10 thủ thuật giúp sử dụng hiệu quả Android 5.0 Lollipop

  03/10/2015

Android 5.0 vừa đẹp, có nhiều tính năng hay lại vừa mang lại cảm giác thú vị khi sử dụng. Nó giống như một hơi thở mới hoàn toàn của Android khiến chúng ta cứ muốn khám phá mãi mà thôi. Tất nhiên sau khi đã có trong tay bản ROM hoặc một thiết bị Lollipop trong tay thì anh em sẽ vọc cho ra hết những thứ hay ho của nền tảng này. Mình cũng thế thôi, và sau một thời gian nghịch thì chia sẻ với anh em vài thủ thuật nhỏ để giúp anh em sử dụng Android 5.0 một cách hiệu quả hơn.

1. Chơi game giống như Flappy Bird ẩn trong Android 5.0

Cứ mỗi một phiên bản Android mới ra mắt thì Google lại làm mới “trứng phục sinh” giấu trong hệ điều hành của mình, và Android 5.0 cũng không là ngoại lệ. Khi bạn truy cập vào Cài đặt > Giới thiệu về điện thoại (cuộn xuống cuối cùng), bạn hãy nhấn 5 lần vào dòng “Phiên bản của Android”. Ngay lập tức một cục kẹo mút (tiếng Anh gọi là Lollipop đấy) sẽ hiện ra, bạn hãy chạm nhiều lần vào màn hình để xem cục kẹo đổi màu khá vui mắt. Cuối cùng, bạn hãy thử nhấn giữ vào hình viên kẹo đi, sẽ có một mini game nho nhỏ xuất hiện tựa tựa như trò Flappy Bird vậy. Chơi khó lắm đấy nhé!

2. Tùy biến thông báo

Ghét một app nào đó và không bao giờ muốn cho nó hiển thị thông báo ra Notification Center ? Trên Android 5.0 bạn có thể tùy chỉnh điều này một cách dễ dàng bằng cách vào Cài đặt > Âm thanh và Thông báo > cuộn xuống dưới cùng > Thông báo ứng dụng. Chọn tiếp một app bạn muốn tùy biến thông báo, gạt nút "Chặn" để cấm không cho nó hiển thị thông báo. Còn với những phần mềm quan trọng như tin nhắn, tin chat, Facebook, bạn có thể gạt nút "Mức độ ưu tiên" để đưa thông báo của app lên đầu danh sách cho dễ theo dõi hơn.

3. Hẹn giờ để tự bật lại thông báo

Bạn đang bận một cuộc họp và đã tắt tất cả mọi thông báo, nhưng sau khoảng 1 tiến đồng hồ thì muốn thông báo tự bật lên chứ không thôi lại... quên? Chuyện nhỏ, Android Lollipop có hỗ trợ tính năng này trong OS, không cần phải nhờ đến các phần mềm bên thứ ba hay tùy biến từ các nhà sản xuất nữa. Cách thực hiện như sau:

 

 1. Bấm nút volume của máy để hiện ra một menu nhỏ nằm ở cạnh trên màn hình
 2. Chọn "Không có" để tắt mọi thông báo, hoặc "Ưu tiên" để kích hoạt chế độ Priority
 3. Nhấn vào nút "Trong x giờ" để hẹn giờ bật lại thông báo, có thể nhấn dấu + - để thay đổi thời gian theo ý muốn

4. Xem thời gian còn lại cho đến khi sạc đầy pin

Khi cắm sạc điện thoại Android 5.0, ngay ngoài màn hình khóa bạn sẽ được xem thông tin về thời gian còn lại cho đến khi sạc đầy máy. Tính năng này tuy nhỏ nhưng lại rất hữu dụng khi bạn cần ước tính thời gian sạc đầy điện thoại để tiếp tục lên kế hoạch cho những việc tiếp theo. Những dịp như đi du lịch hay đi chơi, bạn sẽ thấy được sự hữu ích của tính năng này.

