đổi

Khi cơn sốt iPhone 6s vẫn chưa hạ nhiệt, những tin đồn về iPhone 7 đã rục rịch đi khắp "xóm làng công nghệ". Một trong những tin đồn đó nói về tấm nền màn hình của chiếc smartphone này với khá nhiều sự khác biệt so với tấm nền trên iPhone 6s.

iPhone 6S mạ vàng đầu tiên tại việt nam

iPhone 6S mạ vàng đầu tiên tại việt nam

Bộ đội iPhone 6S và 6S Plus đã và đang làm mưa làm gió trong những ngày gần đây. Chính vì thế những dịch vụ đi kèm cho sản phẩm cũng tăng cao và nhu cầu mạ vàng là một trong số đó. Vậy thì chúng ta hãy cùng xem sự xuất hiện của chiếc iPhone 6S mạ vàng này

Bí quyết chụp đẹp trên smartphone bằng chế độ HDR

Bí quyết chụp đẹp trên smartphone bằng chế độ HDR

Trên các dòng smartphone từ bình dân đến cao cấp ngày nay, chúng ta luôn thấy sự xuất hiện của một chế độ được gọi là HDR. Tuy đây không phải là một tính năng mới hay đột phá nhưng vẫn có nhiều người chưa rõ công năng thực sự của nó ra sao

Những điều bạn cần biết về Launcher của Android

Những điều bạn cần biết về Launcher của Android

Các ứng dụng Launcher của Android là các ứng dụng có thể thay đổi giao diện của điện thoại hoặc hoạt động như một trợ lý cá nhân. Dưới đây là những gì bạn cần biết về cách các ứng dụng này hoạt động và làm thế nào để lựa chọn một ứng dụng Launcher là phù

Câu chuyện về smartphone hàn quốc

Câu chuyện về smartphone hàn quốc

Đó là lý do tại sao các smartphone xách tay Hàn Quốc luôn được trang bị những công nghệ mới nhất và hiện đại nhất cho các dòng sản phẩm nội địa mà hiếm khi những công nghệ ấy được trang bị cho các phiên bản quốc tế.

TIN TỨC MỚI
Galaxy Note 5