5. Sử dụng HTC Motion Launch - chạm hai cái để mở màn hình

Tính năng này do HTC phát triển cho những chiếc điện thoại của mình, và nó chỉ áp dụng với HTC One M8 mà thôi (vì là Android 5.0 Lollipop nên mình nói đến ROM Google Play Edition, chứ ROM Sense thì chắc chắn là có sẵn rồi). Motion Launch sẽ giúp bạn sử dụng thiết bị một cách nhanh chóng và tiện lợi hơn rất nhiều nhờ tận dụng các cử chỉ chạm vào màn hình cảm ứng ngay cả khi màn hình đang tắt. Ví dụ:

 • Khi máy đang tắt, bạn cầm máy theo chiều dọc, chạm hai lần vào màn hình để mở màn hình (chưa unlock)
 • Khi máy đang tắt, bạn cầm máy theo chiều dọc, kéo ngón tay lên trên để unlock màn hình
 • Cuối cùng, khi máy đang tắt, bạn có thể cầm máy theo phương ngang và bấm vào một trong hai phím tăng giảm âm lượng, ngay lập tức trình camera của M8 sẽ chạy lên. Đây là tính năng mình đánh giá cao nhất bởi nó giúp chúng ta tiết kiệm rất nhiều thời gian và sẽ không bỏ lỡ những khoảnh khác đẹp.

Cách kích hoạt Motion Launch trên Android 5.0 như sau: vào Cài đặt > Motion Launch > tick vào ô Motion Launch đầu tiên.

6. Tìm kiếm một tùy chỉnh nào đó trong trình Cài đặt

Bạn mệt mỏi vì phải lướt qua hàng đống menu mới đến được phần cài đặt mong muốn? Mình cũng thế, và Google đã giải quyết được “nổi khổ” này trong Android 5.0 Lollipop bằng một nút tìm kiếm trong trình Cài đặt của máy. Bạn thậm chí còn có thể nhập từ khóa bằng tiếng Việt để tìm kiếm nếu như thiết bị đang ở giao diện tiếng Việt, quá tuyệt vời.

7. Khóa một ứng dụng trên màn hình

Tính năng này sẽ hạn chế việc truy cập khi bạn cần đưa máy cho người khác, lúc đó toàn bộ thiết bị sẽ bị “khóa cứng” ở một ứng dụng duy nhất, người mượn không thể thoát ra ngoài. Nếu bạn hay đưa điện thoại cho con nhỏ để chơi game, hoặc cho bạn bè mượn để duyệt web thì đây là tính năng bạn nên dùng.

 • Cách kích hoạt ở lần đầu tiên: vào Cài đặt > Bảo mật > mục Nâng cao > Ghim màn hình > Bật
 • Cách chọn ứng dụng để khóa: chạy ứng dụng mong muốn, sau đó nhấn phím Recent Apps (là phím chạy đa nhiệm của Android) > nhấn vào biểu tượng hình đinh ghim. Chọn “Hỏi mã PIN trước khi bỏ ghim” nếu bạn muốn tăng tính bảo mật. Sau đó nhấn “Bắt đầu”.
 • Cách bỏ ghim một ứng dụng: nhấn và giữ hai phím Back và phím Recents App cùng lúc cho đến khi thiết bị rung lên

8. Kích hoạt chế độ tiết kiệm khi gần hết pin

Một chế độ mới cho phép kéo dài thời lượng sử dụng pin thêm tối đa 90 phút đã được Google tích hợp lên Android 5.0, ngay cả các máy Nexus. Nó mang tên Battery Saver và có thể được kích hoạt bằng cách vào Cài đặt > Pin > nhấn nút menu ở góc trên bên phải màn hình > Trình tiết kiệm pin. Chúng ta có thể thiết lập cho Battery Saver tự chạy lên khi thiết bị còn 5% hoặc 15% pin. Lúc này, hiệu năng thiết bị sẽ giảm xuống, tắt rung, tắt đồng bộ nền. Email, tin nhắn và các app khác sẽ chỉ đồng bộ khi bạn chạy chúng lên.

9. Tận dụng tính năng màn hình khóa thông minh

Trên Android 5.0, Google đã làm cho việc khóa màn hình trở nên đơn giản và dễ chịu hơn bao giờ hết bằng cách… bỏ thao tác nhập mật khẩu mở khóa. Nói như vậy không có nghĩa là Android Lollipop không sử dụng các cơ chế bảo mật màn hình thiết bị, thay vào đó Google bổ sung tính năng Smart Lock để chiếc smartphone, tablet của chúng ta tự động bỏ cơ chế khóa khi được ghép đôi với một thiết bị Bluetooth, khi chạm vào một thẻ NFC hoặc khi máy nhận ra khuôn mặt của bạn.

10. Tự động thêm sự kiện từ Gmail vào Lịch

Khi có một sự kiện nào đó, có thể bạn sẽ được người ta mời thông qua Google Calendar. Hoặc trong một tình huống khác, bạn mời người khác cùng tham gia một sự kiện do mình tổ chức. Và thay vì phải tự thêm thủ công những sự kiện đó vào ứng dụng Calendar, trên Android 5.0, bạn có thể ra lệnh cho app tự quét rồi thêm sự kiện luôn. Quá sức tiện lợi.

Cách kích hoạt:

 1. Chạy ứng dụng Google Calendar ("Lịch" nếu bạn dùng tiếng Việt)
 2. Nhấn vào nút ba sọc ngang nằm ở góc trên bên trái màn hình
 3. Chọn Cài đặt > Sự kiện từ Gmail
 4. Ở mỗi tài khoản Gmail, chọn vào nút "Thêm sự kiện từ Gmail"

Trên đây là những thứ mình thấy hữu ích nhất có thể giúp các bạn sử dụng thiết bị Android 5.0 tốt hơn.

Tham Khảo Internet

Bình luận

Tin tức mới Xem tất cả

29 mặt đồng hồ mới cho màn hình Samsung Always-On Display

29 mặt đồng hồ mới cho màn hình Samsung Always-On Display

Cách đây một tháng, Samsung đã gây bất ngờ khi giới thiệu ứng dụng tuỳ biến Good Lock cho các thiết bị Galaxy. Và trong tuần này, họ lại cho ra mắt thêm ứng dụng ClockFace để bổ sung những mặt đồng hồ mới trên màn hình Always-On Display.

Hướng dẫn tăng tốc, nâng FPS khi chơi game trên Samsung

Hướng dẫn tăng tốc, nâng FPS khi chơi game trên Samsung

Game Tuner là ứng dụng được Samsung phát hành riêng cho khách hàng của mình, công cụ này sẽ giúp bạn tăng tối đa khả năng xử lý, độ mượt mà khi chiến game trên smartphone Samsung. Ngay bây giờ, hãy cùng mình tìm hiểu cách sử dụng nhé!

Cách chỉnh thao tác vuốt màn hình smartphone Android giống iPhone X

Cách chỉnh thao tác vuốt màn hình smartphone Android giống iPhone X

Gesture Control là ứng dụng trên Android giúp bạn "quên" đi dãy phím điều hướng nhàm chán và thay vào đó bằng các cử chỉ vô cùng đơn giản như: vuốt để trở về màn hình chính, vuốt để mở cài đặt nhanh, vuốt để ẩn ứng dụng...Ngay bây giờ, hãy cùng mình tìm h

Cách tăng tốc tốc độ mạng bằng DNS trên Android

Cách tăng tốc tốc độ mạng bằng DNS trên Android

DNS (dịch vụ phân giải tên miền) hỗ trợ người dùng khá nhiều trong việc truy vấn đến đúng máy chủ chứa dữ liệu. Do đó, tốc độ truy cập mạng, duyệt web nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào DNS bạn đang sử dụng. Và đây là cách đổi DNS trên Android.

Khắc phục lỗi âm thanh, video không hỗ trợ trên Android

Khắc phục lỗi âm thanh, video không hỗ trợ trên Android

Bạn vừa tải về một file âm thanh hay video, tuy nhiên chiếc smartphone Android không thể đọc được và liên tục báo lỗi. Vậy lý do là gì, cách khắc phục như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời thông qua bài viết sau nhé!

Ứng dụng xem stream game tốt nhất trên Android

Ứng dụng xem stream game tốt nhất trên Android

Xem stream game là sở thích của hầu hết các game thủ. Giờ đây bạn còn có thể theo dõi stream game trên cả Android. Dưới đây là ứng dụng xem stream game tốt nhất theo nhiều tiêu chí.

Cách tải về và cài đặt Android 7.0 N

Cách tải về và cài đặt Android 7.0 N

phiên bản này không nhắm đến những người dùng smartphone thông thường, mà muốn dành cho những nhà phát triển ứng dụng để họ kiểm tra xem sản phẩm của họ có làm việc tốt với Android 7.0 N hay không

Android 6.0 Marshmallow cho LG G3 F400 và LG G3 Cat6 F460

Android 6.0 Marshmallow cho LG G3 F400 và LG G3 Cat6 F460

LG ngày càng được lòng các LGFan của mình khi tăng tiến độ cập nhật phần mềm rút gọn từ 6 tháng xuống còn 3 tháng. Điển hình là ngay sau Flagship mới nhất LG G4 thì tới nay LG G3 F400 và F460 cũng được cập nhật lên bản Android 6.0 Marshmallow.

Mang giao diện Galaxy S7, S7 Edge lên các máy Samsung khác

Mang giao diện Galaxy S7, S7 Edge lên các máy Samsung khác

Giao diện TouchWiz trên Android 6.0 Marshmallow được Samsung cách tân lại khá đẹp mắt và phẳng hơn nhiều so trước đây. Hiện tại mới chỉ có bộ đôi flagship mới nhất S7, S7 Edge cài sẵn phiên bản này bên cạnh một số dòng máy cao cấp hiện mới được lên như No

Cài đặt hình nền hiển thị ngẫu nhiên trên thiết bị Android

Cài đặt hình nền hiển thị ngẫu nhiên trên thiết bị Android

Không phải smartphone và máy tính bảng Android nào cũng được nhà sản xuất tích hợp sẵn tính năng ảnh nền tự thay đổi ngẫu nhiên. Có nghĩa là 10 tấm ảnh nền chẳng hạn sẽ thay nhau hiển thị trên màn hình, và bạn không cần mắc công tùy chỉnh tới lui.

Hướng dẫn nâng cấp Android 6.0 Mashmallow cho LG G4 F500 SKL

Hướng dẫn nâng cấp Android 6.0 Mashmallow cho LG G4 F500 SKL

Có lẽ bạn đã khá quen thuộc với chiếc LG G4 F500 đây cũng là bản đầu tiên được về Việt Nam qua đường xách tay. Mặc định phiên bản phần mềm là 5.1. Hiện tại LG hàn quốc đã mở server cho phép cập nhậtt lên Andoird 6.0 Mashmallow.

Bạn có biết Google Settings trên android dùng để làm gì ?

Bạn có biết Google Settings trên android dùng để làm gì ?

Phần mềm này chỉ đơn giản là để quản lý các thiết lập liên quan đến tài khoản Google của chúng ta mà thôi, nhưng theo thời gian hãng bổ sung thêm nhiều tính năng mới để chúng ta có thể tắt bật những dịch vụ trên máy, tìm thiết bị khi thất lạc...

Xóa nhầm tin nhắn trên điện thoại Android, làm sao để khôi phục ?

Xóa nhầm tin nhắn trên điện thoại Android, làm sao để khôi phục ?

Chắc hẳn có đôi lần bạn vô tình xóa nhầm tin nhắn quan trọng mà chưa kịp xem hoặc ai đó lỡ tay chẳng hạn, thì đừng quá cuống cuồng lên vì giải pháp khôi phục tin nhắn đã xóa không quá khó để thực hiện và chính bạn cũng có thể làm được điều đó, thông qua b

Chặn quảng cáo trên Android với NoChromo

Chặn quảng cáo trên Android với NoChromo

Kể từ khi Chrome được đưa ra dành cho người dùng thì trình duyệt này đã trở thành một trình duyệt yêu thích của rất nhiều người. Không chỉ vì các tính năng mà trình duyệt này đem lại mà còn với khả năng tương thích của nó với nhiều nền tảng khác nhau.

Mang giao diện Android 6 mới toanh lên smartphone của bạn

Mang giao diện Android 6 mới toanh lên smartphone của bạn

Android 6.0 (hay còn gọi là Android Marshmallow) vừa được Google chính thức công bố và đưa ra bản Preview 3 dành cho các máy Nexus. Nhưng ngay từ bây giờ bạn đã có thể tận hưởng giao diện của hệ điều hành Android mới nhất này thông qua một launcher được c

Cách tải file .apk từ Google Play ( Play Store )

Cách tải file .apk từ Google Play ( Play Store )

Bạn muốn tải ứng dụng android về máy tính để tiện quản lý, cài đặt offline mỗi khi up rom hoặc wipe máy hoặc máy của bạn gặp lỗi không truy cập được chrome store. Tuy nhiên việc tải ứng dụng apk về máy tính không giống như trên điện thoại. Sau đây là hướn

Khóa nhanh màn hình Android mà không cần nút nguồn

Khóa nhanh màn hình Android mà không cần nút nguồn

Bạn đã được hướng dẫn cách ‘đánh thức’ màn hình smartphone Android bằng cách vẫy tay. Còn bây giờ, đó là làm thể nào để khóa nhanh màn hình mà chẳng cần thực hiện thao tác nhấn nút nguồn.

TIN TỨC MỚI
Galaxy Note 5